mask

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) -  Đó là mục tiêu hướng tới của Hội thảo khoa học bàn về cải cách tư pháp - độc lập tư pháp được tổ chức tại Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Vinh.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 12/11, Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Vinh tổ chức Hội thảo "Độc lập tư pháp trong xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam".

Đồng chủ trì hội thảo có các đồng chí Hoàng Thế Liên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Lê Hồng Hạnh – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Pháp luật và Phát triển. Về phía Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Vinh có đồng chí Đinh Ngọc Thắng - Hiệu trưởng nhà trường.

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo khoa học. Ảnh: An Quỳnh

Tháng 10/2022, Hội nghị Trung ương lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XVII) đã thông qua Đề án “Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới”.

Để góp phần triển khai thực hiện Đề án này, việc nghiên cứu định hướng hoàn thiện hệ thống pháp luật đáp ứng yêu cầu của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là yêu cầu cấp bách, đòi hỏi sự cố gắng chung của cả giới luật học.

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới ảnh 2

Đồng chủ trì phiên 1 có các đồng chí: Hoàng Thế Liên – nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Đinh Ngọc Thắng - Hiệu trưởng Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Vinh (bên trái). Ảnh: An Quỳnh

Do đó, Hội thảo khoa học được tổ chức với mục tiêu sẽ là nơi cho các nhà khoa học trình bày, trao đổi các kết quả nghiên cứu và đề xuất những giải pháp độc đáo, biện pháp hữu ích cho cải cách tư pháp nói chung và độc lập tư pháp ở Việt Nam nói riêng.

Hội thảo tổ chức 2 phiên: Phiên 1 bàn về một số vấn đề lý luận về quyền tư pháp trong nhà nước pháp quyền; Phiên 2 bàn về thực tiễn độc lập tư pháp trong xây dựng hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hội thảo đã nhận được 28 bài viết có chất lượng từ các nhà khoa học pháp lý đầu ngành của cả nước; các giảng viên Khoa Luật học, Trường Đại học Vinh và các nhà khoa học đang là người làm thực tiễn ở các cơ quan Nhà nước, các cơ sở nghiên cứu, đào tạo luật ở Nghệ An và nhiều địa phương khác trong cả nước.

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Thị Hoài An - Trường Chính trị Nghệ An phát biểu về khái niệm quyền tư pháp trong mối quan hệ với cơ quan tư pháp và hoạt động tư pháp Việt Nam. Ảnh: An Quỳnh

Tại Hội thảo, đa số các tham luận đều tiếp cận rất đa dạng, kết nối nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nhưng đều gắn với chủ đề độc lập tư pháp trong xây dựng Nhà nước gắn với thực tiễn thực hiện pháp luật nói chung.

Tin mới