WSJ: 'Kỷ nguyên Trump' sẽ có lợi cho nền kinh tế Nga

Chiến thắng của nhà Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã giáng đòn vào tâm trạng lạc quan ở các thị trường đang phát triển, nhưng Liên bang Nga là trường hợp ngoại lệ trên nền bối cảnh chung, The Wall Street Journal viết.

 

Cho đến nay, các thị trường đang phát triển vẫn là những đối thủ năng động nhất trong năm 2016, nhưng giờ đây tình hình của họ trở nên phức tạp trước bối cảnh những phát biểu chống toàn cầu hóa của ông Trump.

Sau tin thắng lợi của ông, chỉ số MSCI Emerging Markets đã giảm 2,5% nhưng chỉ số MSCI Russia tăng 1,9%, đồng rúp cũng tăng giá so với đồng đô la, - tờ báo nhắc nhở. MSCI Russia tăng điểm và đồng rúp được củng cố diễn ra trong hy vọng phương Tây sẽ rút lệnh trừng phạt Nga và quan hệ giữa Moskva với Washington sẽ cải thiện. Nhưng dù cho những điều này không xảy ra thì chính sách bảo hộ mậu dịch được chờ đợi ở Mỹ vẫn sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga, bởi Nga không phụ thuộc vào chuyển động liên tục của luồng vốn.

Ngoài ra, Nga có thặng dư tài khoản vãng lai trong cán cân thanh toán và mức nợ chính phủ thấp, - bài báo cho biết.

Ngoài ra, các chuyên gia ngân hàng Morgan Stanley cho rằng, xác suất Mỹ hủy cấm vận Nga trong giai đoạn 2017-2018 là 35% trên nền Donald Trump được bầu. 


Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN

Tin mới