Xã Thanh Tiên (Thanh Chương) và Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Ngày 26/3, xã Thanh Tiên (Thanh Chương) đã long trọng tổ chức lễ đón bằng Chuẩn quốc gia Nông thôn mới và cờ thi đua của UBND tỉnh. Tới dự lễ có đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Bí thư thành ủy Vinh, Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện văn phòng điều phối NTM tỉnh, lãnh đạo chủ chốt huyện Thanh Chương.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân đến dự lễ đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn NTM xã Thanh Tiên.

Được chọn là xã đơn vị điểm trong xây dựng NTM của Thanh Chương, trong nhiều năm qua xã Thanh Tiên đã chủ động và tích cực đầu tư nhiều nguồn lực, từng bước xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện với quyết tâm cao. Sau 5 năm xây dựng NTM, Thanh Tiên đã huy động được 106 tỷ đồng cứng hóa đường giao thông, nâng cấp toàn bộ các công trình trạm bơm và các mương tưới đảm bảo phục vụ đáp ứng nhu cầu tưới tiêu  cho 200 ha lúa và rau màu trên địa bàn. 

Hệ thống cơ sở vật chất trường học được chú trọng đầu tư xây dựng, chất lượng dạy và học được nâng cao, 3 trường học đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. 100% thôn, xóm có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn, có 11/13 xóm đạt tiêu chuẩn làng văn hóa.  Xã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế mức độ II. Công tác vệ sinh môi trường được chú trọng.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng.

 Ngoài phát triển kinh tế xã hội, Thanh Tiên cũng là đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ An ninh - Quốc phòng. Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chức đoàn thể hoạt động có hiệu quả, góp phần làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Với sự quyết tâm cao độ, Thanh Tiên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Dịp này, cán bộ nhân dân Thanh Tiên còn vinh dự được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh về thành tích dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015. Dịp này UBND tỉnh cũng đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng NTM.  

Đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng đạt chuẩn NTM cho xã Thanh Tiên.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh và huyện, các đồng chí Lê Ngọc Hoa P. Chủ tịch UBND tỉnh, Võ Viết Thanh Bí thư Thành ủy Vinh và Nguyễn Văn Quế- Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương đã trao bằng, cờ thi đua và các phần thưởng khác cho các tập thể, cá nhân.

Đồng chí Võ Viết Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Vinh trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho xã.
Trường tiểu học Thanh Tiên (Thanh Chương). Ảnh: Đạm Phương

Đình Hà

* Cũng trong ngày 26/3, Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) làm lễ công bố xã đạt chuẩn NTM. Tới dự có đồng chí Vi Lưu Bình – Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, đồng chí Hoàng Danh Lai – PBT, Chủ tịch UBND huyện, đại diện các ban, nghành cấp tỉnh, huyện, lãnh đạo và nhân dân xã Quỳnh Hưng.

Đồng chí Vi Lưu Bình, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh trao bằng đạt chuẩn NTM cho xã Quỳnh Hưng.

Sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Quỳnh Hưng đã huy động được trên 282 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM. Trong đó có hơn một nửa nguồn vốn đầu tư (tương đương với trên 197 tỷ đồng) là do nhân dân đóng góp. Cùng với đó, có các hộ dân đã tự nguyện hiến đất hơn 7000m2, đóng góp hàng ngàn ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn.

Đến nay, 100% đường trục xã, đường liên thôn, đường ngõ xóm và đường trục chính dẫn ra đồng được cứng hóa. Hệ thống trạm y tế, trường học, nhà văn hóa các thôn được xây dựng khang trang. Xã Quỳnh Hưng đã hoàn thành 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM. Với những kết quả đó, xã Quỳnh Hưng được chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2015.

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM của Quỳnh Hưng được khen thưởng

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vi Lưu Bình - Phó giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đánh giá cao những kết quả mà xã Quỳnh Hưng đã đạt được trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Hưng cần phát huy nội lực, đoàn kết xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, chỉ đạo điều hành của chính quyền. Tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững. Tiếp tục làm tốt công tác y tế, giáo dục, chăm lo công tác xã hội để cho nhân dân có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Cũng tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Vi Lưu Bình - Phó Giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Quỳnh Hưng và trao 500 triệu đồng cho xã xây dựng công trình phúc lợi trong thời gian tới. 

Thanh Toàn

Đài Quỳnh Lưu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới