Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thành trì cuối cùng của phiến quân Syria

Đoàn xe quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ tới Idlib trong lúc quân đội Syria sắp phát động chiến dịch giải phóng tỉnh này khỏi tay phiến quân.
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thành trì cuối cùng của phiến quân Syria ảnh 1

Xe vận tải chở xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực tây bắc Syria. Ảnh: Almasdar News.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực tỉnh Idlib ở miền bắc Syria bằng cách điều đến đây ít nhất 30 xe vận tải quân sự, trong đó có 5 xe tăng, Almasdar News ngày 3/9 đưa tin.

Đoàn xe xuất phát từ tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, vượt qua biên giới, đi qua giao lộ Kafr Lossen ở phía tây Idlib và tới các trạm quan sát trong khu vực Tal Al-eis và Tal Toukan, phía nam Aleppo.

Động thái của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria đang tập kết lực lượng xung quanh Idlib để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công quy mô nhằm vào các nhóm phiến quân Hồi giáo đang cố thủ tại đây.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này vẫn nằm trong tay nhóm HTS có liên hệ với al-Qaeda, phần còn lại do lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) kiểm soát.

NLF được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, huấn luyện và trang bị vũ khí. Ankara từng tìm cách thuyết phục Damascus không tấn công vào Idlib bằng cách gây sức ép buộc nhóm HTS giải tán nhưng không thành công.

Với động thái điều thêm lực lượng vào lãnh thổ Syria, dường như Thổ Nhĩ Kỳ đang quyết tâm bảo vệ các nhóm vũ trang được nước này bảo trợ trước sức ép tấn công từ quân đội Syria.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thành trì cuối cùng của phiến quân Syria ảnh 2

Vị trí tỉnh Idlib ở miền bắc Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các chấm đỏ là những trạm quan sát quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ lập ra. Đồ họa: IRIN.

Tin mới