mask

Xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về đề xuất tiếp tục khảo sát tìm nguyên nhân sụt lún ở Châu Hồng

(Baonghean.vn)- Lãnh đạo huyện Qùy Hợp cho rằng, việc tiến hành khảo sát giai đoạn 2 là không khả thi, cần có kinh phí rất lớn và không đảm bảo an toàn nên xin gửi văn bản xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 17/8, UBND huyện Quỳ Hợp có báo cáo đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan về các giải pháp xử lý tình trạng sụt lún tại xã Châu Hồng.

Động thái này diễn ra sau khi huyện Quỳ Hợp có buổi làm việc với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ để tiếp tục nghe báo cáo nguyên nhân gây sụt lún tại xã Châu Hồng vào ngày 15/8. Đây là lần thứ 2, cuộc họp được tổ chức để nghe báo cáo nhưng sau cuộc họp, lãnh đạo huyện Quỳ Hợp vẫn chưa chấp thuận nguyên nhân cũng như đề xuất tiến hành khảo sát giai đoạn 2 mà Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ đưa ra.

Xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về đề xuất tiếp tục khảo sát tìm nguyên nhân sụt lún ở Châu Hồng ảnh 1

Mỏ quặng thiếc của Công ty Tân Hoàng Khang. Ảnh: T.H

Tại cuộc họp, các thành phần tham dự đều thống nhất cho rằng, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các nội dung hợp đồng đã ký; đã bám vào đề cương nhiệm vụ được phê duyệt; đã lập hồ sơ, bản vẽ thi công, báo cáo thuyết minh kết quả khảo sát, xác định nguyên nhân sụt lún tại xã Châu Hồng đảm bảo đúng thời gian, tiến độ được giao. Các nguyên nhân mà Liên đoàn địa chất đã xác định, UBND huyện không có chuyên môn để đánh giá cụ thể, khoa học.

“Tuy nhiên, các nguyên nhân mà Liên đoàn địa chất đã kết luận, theo đánh giá của các thành phần tham gia cuộc họp và UBND huyện là chưa có tính thuyết phục, chưa đảm bảo tính khách quan theo thực tế tại địa bàn xã Châu Hồng thời gian qua, chưa xác định được nguyên nhân chủ quan về tụt mạch nước ngầm, gây sụt lún, khô cạn giếng nước một cách cụ thể mà chỉ nêu nguyên nhân chung chung. Kết quả xác định nguyên nhân chưa đáp ứng được như kỳ vọng của UBND huyện cũng như của người dân xã Châu Hồng”, báo cáo của UBND huyện Quỳ Hợp nêu.

Xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về đề xuất tiếp tục khảo sát tìm nguyên nhân sụt lún ở Châu Hồng ảnh 2

Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ khoan tìm nguyên nhân sụt lún. Ảnh: T.H

Ngoài ra, Liên đoàn địa chất Bắc Trung bộ còn đề xuất thi công giai đoạn 2 của dự án khảo sát, xác định nguyên nhân sụt lún. Phương án trong giai đoạn 2 mà phía Liên đoàn đề xuất gồm đề cương chi tiết, lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia đầu ngành.

Đồng thời, thi công các công trình giếng để quan trắc động thái nước dưới đất, gồm: 4 giếng, chiều sâu mỗi giếng khoảng 50m trên cánh đồng Na Hiêng, gần mỏ của Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang; thi công 2 giếng tại phía tây mỏ của Công ty TNHH Duyên Hoàng (mỏ đã ngừng khai thác), chiều sâu mỗi giếng khoảng 60m, mục đích khống chế và xác định đặc điểm dòng chảy cổ (theo các tài liệu nghiên cứu trước đây đã nêu ra). Kiểm tra mức độ ảnh hưởng của mỏ Công ty TNHH Duyên Hoàng đối với nước ngầm trong tầng nước áp lực trong đá trầm tích carbonat hệ tầng Bắc Sơn.

