mask

Xét xử con trai dùng cào lúa đánh bố tử vong

(Baonghean.vn) - Bực tức vì bố cầm dao đuổi đánh, chửi bới vì chiếc xe máy bị hư, Vi Văn Thanh đã cầm chiếc cào lúa đánh vào đầu bố mình. Nạn nhân tử vong do vỡ xương hộp sọ.

Ngày 14/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Vi Văn Thanh (SN 2003), trú xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông về tội “Giết người”. Đây là phiên tòa được xử kín do bị cáo chưa đủ 18 tuổi.

Theo cáo trạng, khoảng 19h30 phút ngày 20/7/2019, Vi Văn Thanh cùng anh trai làm thịt ngan tại nhà. Quá trình làm việc, ông Vi Văn D. (SN 1969, bố của Thanh) đi chăn trâu về.

D. im lặng đến chỗ con trai đang làm thịt ngan cầm 2 con dao đi đến nơi dựng chiếc xem máy của con gái nói lẩm bẩm: “Cha mẹ mi, đi xe khi mô cũng để xe hư, sửa thì không sửa”, vừa dùng dao chém vào gương chiếu hậu xe máy.

Bị cáo Vi Văn Thanh phạm tội khi chưa đủ tuổi vị thành niên. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Vi Văn Thanh phạm tội khi chưa đủ tuổi vị thành niên. Ảnh: Trần Vũ

Thanh thấy vậy liền nói “say rồi thì vô ngủ đi”. Ông D. cầm dao đi đến nơi Thanh ngồi định chém thì đứa con này bỏ chạy. Sau đó, anh trai của Thanh liền lấy con dao trong tay bố cất trên bể nước. Ông D. không đuổi theo mà nói “mi cút đi luôn đi, đừng về nhà ni nữa”. Thanh nghe vậy nên tức giận, cầm cái cào bằng gỗ, loại cào lúa đánh vào đầu ông D. khiến cán cào nứt toác ra, rời khỏi lưỡi cào.

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đến 22h cùng ngày thì tử vong. Không muốn con trai ngồi tù nên gia đình lừa ông D. bị tai nạn.

 Phát hiện những điều bất thường từ cái chết của ông D. Công an đã vào cuộc điều tra. Tại bản kết luận giám định pháp y thể hiện nạn nhân chết do vỡ xương hộp sọ, xuất huyết não.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai việc bố mình hay rượu chè, lại có hành vi dọa đánh nên đã không làm chủ được hành vi. Bị cáo tỏ ra hối hận, xin được giảm án để về chăm sóc mẹ già. Tham dự phiên tòa, mẹ bị cáo cũng là đại diện hợp pháp cho bị hại đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, không có yêu cầu bồi thường dân sự.

Tòa nhận định, hành vi giết người của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà bị cáo đã tước đi quyền được sống của cha mình. Tuy nhiên, cũng cần xem xét việc bị cáo phạm tội khi chưa đủ tuổi vị thành niên. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Vi Văn Thanh 6 năm tù về tội Giết người.

Tin mới