mask

Xã Hưng Đông (TP.Vinh): Nhiều dự án 'án binh bất động' làm ảnh hưởng quyền lợi của người dân

(Baonghean.vn) - Theo phản ánh của cử tri xã Hưng Đông (TP Vinh), trên địa bàn hiện có hàng loạt dự án quan trọng được quy hoạch nhưng vẫn… "án binh bất động" nhiều năm trời. Bên cạnh đó, những vướng mắc liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án cũng chưa được thực hiện thỏa đáng. Thực trạng này gây ảnh hưởng đến đời sống, quyền lợi của người dân.

Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, chiều 12/6, các đại biểu HĐND tỉnh  gồm các ông, bà: Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An; Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh; Ngô Thị Thu Hiền -  Ủy viên BTV Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vinh có buổi tiếp xúc cử tri xã Hưng Đông (TP.Vinh).

Các đại biểu HĐND tỉnh dự hội nghị. Ảnh Đào Tuấn
Các đại biểu HĐND tỉnh dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Bức xúc với dự án "treo"

Tại hội nghị, cử tri xã Hưng Đông đề cập đến nhiều nội dung, vấn đề phát sinh tại địa bàn và đề nghị các cơ quan quan tâm, có giải pháp giải quyết triệt để.

Nói về dự án đường D3 chạy qua cụm công nghiệp nhỏ Hưng Đông, cử tri Trần Thị Loan, xóm Yên Vinh phản ánh: Dự án đã đưa vào kế hoạch thực hiện cách đây 10 năm nhưng cho đến nay vẫn chưa chuyển động. Đất nông nghiệp của người dân cũng đã bị thu hồi, tuy nhiên công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng chưa giải quyết xong. Trong khi đó gia đình bà Loan và nhiều hộ dân khác cần đất để sản xuất nông nghiệp nhưng không có. Cử tri yêu cầu lãnh đạo các cấp quan tâm để tránh gây lãng phí quỹ đất, tránh thiệt hại cho nhân dân.

Cử tri Trần Thị Loan, xóm Yên Vinh phản ánh dự án đường D3 quy hoạch đã 10 năm nhưng chưa thực hiện. Ảnh: Đào Tuấn
Cử tri Trần Thị Loan, xóm Yên Vinh phản ánh dự án đường D3 quy hoạch đã 10 năm nhưng chưa thực hiện. Ảnh: Đào Tuấn

Cũng liên quan đến đường giao thông, cử tri Hoàng Viết Thảo, xóm Long Hòa cho rằng, tuyến đường Nguyễn Trường Tộ đã xuống cấp nhiều năm, thành phố cũng đã có chủ trương đầu tư, nâng cấp nhưng qua nhiều cuộc tiếp xúc cử tri nhưng việc nâng cấp đường vẫn “án binh bất động”. Trong khi đó, nếu phân bổ ngân sách từ khai thác quỹ đất 20% cho xã nhằm huy động nguồn để nâng cấp con đường này thì sẽ không bao giờ thực hiện được.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc. Ảnh: Đào Tuấn
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri xã Hưng Đông. Ảnh: Đào Tuấn

Cử tri xã Hưng Đông cũng có nhiều ý kiến phản ánh những bất cập khi thành phố tăng giá phí vệ sinh môi trường. Đề nghị thành phố xem xét điều chỉnh mức thuế đất phi nông nghiệp cho người dân các khu tái định cư. Đối với các hộ tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do dự án 72m, cử tri đề nghị được miễn, giảm thuế.

Cử tri Hoàng Viết Thảo phản ánh tuyến đường Nguyễn Trường Tộ xuống cấp nhưng chưa khắc phục. Ảnh: Đào Tuấn
Cử tri Hoàng Viết Thảo, xóm Long Hòa phản ánh tuyến đường Nguyễn Trường Tộ xuống cấp nhưng chưa khắc phục. Ảnh: Đào Tuấn

Trên địa bàn xã Hưng Đông đã có quy hoạch các dự án như: Công viên cây xanh, hồ điều hòa, đường sinh thái ven kênh Nhà Lê, các trục giao thông… Tuy nhiên, tất cả đều đang trong tình trạng… treo.

Việc dự án không triển khai gây ảnh hưởng đến xây dựng các công trình dân sinh, người dân không làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... đề nghị tỉnh và thành phố có chủ trương để tháo gỡ kịp thời.

Tuyến đường Nguyễn Trường Tộ xuống cấp nhiều năm nhưng chưa được đầu tư nâng cấp. Ảnh: Đào Tuấn
Tuyến đường Nguyễn Trường Tộ xuống cấp nhiều năm nhưng chưa được đầu tư nâng cấp. Ảnh: Đào Tuấn

Cử tri còn phản ánh những vấn đề phát sinh liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tuyến đường 72m; đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho người dân. Các nội dung liên quan đến hệ thống hạ tầng cơ sở, hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, ô nhiễm môi trường do các nhà máy tại Khu Công nghiệp Bắc Vinh gây ra cũng được cử tri phản ánh.

Làm rõ nhiều vấn đề cử tri nêu

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh đã làm rõ nhiều vấn đề, nội dung cử tri nêu.

Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng tại cụm công nghiệp nhỏ Hưng Đông, hiện nay đang còn 10/184 hộ chưa nhận tiền đền bù. Theo Chủ tịch HĐND thành phố, về cơ bản các hộ dân liên quan đã thống nhất với phương án giải phóng mặt bằng của thành phố. Đối với các hộ chưa đồng tình, cần làm rõ nguồn gốc sử dụng đất. Trách nhiệm này thuộc về cấp xã, vậy nên đề nghị UBND xã Hưng Đông và các hộ dân liên quan phối hợp làm rõ.

Ông Nguyễn văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh làm rõ một số vấn đề cử tri nêu. Ảnh: Đào Tuấn
Ông Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh làm rõ một số vấn đề cử tri nêu. Ảnh: Đào Tuấn

Đối với ý kiến cử tri nêu về những vướng mắc liên quan đến quy hoạch hồ điều hòa, đường sinh thái ven kênh nhà Lê, công viên cây xanh,… ông Lư cho rằng các quy hoạch này là định hướng phát triển của thành phố trong tương lai nên không thể bỏ được. Vấn đề mấu chốt hiện nay là quyền lợi của người dân, cụ thể là xây dựng công trình dân sinh, nhà ở.

Thực tế hiện đã có các quy định cấp phép xây dựng nhà ở tạm thời cho các hộ dân trong diện quy hoạch, trên cơ sở đó giải quyết nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng đã có các quy định về việc cấp đất cho dân thuộc dự án quy hoạch, các trường hợp cụ thể có thể làm việc với UBND xã và đơn vị chức năng để rõ hơn.

Đông đảo cử tri dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Đông đảo cử tri dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Đối với vấn đề đầu tư xây dựng, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Trường Tộ, thành phố Vinh đã đưa vào kế hoạch của nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2016 - 2021. Tuy nhiên do điều chỉnh quy hoạch phân khu, và liên quan đến cả quy hoạch khu vực phía Đông tuyến đường này nên phải điều chỉnh lại hồ sơ thiết kế nên chưa thực hiện được, thành phố sẽ nỗ lực để triển khai trong thời gian sớm nhất.

Nhiều vấn đề cử tri phản ánh như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu vực đường 72m, thu phí vệ sinh, ô nhiễm môi trường, đầu tư hạ tầng cơ sở, hạ tầng giao thông,… cũng được đại diện TP Vinh và đại biểu HĐND tỉnh giải đáp. Các nội dung khác được tiếp thu, tổng hợp trình lên các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết./.

Tin mới