mask

Xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, minh bạch

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/ĐUK của Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cải cách hành chính trong các cơ quan cấp tỉnh”, các đơn vị đã xây dựng chương trình, giải pháp hành động cụ thể. Trên cơ sở đó hướng tới, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, uy tín, tận tụy phục vụ người dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, toàn thể cán bộ, nhân viên của ngành Y tế Nghệ An thời gian qua phải căng mình thực hiện nhiệm vụ nòng cốt trong phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, tất cả các cơ sở y tế đồng thời phải đảm bảo tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân và hoàn thành các yêu cầu của doanh nghiệp, người dân liên quan đến lĩnh vực y tế. Trong hoàn cảnh đó, lãnh đạo ngành Y tế quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, y, bác sỹ và người lao động phải xác định: “Nhiệm vụ giai đoạn hiện nay đối với ngành Y giống như người lính ra trận trong chiến tranh. Mỗi người phải nỗ lực hết mình vì nhiệm vụ, vì sức khỏe của người dân”.

Xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, minh bạch ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở xã Diễn Bích (Diễn Châu). Ảnh tư liệu: Thành Cường

Trong điều kiện phải căng mình vì nhiệm vụ chung, càng cho thấy những hiệu quả, tác động tích cực của công tác cải cách hành chính. Theo đồng chí Nguyễn Trung Thành - Chánh Văn phòng Sở Y tế, mọi công việc trong giai đoạn này đang được vận hành chuyên nghiệp, thông suốt của các đầu mối đơn vị và mỗi cán bộ, nhân viên. Đó là nhờ quá trình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính của ngành, đem đến kết quả thiết thực, tăng tính hiện đại, của các bệnh viện, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, công khai minh bạch trong quản lý khám, chữa bệnh. Điều dễ nhận thấy là các đơn vị khám, chữa bệnh đang nỗ lực phục vụ tốt bệnh nhân; công tác tiếp đón, hướng dẫn và cung cấp thông tin cho người bệnh về quy trình khám, chữa bệnh, địa điểm cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh hoặc các thủ tục hành chính, chế độ, chính sách về khám, chữa bệnh... đã được các đơn vị khám, chữa bệnh thực hiện tận tình, chu đáo hơn so với trước.

Nhiều đơn vị khám, chữa bệnh đã áp dụng công nghệ thông tin vào đăng ký khám bệnh trực tuyến; triển khai việc cấp phát và sử dụng thẻ khám bệnh thông minh giúp người dân đăng ký lấy số khám bệnh từ xa, giảm sự chờ đợi, giảm ùn tắc chờ đợi cho bệnh nhân; một số đơn vị đã thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng của đơn vị để tư vấn, hướng dẫn qua điện thoại; website…

Cán bộ, công chức các sở, ngành tăng cường trau dồi nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công việc (Ảnh chụp tại Phòng Nghiệp vụ Sở Y tế). Ảnh: Nguyên Nguyên
Cán bộ, công chức các sở, ngành tăng cường trau dồi nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công việc (Ảnh chụp tại Phòng Nghiệp vụ Sở Y tế). Ảnh: Nguyên Nguyên

Cũng theo đồng chí Nguyễn Trung Thành, với những kết quả tích cực nêu trên, Sở Y tế đang tích cực triển khai Nghị quyết số 02-NQ/ĐUK ngày 12/4/2021 của Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cải cách hành chính trong các cơ quan cấp tỉnh” (Nghị quyết về CCHC). Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị vận hành tốt đề án vị trí việc làm; ứng dụng tốt phần mềm quản lý văn bản điều hành VNPT- ioffice từ Sở Y tế đến các đơn vị trong ngành; rút ngắn thời gian xử lý văn bản, thuận tiện trong công tác quản lý, điều hành và CCHC trong ngành Y tế. Quá trình thực hiện, Đảng ủy, lãnh đạo các đơn vị phải lấy mục tiêu hướng tới nâng cao chất lượng phục vụ người dân trong toàn ngành. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đôn đốc những nội dung của công tác CCHC.

