mask

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Để giấc mơ không còn dang dở!

(Baonghean.vn) - Trong danh sách những VĐV sẽ tham dự Olympic Rio 2016 của Đoàn Thể Thao Việt Nam, cái tên Hoàng Xuân Vinh được NHM nước nhà kỳ vọng chẳng kém gì "cô gái vàng" Nguyễn Thị Ánh Viên. 

Sinh năm 1974, tại Sơn Tây (Hà Tây cũ), trong một gia đình có bố là bộ đội tập kết ra bắc. Hoàng Xuân Vinh bén duyên với bộ môn bắn súng khá muộn sau năm 1994, tức hơn 20 tuổi. Năm 1999, Vinh về đầu quân cho Câu Lạc Bộ Quân Đội, một năm sau anh trở thành thành viên đội bắn súng Quốc Gia.

Dù xuất phát điểm khá thấp nhưng Vinh vẫn thể hiện mình là một xạ thủ tài năng của đoàn Quân Đội nói riêng và của Đoàn bắn súng Việt Nam nói chung. Liên tiếp các năm, anh giành được rất nhiều thành tích về cho đoàn bắn súng Quân Đội ở các giải đấu trong nước.

Ở vai trò là một tuyển thủ Quốc gia, Hoàng Xuân Vinh gặt hái được vô số huy chương các loại, ở những đấu trường như: Sea Games, Asiad, Giải bắn súng vô địch Thế giới... Bằng chứng là : HCV nội dung 10 m súng ngắn hơi nam tại giải vô địch bắn súng Châu Á 2012, HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại giải vô địch bắn súng Thế giới 2013, xếp thứ 4 tại nội dung 50 m súng ngắn nam tự chọn ở Olympic 2012 (kém người giành HCĐ 0,1 điểm), sáu kỳ Sea games liên tiếp từ năm 2001 đến năm 2011 anh đều giành ít nhất 1 HCV...

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc giành HCV tại giải bắn súng World Cup 2013 tổ chức tại Hàn Quốc. Ảnh Internet
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành HCV tại giải bắn súng World Cup 2013 tổ chức tại Hàn Quốc. Ảnh Internet

Tuy nhiên, với tài năng và thâm niên trong nghiệp bắn súng của mình, Hoàng Xuân Vinh vẫn cho thấy anh là người có tâm lí thi đấu khá kém. Người hâm mộ chưa thể nào quên "tai nạn" mà anh gặp phải tại Asiad 16, năm 2010. Đang dẫn các đối thủ với khoảng cách 4 điểm, trong khi chỉ còn 1 lượt bắn cuối, Vinh chỉ cần được 7 điểm cho viên đạn cuối cùng là giành HCV, nhưng do tâm lí căng thẳng nên súng đã cướp cò và anh đã rơi từ vị trí quán quân xuống thứ 13. Còn nhớ tại Olympic 2012, Hoàng Xuân Vinh đã thua người giành HCĐ Vương Trí Vỹ với điểm số sít sao là 0,1 điểm mà nếu tâm lý vững vàng thì kết quả sẽ khác.
Vì thế, dù có tài giỏi cỡ mấy mà tâm lí yếu kém thì rất ít cơ hội giành được vinh quang ở những sân chơi đẳng cấp. Hoàng Xuân Vinh có giành bao nhiêu danh hiệu cao quý, nếu không cải thiện được tâm lí thi đấu của mình thì giấc mộng huy chương ở đấu trường Olympic vẫn mãi xa vời.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là một trong ba niềm hy vọng của TTVN tại Olympic Rio 2016 (cùng Lực sĩ Thạch Kim Tuấn, kình ngư Ánh Viên).
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là một trong ba niềm hy vọng của TTVN tại Olympic Rio 2016 (cùng Lực sĩ Thạch Kim Tuấn, kình ngư Ánh Viên). Ảnh Internet

Giờ đây đã bước sang tuổi 41, Hoàng Xuân Vinh đang đi những bước cuối cùng trên con đường thể thao đỉnh cao. Hi vọng với tài năng của mình, cùng kinh nghiệm được tích lũy sau nhiều năm thi đấu, anh sẽ khắc phục được điểm yếu về tâm lí trong cuộc chinh phục tấm huy chương Olympic danh giá này. Cả dân tộc sẽ dõi theo và cổ vũ cho anh tại Rio 2016. Đã đến lúc rồi bộ sưu tập huy chương cùng giấc mơ cần lắm bản lĩnh thép đầy chất lính nơi để anh hóa thành hiện thực hoàn mỹ  -  xạ thủ Hoàng Xuân Vinh !

Lê Thành Hưng

(Chi Khê, Con Cuông)

Tin mới