mask

Xây dựng mối đoàn kết lương - giáo trong cộng đồng dân cư

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những mục tiêu phấn đấu được các đại biểu đề xuất tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 01-ĐA/TU của Tỉnh ủy.

Sáng 25/7, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 01/ĐA-TU của Tỉnh ủy về “Xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016 - 2020”.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: HT
Các đồng chí: Nguyễn Quang Tùng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối CCQ  tỉnh; Chu Bá Long - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối CCQ tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh. Ảnh: Hoài Thu

Thực hiện Đề án 01-ĐA/TU, Đảng ủy Khối CCQ tỉnh phân công 20 tổ chức cơ sở (TCCS) đảng trực thuộc hỗ trợ, giúp đỡ các đơn vị thuộc Đề án 01 ở 5 huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Nghi Lộc, Đô Lương, Hưng Nguyên và Nam Đàn.

20 TCCS đảng đã thành lập ban chỉ đạo cấp cơ sở xây dựng kế hoạch giúp đỡ các khối, xóm được phân công. Trước hết, các TCCS đảng đã tổ chức các hoạt động giúp đỡ các khối, xóm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, ổn định về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, các TCCS đảng kết nối, giao lưu với người dân và cùng với huyện, xã tham gia từng bước hỗ trợ các phong trào ở khối, xóm nhằm tạo niềm tin, bồi dưỡng, phát hiện quần chúng ưu tú.

Đến tháng 6/2018, 20/20 đơn vị được phân công đã quyên góp, vận động giúp đỡ các xóm với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng, 150 áo ấm và 50 thẻ BHYT.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi - Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy chia sẻ những kinh nghiệm trong thực hiện Đề án 01-ĐA/TU. Ảnh: Hoài Thu
Đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Đề án 01-ĐA/TU. Ảnh: Hoài Thu

Tại hội nghị, nhiều đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện mục tiêu đề án, quá trình tiếp cận cơ sở và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Trong đó, nhiều ý kiến lưu ý việc giúp người dân chuyển biến nhận thức về chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh, muốn tăng cường hiệu quả thực hiện Đề án 01 cần có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền huyện, xã, quan tâm chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Bên cạnh việc chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm của các đơn vị, hội nghị cũng nhìn nhận, đánh giá một số khó khăn, hạn chế trong thực hiện Đề án 01-ĐA/TU, trong đó lưu ý việc một số TCCS đảng nắm tình hình cơ sở chưa thường xuyên, dẫn đến thực hiện chậm theo kế hoạch đề ra.

Việc triển khai các mục tiêu theo Đề án còn nặng về hỗ trợ vật chất, còn thiếu các giải pháp trong phát hiện, giúp đỡ quần chúng ưu tú và củng cố hệ thống chính trị cơ sở.

Xây dựng mối đoàn kết lương - giáo trong cộng đồng dân cư ảnh 3
Người dân huyện Đô Lương xây dựng nông thôn mới. Ảnh tư liệu

Để tiếp tục thực hiện các mục tiêu của Đề án 01-ĐA/TU, hội nghị xác định nhiệm vụ trọng tâm là phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng mối đoàn kết lương - giáo trong cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, những nhiệm vụ khác gồm: Củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị ở khối, xóm; Hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc của cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền cũng như các hội, đoàn thể ở cơ sở; Phối hợp triển khai phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở, phát triển sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế, xóa đói giảm nghèo… qua đó phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, đào tạo.

Xây dựng mối đoàn kết lương - giáo trong cộng đồng dân cư ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường -  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường ghi nhận những kết quả bước đầu mà các đơn vị đã đạt được trong thực hiện các nội dung Đề án 01-ĐA/TU.

Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đề nghị các TCCS đảng được phân công thực hiện Đề án 01 phối hợp các cấp, ngành liên quan tiếp tục quan tâm giáo dục tuyên truyền vận động về mục đích của đề án, trong đó lưu ý tạo môi trường để hệ thống chính trị cơ sở hoạt động có hiệu quả; quan tâm cách làm để tạo động lực, môi trường, phong trào gắn kết ở cơ sở nhằm giúp các cá nhân tích cực có điều kiện hoạt động, cống hiến.

Tin mới