Thời gian qua, Sở Y tế đã rà soát và giảm thời gian cấp phép mới chứng chỉ hành nghề Dược từ 15 ngày xuống 13 ngày (13,3%); giảm thời gian cấp mới chứng chỉ hành nghề Y từ 30 ngày xuống 27 ngày (10%). Tất cả các thủ tục hành chính của Sở Y tế thực hiện đúng thời gian quy định. Cổng thông tin điện tử ngành Y tế hoạt động có hiệu quả, giảm bớt các văn bản báo cáo, giấy mời gửi đi và đến các đơn vị. Đăng tải đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, điều hành, thông báo... lên cổng thông tin điện tử của ngành…

Đối với Sở Giao thông vận tải, thực hiện Nghị quyết về CCHC của Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, đơn vị đã cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCHC. Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết về CCHC gắn với phát động phong trào thi đua trong toàn đảng bộ sở. Trong các nhiệm vụ đặt ra, Sở Giao thông vận tải quán triệt: “Bản thân mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức phải nhận thức và xem công tác cải cách hành chính là trách nhiệm của bản thân; tích cực tham mưu các sáng kiến, giải pháp, cách làm hay, hiệu quả để tăng năng suất lao động, chất lượng công việc; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị”.

Xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, minh bạch ảnh 3
Thanh tra Sở GTVT kiểm tra tại Cảng Cửa Lò. Ảnh tư liệu: CTV

Sở Giao thông vận tải cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng chi bộ, lãnh đạo các đơn vị thường xuyên rà soát, đánh giá các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc chức năng, nhiệm vụ giải quyết của mình, qua đó, đề xuất loại bỏ các thành phần hồ sơ, quy trình không hợp lý, giảm thời gian giải quyết; nâng cấp, áp dụng hình thức Dịch vụ công mức độ 4 để tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân. Cùng đó, thường xuyên đánh giá, rà soát chức năng, nhiệm vụ của các phòng, ban, đơn vị, qua đó, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ giữa các phòng, ban, đơn vị nếu có sự chồng chéo, chưa hợp lý.

Đảm bảo nguyên tắc một việc chỉ giao cho một phòng, ban, đơn vị chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm. Sắp xếp lại tổ chức bộ máy đảm bảo đồng bộ, tinh gọn, phù hợp với tình hình thực tiễn. Đổi mới, cải tiến phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc của cấp ủy Đảng, lãnh đạo chuyên môn, các tổ chức chính trị - xã hội. Hướng tới nâng cao năng lực, trình độ, đạo đức công vụ, nghề nghiệp của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gắn với xây dựng cơ chế để khuyến khích cán bộ, công chức, người lao động “dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung của Nhà nước, cơ quan và xã hội”.

Việc triển khai Nghị quyết về CCHC của Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đã được mỗi sở, ngành thực hiện với những giải pháp đồng bộ. Qua theo dõi, đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Chánh Văn phòng Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cho biết: “Tất cả các đơn vị thuộc Đảng bộ Khối đã triển khai bài bản, từ xây dựng chương trình, kế hoạch hành động đến quán triệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, công chức, viên chức.

Về cơ bản, công tác CCHC được các sở, ngành kế thừa, phát huy trong giai đoạn vừa qua, từ đó nâng cao hiệu quả để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Rõ ràng công tác CCHC chưa có điểm kết thúc, bởi yêu cầu của doanh nghiệp, người dân ngày càng cao hơn, điều đó càng đòi hỏi nỗ lực CCHC để phục vụ tốt hơn ở các sở, ngành. Trên cơ sở đó, Đảng ủy Khối sẽ tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác CCHC ở các đơn vị theo những nội dung Nghị quyết 02 đã đề ra…”.

Xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, minh bạch ảnh 4
Người dân chờ làm thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh. Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Nghị quyết số 02-NQ/ĐUK ngày 12/4/2021 của Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thực hiện trong giai đoạn từ 2021 - 2025. Mục tiêu xuyên suốt của Nghị quyết là: Các cấp ủy, tổ chức Đảng lãnh đạo quyết liệt, toàn diện, đồng bộ cải cách hành chính; xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, công khai, minh bạch; tạo đột phá trong thực thi công vụ, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; xây dựng bộ máy cơ quan đồng bộ, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác, có khát vọng, tinh thần trách nhiệm, chuyên nghiệp, uy tín, tận tụy phục vụ người dân và tổ chức.

Tin mới