mask

Xã ở biên giới Nghệ An quyết tâm ba năm liền không có người sinh con thứ 3

(Baonghean.vn) - Sáng 5/12, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tỉnh đã phát động “Tháng hành động quốc gia về dân số” tại xã Ngọc Lâm - Thanh Chương và ký cam kết xây dựng xã không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Đây là xã đầu tiên của Nghệ An xây dựng mô hình ba năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Xã Ngọc Lâm ở sát biên giới Việt - Lào, có 100% dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số người Thái, Khơ Mú, Ơ Đu sinh sống. Là xã tái định cư của người dân từ các xã  Hữu Khuông, Hữu Dương, Kim Tiến, Luân Mai huyện Tương Dương 

Đại diện Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh và UBND huyện Thanh Chương chứng kiến lễ ký cam kết xây dựng xã không có người sinh con thứ 3. Ảnh: Mỹ Hà
Đại diện Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh và UBND huyện Thanh Chương chứng kiến lễ ký cam kết xây dựng xã không có người sinh con thứ 3. Ảnh: Mỹ Hà


Những năm qua, mặc dù đời sống của nhân dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn nhưng đây lại là điểm sáng trong công tác dân số của huyện Thanh Chương và của toàn tỉnh. Hàng năm số người tham gia ký cam kết thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ đạt từ 90 đến 95%, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên đều giảm, tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các BPTT hiện đại đạt hơn 80%.

Toàn xã số bản không có người sinh con thứ 3 trở lên hàng năm chiếm tỷ lệ từ 80 đến 85%. Trong đó, bản Chà Luân 9 năm, bản Xiềng Lằm, Bản Lạp 6 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên. 

Đặc biệt, hai năm liên tục 2016 và 2017 trên địa bàn xã không có người sinh con thứ 3. Đời sống kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực khi hai năm trở lại đây tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm từ 67,8% xuống còn 55%.

Bà con người Thái ở khu tái định cư xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) tuốt lúa bằng máy tuốt liên hoàn. Ảnh: Công Kiên
Bà con người Thái ở khu tái định cư xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) tuốt lúa bằng máy tuốt liên hoàn. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu tại lễ phát động “Tháng hành động quốc gia về dân số”, ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đánh giá cao về những nỗ lực của người dân và chính quyền xã Ngọc Lâm trong những năm qua.

Từ điểm sáng của xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương sẽ tiếp tục nhân rộng để công tác dân số có những chuyển biến tích cực. Mục tiêu chính là từng bước giảm mức sinh, đưa về mức sinh thay thế và có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dân số; chuyển trọng tâm dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển theo tinh thần Nghị quyết số 21 – NQ/TW ngày  25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới.

Mỹ Hà

Tin mới