Xe quá khổ quá tải cày nát đường dân sinh

(Baonghean.vn) - Tuyến đường đoạn qua địa phận xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương hiện đang bị xuống cấp do có nhiều xe quá tải thường xuyên lưu thông ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Theo ghi nhận của P.V trong những ngày cuối tháng 9, tuyến đường trung tâm chạy qua UBND xã Thanh Mai, nối Quốc lộ 46C (trước là tỉnh lộ 533) và đường mòn Hồ Chí Minh, có lượng xe cộ lưu thông lớn và đang bị xuống cấp. Tuyến đường dài khoảng 7km xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, khiến việc đi lại của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Anh Điểm, người xã Thanh Mai cho biết: "Ngày nào tôi cũng đi làm trên con đường này, tình trạng mặt đường rạn nứt, xói lở xuất hiện gần 2 năm trở lại đây. Những hôm trời mưa thì những ổ gà, ổ voi bẫy người đi đường. Trời nắng thì khói bụi mù mịt, thực tế đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường này rồi”.

Tỉnh lộ 534 mới được đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh PV
Tuyến đường mới được đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh PV

Không chỉ anh Điểm mà người dân xã Thanh Mai cũng đang rất bức xúc vì tuyến đường quan trọng bậc nhất đi qua địa bàn xã ngày càng hư hỏng nặng. Theo người dân phản ánh, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đường xuống cấp là do xe chở nguyên vật liệu quá tải chạy ngày đêm nhưng chưa được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Người dân xã Thanh Mai chia sẻ: Xe trọng tải lớn chở đất đá, cát, gỗ… xuất hiện nhiều khoảng 1 năm trở lại đây, từ 3-4 giờ sáng người dân chúng tôi đã nghe thấy tiếng xe chạy. Một số xe có tình trạng cơi nới, không phủ bạt che trên thùng nên vật liệu rơi vãi trên đường, cản trở người đi đường. Mặc dù gần đây đã có lực lượng CSGT lập chốt kiểm tra, tuy nhiên tình trạng này vẫn không thuyên giảm.

Tỉnh lộ 534 xuống cấp, nhiều ổ voi xuất hiện ảnh PV
Mặt đường xuống cấp, nhiều ổ voi xuất hiện. Ảnh: PV

Theo lãnh đạo UBND xã Thanh Mai cho biết: Tuyến đường được khởi công năm 2009, đến năm 2015 mới bàn giao đưa vào sử dụng. Do cắt giảm đầu tư công, bố trí vốn chậm nên đến năm 2015 mới hoàn thành. Trong 2 năm trở lại đây xuất hiện tình trạng xe quá khổ quá tải thường xuyên lưu thông, trong đó bên cạnh các xe Nghệ An cũng có một số xe mang BKS tỉnh Hà Tĩnh. Thực tế lực lượng chức năng của xã cũng đã nhiều lần ra quân nhắc nhở, kiểm tra các xe trọng tải, tuy nhiên do không đủ thẩm quyền nên xã phải kiến nghị lên cấp trên để cùng phối hợp xử lý.

Xe trọng tải lưu thông thường xuyên là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đường xuống cấp. Ảnh PV
Xe trọng tải lớn lưu thông thường xuyên là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đường xuống cấp. Ảnh: PV

Trước tình trạng đường ngày càng xuống cấp, người dân sống hai bên đường phải phun nước và che chắn các vật dụng trong nhà để hạn chế bụi bay vào nhà khi trời nắng. Người dân trên địa bàn xã Thanh Mai cũng như các xã lân cận như Thanh Giang, Thanh Tùng, Thanh Xuân… cũng hạn chế đi trên tuyến đường này khi trời mưa vì rất dễ trơn trượt, tai nạn.

Vấn đềtuyến đường xuống cấp luôn là nỗi trăn trở của địa phương vì đây là tuyến đường huyết mạch. Tại các lần tiếp xúc cử tri, người dân cũng rất bức xúc và nhiều lần kiến nghị về vấn đề này; chúng tôi đều tiếp thu với tinh thần cầu thị, tuy nhiên việc nâng cấp, sửa chữa hay xử lý xe vi phạm vượt quá thẩm quyền của xã, nên chúng tôi đã có đơn kiến nghị lên UBND huyện Thanh Chương để xử lý. Trước mắt, những điểm hư hỏng nặng thì chính quyền địa phương và người dân đã chung tay sửa tạm để đảm bảo giao thông thông suốt, nhất là trong thời điểm mùa mưa bão này.

Ông Hà Quang Thắng - Chủ tịch UBND xã Thanh Mai, Thanh Chương

Tin mới