mask
Xe

Xe hơi chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới sắp được sản xuất

Một công ty khởi nghiệp của Hà Lan có tên gọi Lightyear mới đây đã thông báo, bắt đầu từ mùa Thu năm nay, công ty này sẽ chính thức chế tạo chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới có lắp các tấm pin mặt trời.
0:00 / 0:00
0:00

Đây là dự án đã được công bố từ năm ngoái và hứa hẹn sẽ là dòng xe có khả năng thành công đầu tiên của phân khúc trên, khi được Liên minh châu Âu (EU) “chống lưng” nhờ tiềm năng của mình.

Theo các nhà sản xuất, chiếc xe hơi này có tên gọi Lightyear 0, trần và ca pô xe xếp tấm thu năng lượng mặt trời 2 lớp có tổng diện tích 5m2, tuy nhiên thực tế hệ thống truyền động chính của xe là 4 mô tơ dùng năng lượng điện cho tầm vận hành tối đa 700 km. Hệ thống pin năng lượng mặt trời phụ trợ trong những ngày có thời tiết nắng đẹp có thể cho phép xe chạy 70 km mà không cần bất cứ nguồn năng lượng nào khác.

Vẫn theo công ty này, tùy quốc gia và khu vực mà người dùng Lightyear 0 có thể sử dụng xe tới 7 tháng mà không cần cắm sạc lần nào. Trong điều kiện khí hậu nhiều sương mù, như Hà Lan, chiếc xe sẽ cần sạc sau 2 tháng.

Xe hơi chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới sắp được sản xuất ảnh 1

Lightyear One một mẫu xe chạy bằng năng lượng mặt trời được hãng này giới thiệu cách đây không lâu.

Ông Lex Hoefsloot - Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty cho biết, Lightyear 0 có nhiều điểm chung với nguyên mẫu Lightyear One đã được ra mắt cách đây 2 năm, đã có bản thành phẩm đạt chuẩn vận hành công cộng tại Hà Lan và Tây Ban Nha, nhưng có nhiều tính năng hiện đại hơn, hệ thống truyền động được đánh giá là hiệu quả nhất thế giới, với 4 động cơ trên bánh cho phép tiêu tốn ít pin hơn trong cùng phạm vi hoạt động.

“Chúng tôi sẽ chính thức chế tạo mẫu xe này trong thời gian tới, chiếc xe sẽ đóng vai trò như một nhà trình diễn công nghệ vậy. Mục tiêu của chúng tôi là sẽ tiếp cận thị trường đại chúng trong khoảng 3 năm tới, với giá của 1 chiếc xe vào khoảng 30 nghìn euro” - ông Lex Hoefsloot cho biết.

Tuy nhiên hiện tại, chi phí để sản xuất ra một chiếc xe hơi này có giá thành được công bố là rất cao, hơn 268.000 USD (khoảng hơn 6,3 tỷ đồng), chưa tính thuế giá trị gia tăng (VAT) hay bất kỳ phí nào khác. Điều này có nghĩa vào thời điểm hiện tại, nếu xét tính khả thi về mặt thương mại thì chưa phù hợp.

Xe hơi chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới sắp được sản xuất ảnh 2

Lightyear One được thử nghiệm ở Ý, đã hoàn thành quãng đường 400km trong một lần sạc trong khi lái xe với tốc độ không đổi 130km/h.

Giáo sư Gregory Nemet thuộc Đại học Wisconsin, Mỹ cho biết: “Bạn có thể sử dụng năng lượng mặt trời ở bất cứ đâu khi thời tiết đẹp để sạc pin. Tuy nhiên, vào lúc thời tiết xấu thì đây lại là nhược điểm. Thêm nữa, việc thay thế các dòng xe chạy nhiên liệu đều khiến người tiêu dùng phải từ bỏ thói quen vốn đã đi cùng họ trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ”.

Mặc dù vậy, theo đánh giá, với việc Liên minh châu Âu hồi tháng 6 vừa qua đã bỏ phiếu thông qua bản Kế hoạch khí hậu của khối này, trong đó trọng tâm là việc từ nay đến năm 2030 phải cắt giảm 50% lượng xe ô tô chạy bằng xăng, dầu và đến năm 2035 sẽ cấm bán toàn bộ, cùng với đó nếu Lightyear có đủ sức bật giống Tesla với xe điện trước đây, phân khúc dòng xe này có thể mở rộng địa bàn trong tương lai, trở thành xu thế tất yếu sau xe điện, dù rằng vẫn là một tương lai xa./.

Tin mới