Xã đạt chuẩn NTM, học sinh vẫn thiếu phòng học

(Baonghean.vn) - Xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đạt chuẩn NTM từ năm 2015. Thế nhưng, hàng trăm học sinh của trường Tiểu học Đô Thành 1 vẫn đang phải học nhờ ở các phòng công vụ, phòng chức năng. 

Năm 2014 xã Đô Thành được Nhà nước đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, phê duyệt dự án xây dựng 6 phòng học mới tại Trường tiểu học số 1 Đô Thành với số vốn đầu tư 2,8 tỷ đồng.

Công trình được khởi công từ tháng 7/2014, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 5/2015. Tuy nhiên, nhà thầu chỉ thi công được vài tháng rồi bỏ dở dang suốt một năm nay.

Xãy nhà 6 phòng học dừng thi công gần 1 năm nay.

Công trình tiền tỷ phải “đắp chiếu” đã kéo theo hệ quả là hàng trăm học sinh Trường TH số 1 Đô Thành phải học tạm bợ trong các phòng chức năng, phòng thư viện và thậm chí là phòng làm việc của hiệu phó nhà trường.

Thầy Vương Quốc Hiếu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đô Thành 1 cho biết: Do việc việc phá dỡ một số phòng học trên nền đất cũ để xây dựng thêm 6 phòng học mới, nhưng trường xây dở rồi bị bỏ dở giữa chừng khiến nhà trường thiếu đến 7 phòng học.

Cũng theo thầy Hiếu, hiện nay nhà trường có 21 lớp với 5 khối nhưng chỉ có 14 phòng học. Để đảm bảo tốt việc dạy và học, nhà trường phải tổ chức dạy 2 buổi, các em phải học cả ngày thứ 7 nên rất vất vả cho cả học sinh và thầy cô. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Xuyên - Chủ tịch UBND xã Đô Thành giải thích: Năm 2014, Ban điều phối chương trình xây dựng NTM của tỉnh về khảo sát ở Đô Thành và thống nhất tăng cường đầu tư nguồn vốn để xã sớm về đích NTM. Chúng tôi đề nghị số tiền 5,8 tỷ đồng để xây dựng trường học mầm non và trường tiểu học và được cấp trên đồng ý. Tuy nhiên cho đến nay dù đã quá thời gian dự kiến nhưng trường vẫn chưa làm xong là do thiếu nguồn vốn hỗ trợ.

Học sinh phải học ở phòng chức năng, phòng công vụ và cả phòng làm việc của thầy hiệu phó.

Cho đến thời điểm này, đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Trường Thọ mới được giải ngân hơn 1 tỷ đồng. Do thiếu vốn nên đơn vị thi công hoạt động cầm chừng rồi dừng hẳn gần 1 năm nay. 

Tháng 3/2015, xã Đô Thành đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thế nên, việc học sinh thiếu phòng học khiến cho nhiều phụ huynh băn khoăn. 

Ông Chủ tịch xã cho biết thêm, dự định cuối năm nay nếu Ban chỉ đạo xây dựng NTM vẫn không cung cấp nguồn vốn về để xây dựng, xã sẽ huy động nhân dân đóng góp để hoàn thành các phòng học cho các cháu học tập.

Đức Chung

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới