mask

Xấp xỉ tuổi 90 vẫn lừa đảo hàng loạt người bằng chiêu xin việc

Trong khi những người ở độ tuổi này đã già yếu thì ông Diễn vẫn một mình một chiếc xe máy, rong ruổi khắp nơi gặp gỡ những người có nhu cầu xin việc để thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tính đến ngày 27/8, ông Nguyễn Xuân Diễn (88 tuổi, ở xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) đã cùng đối tượng Phùng Thị Hương (40 tuổi, trú tại khu 6, Hòa Phong, phường Minh Nông, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), thực hiện trót lọt gần chục vụ lừa đảo.

Liên quan đến vụ án trên, hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Xuân Diễn và Phùng Thị Hương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, ông Diễn đã chủ động gặp gỡ nhiều nạn nhân, giới thiệu có khả năng xin việc để nhận tiền và hồ sơ của gia đình họ. Trong số đó có trường hợp của bà Bùi Thị H (trú tại xã Sơn Vi, Lâm Thao).

Xấp xỉ tuổi 90 vẫn lừa đảo hàng loạt người bằng chiêu xin việc ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Xuân Diễn.

Theo lời kể của bà H thì cách đây khoảng 3 năm, ông Diễn chủ động đến gặp bà, giới thiệu có thể xin việc được cho 2 người con của bà tên là Triệu Thị T (31 tuổi) vào làm việc tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và Triệu Văn D (29 tuổi) vào làm tại Công ty Đô thị TP Việt Trì. Bà H không nhớ ngày nhưng thời gian vào khoảng tháng 6/2015, bà đã giao cho ông Diễn 50 triệu đồng và hồ sơ xin việc.

Hay trường hợp của chị Lê Thị Th (trú tại khu 5, Thụy Vân, TP Việt Trì). Sau khi quen biết Th, ông Diễn cũng chủ động gặp gỡ, giới thiệu có khả năng xin việc. Tin vào lời giới thiệu của ông Diễn, bà Th đã trao đổi với ông Cao Xuân Đ (trú tại TP Việt Trì), khi đó đang muốn xin cho con gái là Cao Thị Ng (27 tuổi) vào biên chế ở trường học thuộc huyện Phù Ninh và chị Cao Thị H vào biên chế giáo viên thể dục thuộc huyện Phù Ninh (Phú Thọ)...

Sau khi nhận 100 triệu đồng của ông Đ và chị H đã đưa cho ông Diễn 90 triệu đồng để xin việc nhưng ông này không thực hiện được, song vì nhiều lý do, cả hai không đến cơ quan Công an trình báo.

Được biết, khoảng cuối năm 2014, ông Diễn tình cờ quen biết Phùng Thị Hương, vào thời điểm đó, Hương đang là nhân viên đường sắt thành phố Việt Trì. Hương nhận thức rõ sẽ không xin được việc cho ai nhưng để đánh lừa những người nhẹ dạ, chị ta vẫn tự giới thiệu có quan hệ với nhiều người, có thể xin được việc ở nhiều chỗ khác nhau.

Phần vì muốn kiếm tiền bằng cách nhận hồ sơ xin việc, phần khác cũng do tin tưởng Hương nên ông Diễn đã hợp tác với đối tượng này. Nạn nhân đầu tiên của ông Diễn là anh Nguyễn Hữu L (trú tại phường Thanh Miếu, TP Việt Trì).

Ông Diễn quen biết anh L trong một lần dự hội thảo về cây thuốc nam tại xã Cao Xá, huyện Lâm Thao. Khoảng tháng 11/2016, ông Diễn nói với L rằng có mối xin việc, có thể xin việc làm vào nhiều chỗ khác nhau.

L đem câu chuyện trên nói lại với anh Nguyễn Anh D (trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Anh D khi đó đang muốn xin việc cho 2 người em cùng chơi là Ngô Thị H (trú tại Hạ Hòa) và Nguyễn Thị H (ở tại TP Việt Trì) nên đã gặp ông Diễn...

Sau khi thống nhất, ông Diễn gặp Hương, Hương đồng ý xin cho một trường hợp vào làm hợp đồng ở Bệnh viện Công an tỉnh Phú Thọ, với giá khoảng 140 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Diễn lại tự ý nhận lời sẽ xin việc được cho cả 2 người em của anh D, trong đó xin cho Ngô Thị H vào làm hợp đồng tại Bệnh viện Công an tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Thị H vào biên chế ở trường học tại TP Việt Trì và ra giá là 140 triệu đồng/người.

Khoảng 2 ngày sau, anh D đến nhà ông L đưa 2 bộ hồ sơ của hai người có nhu cầu xin việc cùng số tiền là 50 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, ông Diễn đã ký tên vào giấy biên nhận và cam kết đến tháng 12/2016 sẽ được đi làm tại Bệnh viện Công an tỉnh Phú Thọ.

Sau khi nhận của anh D tiền, L đều đem chuyển cho ông Diễn... Tổng số tiền ông L đưa cho ông Diễn là 260 triệu đồng. Thế nhưng, ông Diễn chỉ đưa cho Hương 50 triệu đồng để xin việc cho Ngô Thị H.

Sau một thời gian hứa hẹn nhưng ông Diễn không xin được việc, L đã yêu cầu ông Diễn viết giấy nợ và khất nợ nhiều lần số tiền trên. Đến ngày 31/3/2017, ông Diễn đã viết một giấy bán đất thổ cư, nội dung là không có khả năng trả nợ nên bán 450m2 đất thổ cư cho L. Song vào thời điểm đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ ông Diễn (đã chết) nên ông này hứa có trách nhiệm làm giấy tờ, thủ tục liên quan. Nhưng sau đó, mới trả được 9 triệu đồng...

Từ lời khai của Diễn, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lâm Thao đã làm rõ hành vi phạm tội của Hương. Quá trình điều tra làm rõ, với thủ đoạn như trên, Hương và Diễn còn thực hiện một số vụ án khác. Khoảng tháng 10/2015, bà Hà Thị Thúy L (trú tại thị xã Phú Thọ) đã nhờ ông Diễn xin cho con trai vào biên chế tại trường mầm non thuộc thị xã Phú Thọ.

Để đánh lừa người bị hại, Diễn và Hương đã giới thiệu có khả năng xin được việc ở nhiều chỗ. Bà L đã đưa 50 trong tổng số 100 triệu đồng cho ông Diễn để xin việc cho con nhưng đến nay, các đối tượng vẫn không thực hiện được. Không dừng lại ở đó, vì tin tưởng ông Diễn, bà L còn giới thiệu cho Mai Văn H (ở thị xã Phú Thọ) gặp gỡ đối tượng này để nhờ xin vào biên chế và dạy thể dục tại TP Việt Trì.

Ông Diễn đã nhận 50 triệu đồng của người bị hại nhưng sau đó chi tiêu hết. Ông Diễn đã nhận tổng cộng 510 triệu đồng, trong đó mục đích chiếm đoạt 110 triệu đồng. Hương đã viết giấy biên nhận số tiền 170 triệu đồng để xin việc... Hiện vụ án tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Tin mới