Xem pháo tự hành Việt Nam nhả đạn

Dựa trên những hệ thống pháo kéo do nước ngoài sản xuất, Việt Nam đã cải tiến thành công khi biến chúng thành pháo tự hành đầy uy lực.

Được biết, pháo tự hành ZU-23-2 là sản phẩm của các kỹ sư của Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự (thuộc Viện Khoa học Công nghệ Quân sự). Sản phẩm này đã thử nghiệm thành công và được Bộ Quốc phòng đánh giá rất cao bởi ưu điểm của chúng so với phiên bản gốc.
Thứ nhất, pháo đã được tự động hóa hoàn toàn với hệ thống cơ điện và điều khiển hỏa lực tiên tiến. Hệ thống điều khiển hỏa lực mới tích hợp với máy đo xa laser và xử lý ảnh hồng ngoại, giúp cho pháo thủ quan sát, xác định cự ly mục tiêu, tính toán phần tử bắn và điều khiển pháo, kính ngắm theo phần tử bắn đã được xác định một cách tự động.
Tiếp theo là tính cơ động. Đây là yếu tố sống còn trong tác chiến phòng không và tác chiến biển đảo. Khi đặt trên khung gầm xe vận tải việt dã 3 cầu chủ động Zil-131 (6x6), các khẩu đội pháo phòng không này có khả năng cơ động nhanh, đủ sức vượt nhiều địa hình, thay đổi vị trí trận địa trong thời gian ngắn, giúp chuyển hóa thế trận, phục kích đón lõng, tạo bất ngờ.
Ưu điểm tiếp theo là giảm kíp chiến đấu từ 4-5 người xuống còn duy nhất 1 người mà vẫn đảm bảo vận hành mọi tính năng của pháo. Ngoài ra, cơ cấu chân voi (chân chống thủy lực) vận hành hoàn toàn tự động, giúp triển khai nhanh, ổn định tốt, tiết kiệm công sức của kíp pháo thủ.
Pháo phòng không Zu-23-2 cỡ 23 mm được thiết kế năm 1950 và bắt đầu được sử dụng năm 1960. Hệ thống pháo có kíp chiến đấu 4 đến 5 người, pháo có tốc độ bắn 400 viên/phút, sơ tốc đạn 970m/s và tầm bắn hiệu quả từ 2-2,5 km. Trong ảnh: Pháo tự hành M101 cỡ 105mm.
Ngoài pháo tự hành Zu-23-2, Việt Nam còn cải tiến thành công lựu pháo M101A1 105 mm của Mỹ thành pháo tự hành.
Được biết, pháo M101 cỡ 105mm do Mỹ thiết kế sản xuất từ trong chiến tranh thế giới thứ 2, nặng khoảng 2,26 tấn, dài 5,94m, trang bị nòng pháo cỡ 105mm cho tầm bắn 11,2km.
Pháo có thể bắn theo chế độ bắn trực tiếp hoặc gián tiếp, độ chính xác cao, thích hợp để yểm trợ bộ binh.
Hiện không rõ loại pháo tự hành mới của Việt Nam có được trang bị cơ cấu nạp đạn tự động hay hệ thống điều khiển hỏa lực pháo đem lại độ chính xác hơn không.
Tuy nhiên, việc biến lựu pháo đầy uy lực do Mỹ sản xuất thành pháo tự hành khiến pháo M101 trở nên cơ động và uy lực hơn phiên bản gốc rất nhiều.

Theo Baodatviet

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới