Xét xử 'nữ quái' giả mạo công an lừa chạy việc 'cuỗm' hơn 300 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Mạo danh là cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an, Cao Thị Thành Vinh đã “bẫy” nhiều gia đình có nhu cầu “chạy việc” cho con em để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn này, Vinh đã “cuỗm” hơn 300 triệu đồng của 3 bị hại để sử dụng mục đích cá nhân.

Ngày 12/8/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa bị cáo Cao Thị Thành Vinh (SN 1983, trú tại khối Trung Mỹ, phường Lê Mao, TP Vinh) ra xét xử phúc thẩm vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo khai nhận, khoảng tháng 11/2018, qua giới thiệu và quen biết xã hội, con gái ông L.V.B. (trú tại huyện Thanh Chương) có gọi điện nhờ Vinh giúp đỡ xin việc làm. Nhận thấy món lời lớn trước mắt, Vinh liền lên kịch bản hoàn hảo, thay đổi tên và nơi làm việc nhằm tăng lòng tin. Ả tự nhận mình là Cao Thị Diệu Linh, công tác tại Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an và có thể xin vào làm việc tại Nhà khách Công an tỉnh Nghệ An với số tiền 180 triệu đồng.

Bị cáo Cao Thị Thành Vinh tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh.
Bị cáo Cao Thị Thành Vinh tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh.

Hoàn toàn tin tưởng Vinh, gia đinh ông B. đã về gom tiền. Đến ngày 6/12/2018, ông B. cùng con xuống gặp Vinh giao 100 triệu đồng cùng hồ sơ xin việc.

Những lần sau đó, viện cớ rằng thiếu hồ sơ, khúc mắc trong lúc chạy việc, “cán bộ Cục” đã yêu cầu ông B. tiếp tục gửi tiền qua tài khoản ngân hàng cũng như trực tiếp gửi tiền mặt, số tiền tổng cộng là 235 triệu đồng. Số tiền trên Vinh tiêu hết vào việc cá nhân và không hề liên hệ cũng như làm hồ sơ để xin việc cho con gái ông B.

Trước đó, cũng với chiêu trò quen thuộc, vào tháng 2/2018, Cao Thị Thành Vinh có ngỏ ý với chị Nguyễn Thị Ng. (trú tại huyện Nam Đàn) chuẩn bị có một “suất” làm việc tại Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, nếu chị Ng. cần thì Vinh sẽ giúp đỡ. Không mảy may suy nghĩ, chị Ng. liền chạy về gom tiền và đưa cho Vinh 20 triệu đồng. Hai bên hứa hẹn nếu đến tháng 5 mà có quyết định tuyển dụng thì chị Ng. sẽ giao đủ 50 triệu đồng cho chị Vinh.

Tuy nhiên đến tháng 5/2018, chị Ng. vẫn chưa nhận được quyết định nên mới liên lạc với Vinh yêu cầu Vinh trả lại số tiền 20 triệu đồng nhưng Vinh không chịu. Chị Ng. phải làm đơn lên cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Vinh để đòi lại tiền.

Chỉ trong khoảng tháng 2/2018 đến tháng 5/2019, Cao Thị Thành Vinh đã thực hiện 3 hành vi lừa đảo chiếm đoạt 310 triệu đồng.

TAND TP Vinh đã mở phiên tòa sơ thẩm, dựa trên các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ như bị cáo có người thân có giấy khen người có công với cách mạng, thành khẩn khai báo,...HĐXX quyết định xử phạt 9 năm tù. Về dân sự, yêu cầu bị cáo bồi thường hết số tiền còn lại cho các bị hại.

Nhận thấy mức án mà Tòa sơ thẩm tuyên không hợp lý, bị cáo Cao Thị Thành Vinh đã làm đơn kháng cáo lên phúc thẩm, xin giảm nhẹ.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, HĐXX phúc thẩm nhận định: HĐXX sơ thẩm tuyên đúng người, đúng tội. Tuy nhiên phía gia đình bị cáo đã bồi thường phần thiệt hại cho các bị cáo nên đồng ý đơn kháng cáo của Vinh và tuyên phạt 7 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, bị cáo và gia đình phải tiếp tục có nhiệm vụ bồi thường cho người bị hại.

Tin mới