Thịt quay 'đứng đường' tràn ngập ở Thành phố Vinh

(Baonghean.vn) –  Vụ vi phạm VSATTP ở cơ sở thịt quay Giao Hiền khiến nhiều người bất ngờ và phẫn nộ. Từ vụ việc này, cần nhìn rộng ra và có đợt thanh kiểm tra, đánh giá chất lượng VSATTP ở nhiều cơ sở khác. Vào mỗi buổi chiều, ở thành phố Vinh, các xe đẩy thịt quay, nướng tràn ngập. những 'ống khói' lộ thiên tỏa mù mịt gây nên không khí khó chịu, bức bối, nhất là trong thời tiết nắng nóng như thế này.

Quầy bán một quầy bán vịt quay trên đường Cao Thắng (trước chợ Vinh) vẫn bày bán công khai nhưng lượng người mua giảm hẳn so với trước…
Các hàng nướng tập trung nhiều trước cổng chợ Vinh. Hàng nướng chủ yếu hoạt động trên xe đẩy di động, tầm 16h chiều trở đi, chủ hàng sẽ đẩy xe xuống lòng đường để buôn bán. Thực trạng này diễn ra đã lâu nhưng dường như chưa có sự chấn chỉnh hiệu qủa nào từ các cơ quan chức năng. 
Tương tự, hàng vịt quay  trên đường Lê Huân, sát chợ Vinh cũng vắng hoe, do ảnh hưởng từ vụ việc lò thịt giay Giao Hiền vi phạm  VSATTP
Hàng vịt quay trên đường Lê Huân, sát chợ Vinh. Không hề có che chắn, những chú vịt quay vàng ươm, thơm phức cứ thế được chủ hàng treo giữa đường với bụi bặm, độc tố từ ống khói xe cộ, giao thông. Cứ thử tưởng tượng, những chú vịt quay này rồi sẽ được người dân mua về nhà ăn liền mà không cần phải qua chế biến nào nữa!!!
Tuy nhiên, với các loại đồ nước khác thì vẫn khá đắt khách, ví như quầy xúc xích nướng lâu năm trước cổng chợ Vinh này
Một quầy xúc xích nướng trước cổng chợ Vinh, đồng thời cũng là 'ống khói' di động, gây ô nhiễm không khí trầm trọng.
Quầy bán xúc xích nướng trước cổng chợ Ga vẫn đông khách
Các hàng nướng có mặt ở khắp mọi ngôi chợ thành phố Vinh. Trong ảnh, quầy bán xúc xích nướng trước cổng chợ Ga đông khách vào giờ chiều tối.
nướng trên than ở nhiệt độ 500-600oC, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư
Khoa học đã chứng minh rằng, đồ nướng trên than ở nhiệt độ 500-600oC, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư. Đó là chưa kể hàng nướng vỉa hè tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vệ sinh ATTP khi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, thế nhưng, lượng khách hàng mua thực phẩm sẵn này về cho bữa ăn gia đình vẫn rất đông.
Dường như một bộ phận người dân không mấy quan tâm đến vụ việc mất an toàn VSTTP từ các loại thức ăn sẵn; háng bán gà hấp, đồ ăn chế biến sẵn trong chợ Ga vẫn tấp nập người mua
Dường như một bộ phận người dân không mấy quan tâm đến vụ việc mất an toàn VSTTP từ các loại thức ăn sẵn; háng bán gà hấp, đồ ăn chế biến sẵn trong chợ Ga vẫn tấp nập người mua
Dường như cách xa
Không có găng tay, dụng cụ như dao, thớt ... luôn bày biện giữa đường phố bụi bặm nhưng những đầu bếp vỉa hè này vẫn hồn nhiên chế biến thức ăn cho khách.  Khi hỏi có biết về thông tin thịt quay bẩn ở cơ sở Giao Hiền, một số người dân đã biết nhưng 'lạc quan' cho rằng "không có gì đáng lo"!
Vịt quay lề đường Tuệ Tĩnh vẫn tấp nập cảnh bán mua, như không hề  bị ảnh hưởng bởi dư luận đang lên tiếng tẩy chay thịt nướng Giao Hiền
Hàng nướng vỉa hè trên đường Tuệ Tĩnh tấp nập người mua dù trời đã tối. Sự buông lỏng quản lý đối với các hàng, quán vỉa hè như thế này đặt ra nhiều lo lắng về vấn đề VSATTP, nhất là trong bối cảnh vụ thịt quay bẩn ở cơ sở Giao Hiền vừa bị kiểm tra, xử lý sau thời gian dài hoạt động ngang nhiên.

Trước đó, ngày  22/4, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATVSTP tỉnh đã đến kiểm tra tại cơ sở thịt quay Giao Hiền - một lò quay lâu đời, có tiếng nhất ở thành phố Vinh. Tại đây, đoàn liên ngành đã phát hiện nhiều vi phạm, mất an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm trọng. Chủ cơ sở sản xuât không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào. Đoàn liên ngành đã yêu yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động. Cơ quan thú y thành phố Vinh đã quyết định xử phạt 4 triệu đồng đối với vi phạm kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y.

Nguyệt Minh - Thành Cường

TIN LIÊN QUAN

Tin mới