Xây dựng thành phố Vinh thành trung tâm giáo dục vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Sáng 23/8, UBND thành phố Vinh tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2017 – 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 – NQ/TW.

Cùng dự có đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Năm học 2017 – 2018, chất lượng giáo dục của thành phố Vinh vẫn tiếp tục được  giữ vững và có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ở các bậc học như Mầm non, Tiểu học, THCS đều có những đổi mới trong công tác dạy và học, chú trọng phát triển theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Đến thời điểm này, toàn thành phố có 63 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 76,7%, cao hơn mặt bằng chung cả tỉnh.

Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Hưng Bình. Ảnh: Mỹ Hà.

Kết thúc năm học, tỷ lệ học sinh hoàn thành các chương trình học đạt khoảng 99%. Toàn thành phố có nhiều học sinh đạt giải cao tại các cuộc thi, giao lưu do ngành tổ chức, trong đó ở bậc tiểu học có 30 học sinh đạt giải tại cuộc thi Tin học trẻ cấp tỉnh, 1 giải Ba Tin học trẻ cấp quốc gia, 23 học sinh đạt giải tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học. Ở bậc THCS, có 77 học sinh được công nhận học sinh giỏi tỉnh (đạt tỷ lệ 77,04%), có 5 công trình đạt giải ở Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học...

Ở Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, toàn thành phố có hơn 500 học sinh trúng tuyển vào các trường chuyên của tỉnh (chiếm tỷ lệ gần 61%), có 5 học sinh đạt điểm cao nhất của tỉnh...

Tại hội nghị tổng kết, ngành giáo dục và đào tạo thành phố cũng đã chỉ ra những tồn tại hạn chế như việc quản lý nhà nước về giáo dục, thực hiện dân chủ, kỷ cương trong nhà trường vẫn còn có mặt chưa tốt. Một số người làm công tác quản lý chưa thực sự sáng tạo; một số ít giáo viên chưa tâm huyết với nghề, chưa hết lòng vì học sinh.

Công tác quản lý về dạy thêm học thêm trái quy định ngoài nhà trường còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao. Tình trạng quá tải, thiếu phòng học ở một số trường vẫn còn, đặc biệt là ở bậc mầm non, tiểu học.

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ đồng chí Võ Viết Thanh và Nguyễn Thị Kim Chi tặng Bằng khen của Thủ tướng cho tập thể và cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho năm học mới, tại hội nghị nhiều tham luận của các nhà trường cũng cho biết: Hiện nay tình trạng thiếu giáo viên trên địa bàn thành phố diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là ở bậc tiểu học và mầm non. Từ thực tế này, các nhà trường mong muốn sớm có cơ chế để các trường tuyển dụng và hợp đồng giáo viên, có chính sách hỗ trợ về tài chính để trả lương cho giáo viên thỉnh giảng, giáo viên dạy tăng giờ...

Phát biểu tại lễ tổng kết, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục thành phố trong năm học vừa qua. Đồng chí mong muốn với vai trò là đơn vị đầu tàu, với những thuận lợi và ưu thế riêng, thành phố cần phải có nhiều sáng tạo, đổi mới trong hoạt động, chủ động tham mưu với ngành và mạnh dạn có những đề xuất riêng để đưa ngành giáo dục thành phố phát triển.

Lãnh đạo thành phố khen thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đến vấn đề xây dựng đội ngũ nhà giáo, phát triển mạng lưới giáo dục ngoài công lập theo hướng chất lượng cao, đặc biệt là ở bậc tiểu học, THCS; xây dựng giáo dục thành phố là nền giáo dục tiên tiến hiện đại của một đô thị phát triển và phải trở thành trung tâm của giáo dục vùng Bắc Trung Bộ.

Dịp này, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động Hạng 3 cho đồng chí Thái Khắc Tân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố.

Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh cũng đã tặng Bằng khen, cờ thi đua cho hơn 50 tập thể và cá nhân xuất sắc vì đã có nhiều thành tích trong công tác giáo dục.

Mỹ Hà

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới