mask

Xích mích với hàng xóm, ra tay đoạt mạng người can ngăn

(Baonghean.vn) - Sau vụ va chạm giao thông, do hai bên không hòa giải được dẫn đến xích mích, Trần Đình Lương (huyện Yên Thành, Nghệ An) liền dùng dao đoạt mạng người đứng ra hòa giải.

Ngày 18/11, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã đưa bị cáo Trần Đình Lương (SN 1989), trú tại xóm Đồng Vằng, xã Hoa Thành (Yên Thành) xét xử về tội “Giết người”.

Trước đó, khoảng 21 giờ ngày 8/5, Trần Đình Lương đang ngồi nói chuyện tại nhà hàng xóm là anh Nguyễn Công Tình, đúng lúc anh Phan Trọng Minh (trú tại xóm Đồng Vằng, xã Hoa Thành) đi xe máy đến dựng trước sân nhà anh Tình.

bị cáo Trần Đình Lương tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh.
Bị cáo Trần Đình Lương tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh

Đến khoảng 22h cùng ngày, khi anh Lương điều khiển máy cày để đi về nhà thì đâm vào xe anh Minh. Anh Minh chạy ra dùng tay đánh anh Lương.

Trần Đình Lương điều khiển xe máy cày về nhà cất và đi xe máy quay lại để xin lỗi anh Minh nhưng không được, dẫn đến mâu thuẫn. Anh Phan Trọng Minh liền điện thoại cho họ hàng của mình là anh Phan Trọng Vinh (SN 1968) và anh Lưu Xuân Giải cùng trú tại xóm Đồng Vằng, xã Hoa Thành lên để giải quyết vụ việc.

Một lúc sau, anh Giải và anh Vinh đến nơi rồi cùng vào nhà anh Nguyễn Công Tình uống nước. Tại đây, anh Phan Trọng Vinh chỉ tay vào mặt Lương và nói lớn, thấy không khí căng thẳng, những người xung quanh liền vội can ngăn.

Anh Tình đưa xe máy của Lương ra ngoài và bảo Lương đi về. Khi về đến nhà thấy có con dao trước cửa Lương liền cầm lấy bỏ vào túi và quay lại nhà anh Tình. Đến nơi, Trần Đình Lương đi thẳng vào trong nhà và đâm liên tục nhiều nhát vào ngực anh Vinh.

Anh Vinh cố gắng bỏ chạy từ trong nhà anh Tình ra đến đường bê tông phía trước ngôi nhà thì gục xuống đường. Nạn nhân sau đó được người dân đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong.

Tại phiên tòa, gia đình bị hại yêu cầu tòa xử đúng luật và buộc bị cáo đền bù số tiền mai táng phí cũng như phí bồi thường tổn thất về mặt tinh thần. Trước đó, gia đình bị cáo Trần Đình Lương đã bồi thường 7 triệu đồng tiền mai táng phí.

Gia đình nạn nhân yêu cầu HĐXX xem xét để được nhận mức bồi thường xứng đáng. Ảnh: An Quỳnh
Gia đình nạn nhân yêu cầu HĐXX xem xét để được nhận mức bồi thường xứng đáng. Ảnh: An Quỳnh

HĐXX nhận thấy do việc sử dụng bạo lực giải quyết mâu thuẫn thông thường đang ngày càng gia tăng ở nhiều địa phương nên xem xét xử bị cáo mức án thích hợp để răn đe. Qua xem xét toàn bộ vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt Trần Đình Lương tù chung thân về tội “Giết người”. Buộc bị cáo đền bù 30 triệu đồng tiền mai táng phí, bù đắp tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại số tiền 149 triệu đồng. Bên cạnh đó, bị cáo có trách nhiệm cấp dưỡng chăm sóc cho bố mẹ bị hại mỗi tháng 1 triệu đồng đến khi người được cấp dưỡng chết.

Tin mới