mask

Xí nghiệp gạch tuynel Đô Lương đưa công nghệ rô bốt vào sản xuất

(Baonghean) - Xí nghiệp gạch tuynel Đô Lương đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất gạch tuynel - tự động hóa rô bốt. Đây là mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất gạch tuynel 100% tự động hóa đầu tiên của khu vực miền Bắc.

Ông Trần Ngọc Hà (thứ 2 trái sang) - Giám đốc Xí nghiệp gạch Tuynel Đô Lương cùng các chuyên gia, kỹ sư kiểm tra các thiết bị được vận chuyển về xí nghiệp.
Ông Trần Ngọc Hà (thứ 2 trái sang) - Giám đốc Xí nghiệp gạch Tuynel Đô Lương cùng các chuyên gia, kỹ sư kiểm tra các thiết bị được vận chuyển về xí nghiệp. Ảnh: Văn Trường

Xí nghiệp gạch Tuynel Đô Lương đóng tại xóm 1, xã  Nhân Sơn, huyện Đô Lương, được xây dựng từ năm 2002. Trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển, đến nay xí nghiệp đạt được những thành công nhất định. Đặc biệt, năm 2008 đến nay, sau khi cổ phần hoá 100%, xí nghiệp đã xây dựng được thương hiệu vững mạnh. Tuy nhiên, do còn sử dụng một số công nghệ cũ nên sản phẩm có phần “luốt” so với yêu cầu của thị trường.

Từ thực tế đó và nhận thấy nhu cầu  sử dụng gạch xây dựng trên địa bàn Nghệ An rất lớn, Ban lãnh đạo Xí nghiệp gạch Tuynel Đô Lương quyết định nâng cấp toàn bộ dây chuyền sản xuất với công nghệ cao. Dự án: “Đổi mới công nghệ sản xuất gạch tuynel - tự động hóa rô bốt”  với tổng trị giá đầu tư gần 100 tỷ đồng ra đời trong hoàn cảnh đó, với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của thị trường.

Công nghệ sản xuất gạch tuynel - Tự động hóa rô bốt được triển khai lắp ráp với hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại, nhập ngoại, nhằm đưa ra sản phẩm tốt nhất phục vụ cho cả khu vực Bắc miền Trung. Dây chuyền này tự động hóa trong quá trình gia công chế biến, tạo hình viên sản phẩm.

Hệ thống máy có trọng lượng giao động từ 12 - 50 tấn, như máy đùn có lực ép lên tới 4Mpa trong khi đó các máy thông thường tại Việt Nam chỉ nén tối đa được 0.7 Mpa. Ngay sau khi tạo hình viên mộc, viên gạch có thể chịu được lực người có trọng lượng hơn 60 kg đi dày đinh dẫm lên sản phẩm mà không bị biến dạng. 

Các thành phần của dây chuyền được vận chuyển về xí nghiệp. Ảnh: Văn Trường.
Các thành phần của dây chuyền được vận chuyển về xí nghiệp. Ảnh: Văn Trường.

 Dây chuyền mới có 2 rô bốt, mỗi con thay thế cho khoảng hơn 100 lao động được áp dụng công nghệ điều khiển PLC vào quá trình sản xuất. Tốc độ xếp gạch ổn định, có thể làm việc trong thời gian dài, không bị gián đoạn. Dây chuyền cũng áp dụng hệ rô bốt gắp gạch tự động xếp gòng, thiết bị tự động hóa cao giải phóng đến 60% sức lao động của con người.  Máy cán đại trọng lượng đạt 30 tấn/máy cho phép phá vỡ cấu trúc ban đầu một cách triệt để nhất.

Dây chuyền này còn áp dụng công nghệ cân đai điện tử trong quá trình phối trộn nguyên liệu để có được chất lượng tốt nhất; áp dụng chế biến nguyên liệu chuẩn mực bằng bể ủ và hệ thống máy xúc nhiều gầu ổn định nguyên liệu và cả hệ máy CBTH; áp dụng hệ 2 lò nung PLC  và 3 lò sấy rộng 4,2 m dài 126,7m, 4 đường ray mộc, 2 đường ray đỏ, 3 đường ray hồi lưu xe phà được vận hành tự động hóa hoàn toàn; áp dụng máy gắp gạch đỏ, xe nâng hàng ra lò sản phẩm giảm 60% lao động của công đoạn này.

Bên cạnh đó còn có nhiều máy móc hiện đại khác như máy cấp liệu dạng thùng, máy xúc liệu nhiều gầu, máy cán mịn, máy trộn 2 trục, tay kẹp rô bốt. Hệ thống quạt, sử dụng 3 quạt công suất lớn lưu lượng gió lên tới 160.000m3 khí/giờ…

Chủ tịch HĐQT - Giám đốc Trần Ngọc Hà cho biết: “Quy trình PLC cho phép kiểm soát định mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu để đưa ra những sản phẩm đồng nhất về chất lượng cũng như mẫu mã mà các nước châu Âu đang thực hiện. Áp dụng phương thức sản xuất mới này đạt đến độ 1 triệu viên sản phẩm giống nhau như hình 1 giọt nước. Với hệ thống dây chuyền mới được đầu tư đồng bộ, bên cạnh những sản phẩm gạch xây dựng thông thường, xí nghiệp sẽ cho ra những sản phẩm gạch trang trí cao cấp như gạch chống nóng, gạch cách âm mà các nước tiên tiến đang sử dụng và tất cả các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam, đảm bảo an toàn môi trường sinh thái.

Những thành phần trong hệ thống dây chuyền đều có kích thước 'khủng' và rất hiện đại. Ảnh Văn Trường
Những thành phần trong hệ thống dây chuyền đều có kích thước "khủng'" và rất hiện đại. Ảnh: Văn Trường

Áp dụng công nghệ mới trong sản xuất gạch tuynel, Xí nghiệp gạch tuynel Đô Lương có những lợi thế mà nhiều nhà máy gạch trên địa bàn không có được. Cụ thể là trong khi các nhà máy gạch trên địa bàn chưa có mỏ đất phải “ăn đong” hàng ngày thì xí nghiệp có mỏ đất rộng đến 34 ha, chất đất được đánh giá “chất lượng tốp đầu”, không nhiễm mặn, không nhiễm phèn chua… Chưa kể là thị trường tiêu thụ rộng lớn. Hiện tại, các chuyên gia trong nước và nước ngoài đang tích cực lắp ráp dây chuyền, dự tính  60 ngày lắp đặt và vận hành thử, xí nghiệp sẽ cho ra những sản phẩm đầu tiên bằng công nghệ mới. Với việc đầu tư cho công nghệ mới này, Xí nghiệp gạch tuynel Đô Lương đang đi tắt đón đầu hiệu quả trong sản xuất theo hướng bền vững, đem lại lợi nhuận dài lâu.

38 năm trong nghề sản xuất gạch đỏ công nghệ tuynel tiên tiến, nay được trang bị thêm máy móc tối tân nhất, giảm thiểu chi phí, sức lao động... hứa hẹn Xí nghiệp gạch tuynel Đô Lương sẽ mang đến một làn gió mới với những sản phẩm tinh tế cung cấp cho thị trường vật liệu xây dựng đa dạng trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Văn Trường

Tin mới