mask

Xã hội đen trong bóng đá Việt

Chuyện cầu thủ Việt kiều Nga Đặng Văn Lâm bị HLV phó Lê Sỹ Mạnh của đội hành hung đến hoảng sợ phải tháo chạy và té cầu thang khiến nhiều người lo ngại nạn xã hội đen ở các CLB.

Nếu chỉ là chuyện đàn anh bạt tai đàn em thì là chuyện vẫn xảy ra ở không ít CLB và dễ dàng bỏ qua cho nhau. Đằng này lại là chuyện một HLV vào phòng cầu thủ đòi “xử”. Tuy nhiên, to con và lực lưỡng như thủ môn Đặng Văn Lâm (gần 1,9 m) mà phải bỏ chạy thục mạng khỏi phòng đến độ té cầu thang thì rõ ràng HLV phó Lê Sỹ Mạnh không chỉ nói chuyện phải quấy bình thường.

CLB Hải Phòng đã đuổi việc HLV Lê Sỹ Mạnh, đồng thời kỷ luật Đặng Văn Lâm vì tội bỏ đội bóng Hải Phòng mà về trú ngụ tại nhà người thân ở Hà Nội. Án phạt này có thể sẽ còn nhiều tranh cãi bởi ngoài chấn thương cổ chân, Đặng Văn Lâm còn bị chấn thương về tâm lý, trong đó nỗi hoảng sợ việc bị hành hung khiến thủ môn này phải “bỏ của chạy lấy người” và cho rằng như thế để đảm bảo an toàn tính mạng.

Việc xử lý của đội Hải Phòng có thể còn gây nhiều tranh cãi nhưng những gì diễn ra đã cho thấy bóng đá Việt Nam có những tiềm ẩn nguy hại. Đặc biệt là trên trang Facebook của HLV phó Sỹ Mạnh còn tiếp tục hăm he cả Đặng Văn Lâm lẫn báo giới thông tin về vụ việc này. Nguy hiểm hơn là sau đó còn có những cái like của các cầu thủ trẻ và cả dòng hưởng ứng “Đánh chết mẹ nó đi!” nghe đầy thù hằn.

Xã hội đen trong bóng đá Việt - ảnh 1

HLV Lê Sỹ Mạnh (trái) và thủ môn Đặng Văn Lâm. Ảnh: CTV

Hôm qua, sau sự cố Đặng Văn Lâm bị HLV phó Hải Phòng hành hung, không ít thông tin moi lại lý lịch của cả thủ môn này từ khi về HA Gia Lai, sang đến đời tư nổi tiếng của Sỹ Mạnh khi còn là cầu thủ với hàng loạt hành động rất ư “anh chị” của tiền đạo một thời này.

Trong bóng đá Việt Nam từng có nhiều vụ án cầu thủ ra trước vành móng ngựa vì tội mua bán độ và câu kết với xã hội đen dàn xếp tỉ số. Từ thời các cầu thủ Hải Quan đến đội U-23 Việt Nam năm 2005, sang đến những cầu thủ Vissai Ninh Bình rồi Đồng Nai… đều có chung một điểm đó là những cầu thủ liên kết với nhau thành nhóm, bảo vệ nhau rồi hành động cùng nhau và sau đó là giới xã hội đen vươn vòi vào.

Ngay như đội SL Nghệ An lúc bấy giờ cũng thế, có những nhóm cầu thủ “làm ăn” với nhau và thậm chí là có cả báo cáo về việc súng nổ ở vũ trường cùng đường dây các cầu thủ gắn kết với nhau. Ở đây có những cầu thủ liên kết với xã hội đen, cũng có những cầu thủ bị lôi kéo.

Với đội Hải Phòng, chưa thấy có hiện tượng mua bán độ bị lôi ra ánh sáng nhưng việc chỉ trích và lên án thủ môn Đặng Văn Lâm đã có từ mùa giải trước, đặc biệt trận thua của Hải Phòng trên sân Cần Thơ.

Cũng có ý kiến cho rằng thủ môn Đặng Văn Lâm do sinh và sống lâu tại Nga nên chịu ảnh hưởng bởi cuộc sống Tây và cũng rất thẳng thắn. Lâm không có thói quen chiều chuộng các HLV phó quá đáng sai vặt mình theo kiểu nhờ lấy ghế thì phải nghe và anh em biểu gì thì phải làm.

Ở đội tuyển, cả HLV Hữu Thắng lẫn HLV Mai Đức Chung đều khen Đặng Văn Lâm thuộc mẫu cầu thủ chuyên nghiệp, nghiêm túc và không bè phái, không đàn đúm. Anh chỉ lo tập luyện và thi đấu tốt nhất. Thế nhưng ở CLB Hải Phòng, Đặng Văn Lâm từ khi bắt chính và lên đội tuyển về thì nhiều lúc lại bị ghét và ở ngoài cũng không khó giải mã việc bị ghét đấy.

Rất khó để Đặng Văn Lâm trở lại với CLB Hải Phòng dù người hành hung anh là HLV phó Lê Sỹ Mạnh đã bị đuổi việc. Lâm cũng khẳng định mình khó quay lại Hải Phòng, có phải vì anh đã thấy giọt nước tràn ly từ vụ bị HLV phó vào tận phòng hành hung mà anh phải chạy thục mạng một cách cô đơn.

Ở trong một tập thể mà chưa thấy thủ môn Lâm được chia sẻ, lại còn bị cầu thủ trẻ ủng hộ HLV Sỹ Mạnh đánh chết đi thì quả thật đáng lo cho tình hình bóng đá Việt./.

Theo PLO

Tin mới