Phía Liên đoàn cũng đề xuất bổ sung hạng mục bơm nước trong mỏ của Công ty TNHH Tân Hoàng Khang (dùng máy có công suất lớn), kết hợp với kết quả quan trắc nước dưới đất của 6 giếng nói trên, nhằm xác định mối quan hệ động thái nước dưới đất tại khu vực sụt lún với mỏ của Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang, mỏ của Công ty TNHH Duyên Hoàng và mối quan hệ giữa nước ở khu vực bị sụt lún và dòng chảy cổ.

Ngoài ra, đơn vị này còn đề xuất giải pháp bổ sung công tác địa vật lý (đo mặt cắt điện đối xứng và đo sâu điện đối xứng) để thành lập bản đồ đẳng trị đáy thung lũng Châu Hồng và phát hiện cấu trúc ngầm làm thoát nước từ thung lũng Châu Hồng ra các con sông ở Quỳ Hợp.

“Tuy nhiên, qua xem xét nội dung đề xuất, UBND huyện xét thấy, việc triển khai giai đoạn 2 của dự án là không khả thi, cần có kinh phí rất lớn, không đảm bảo an toàn”, ông Trần Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Qùy Hợp nói. Ông Lợi cũng là người chủ trì cuộc họp này.

Xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về đề xuất tiếp tục khảo sát tìm nguyên nhân sụt lún ở Châu Hồng ảnh 3

Một hố sụt lún ngoài đồng ở xã Châu Hồng. Ảnh: T.H

Sau cuộc làm việc này, ông Lợi đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo dừng không thời hạn việc bơm hút, khai thác, sử dụng nước ngầm của các tổ chức, cá nhân tại khu vực xã Châu Hồng, trong đó có Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng định kỳ thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của công ty theo thiết kế khai thác; Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp trên phê duyệt; Phạm vi khai thác có vượt quá ranh giới được cấp phép hay không. Vì những nội dung này, UBND huyện không có cán bộ có trình độ chuyên môn để kiểm tra, giám sát.

Cũng theo lãnh đạo huyện Quỳ Hợp, đến nay, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đã khảo sát, xác định xong nguyên nhân gây sụt lún tại xã Châu Hồng và đã lập hồ sơ báo cáo trình UBND huyện. Tuy nhiên, trình độ năng lực của cán bộ, chuyên viên các ngành còn hạn chế, đặc biệt là lĩnh vực địa chất, khoáng sản, không đủ chuyên môn để đánh giá nguyên nhân gây sụt lún, nứt nẻ công trình, giếng nước khô cạn. UBND huyện đã làm việc với Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ để xác định nguyên nhân song vẫn chưa có kết luận xác đáng để yên dân.

“Huyện kính đề nghị UBND tỉnh giao các sở, ngành chuyên môn thẩm định báo cáo đánh giá nguyên nhân gây ra sụt lún tại các xã Châu Hồng, Châu Tiến, Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp của Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ. Từ đó có kết luận chính xác để công bố cho nhân dân trên địa bàn an tâm, ổn định đời sống sinh hoạt và làm cơ sở để thanh toán kinh phí theo hợp đồng đã ký”, văn bản báo cáo của UBND huyện Quỳ Hợp nêu.

Xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về đề xuất tiếp tục khảo sát tìm nguyên nhân sụt lún ở Châu Hồng ảnh 4

Sau gần 3 tháng khoan thăm dò với chi phí hợp đồng gần 1 tỷ, phía Liên đoàn Địa chất bắc Trung bộ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể gây sụt lún. Ảnh: T.H

Ngoài ra, huyện Qùy Hợp cũng xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và các sở ngành liên quan về đề xuất tiếp tục thực hiện dự án giai đoạn 2 của Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ vì cho rằng việc này cần có kinh phí rất lớn, không đảm bảo an toàn (đối với hạng mục bơm nước trong mỏ của Công ty TNHH Tân Hoàng Khang).

Tin mới