mask

Xét xử vụ mượn danh nhà báo tống tiền doanh nghiệp

Hôm nay (6/9), TAND TP Hà Nội đưa vụ án cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp ra xét xử.
0:00 / 0:00
0:00

Bị cáo Nguyễn Ngọc Diệp (SN 1987, ở Hai Bà Trưng) và Đinh Thị Vân (SN 1988, ở Hoài Đức) bị đưa ra xét xử tội Cưỡng đoạt tài sản. Trong đó, bà Diệp là cựu nhà báo của một tờ tạp chí, còn Vân là lao động tự do.

Trước đó, ngày 16/7/2021, anh D. (SN 1996), giám đốc một doanh nghiệp ở Hà Đông đến Cơ quan An ninh điều tra, Công an Hà Nội tố cáo bà Nguyễn Ngọc Diệp (phóng viên một tờ tạp chí) có hành vi uy hiếp, đe dọa công ty của anh D. nhằm cưỡng đoạt tiền thông qua việc ký hợp đồng truyền thông và gỡ 2 bài viết có nội dung xấu, ảnh hưởng đến uy tín hoạt động của công ty.

Xét xử vụ mượn danh nhà báo tống tiền doanh nghiệp ảnh 1
Đối tượng Đinh Thị Vân (trái) và Nguyễn Ngọc Diệp (phải). Ảnh: Công an cung cấp

Kết quả điều tra cho thấy, bà Diệp đã cấu kết với bị cáo Đinh Thị Vân cùng tìm kiếm các sai phạm của công ty do ông D. làm giám đốc.

Sau đó bà Diệp dùng danh nghĩa của một tờ tạp chí phát hành công văn số 841 ngày 11/6/2021 nêu các sai phạm về quá trình hoạt động, quảng cáo bán sản phẩm của công ty do ông D. làm giám đốc.

Bà Diệp liên tục dùng nội dung công văn nhắn tin đe dọa, gây sức ép, buộc công ty của ông D. phải kí kết hợp đồng truyền thông.

Cáo buộc cho rằng, trong các ngày 27, 28/6/2021, bị cáo Diệp tiếp tục dùng nội dung 2 bài viết phản ánh sai phạm của công ty do ông D. làm giám đốc trên tạp chí để đe dọa, ép công ty phải ký hợp đồng truyền thông trị giá 35 triệu đồng và đưa cho bà Diệp 20 triệu đồng để gỡ bài.

Ngày 15/7/2021, bà Diệp nhận 37,5 triệu đồng của công ty ông D., trong đó có 20 triệu đồng là tiền gỡ 2 bài viết trên tạp chí và 17,5 triệu đồng là 50% tiền giá trị hợp đồng truyền thông.

Ngày 17/7/2021, khi bà Diệp đang nhận nốt số tiền 20 triệu đồng từ công ty của ông D. thì bị cơ quan điều tra bắt quả tang.

Cáo buộc cho rằng bà Diệp là chủ mưu, cầm đầu, còn bị cáo Vân phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm.

Theo lời khai của Vân tại CQĐT, bị cáo và bà Diệp thỏa thuận với nhau về việc Vân tìm kiếm sai phạm của các công ty để bà Diệp sử dụng các sai phạm đó tác động và ép buộc các công ty kinh doanh kí hợp đồng truyền thông với tạp chí nơi bà Diệp công tác.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Diệp và bị cáo Vân có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn tòa, sẽ mở lại vào ngày 20/9.

“Đến ngày 20/9, nếu hai bị cáo tiếp tục vắng mặt, HĐXX sẽ xét xử vắng mặt theo quy định của pháp luật”, vị thẩm phán cho hay.

Tin mới