Xóm 'đèn dầu' gần nơi đô thị ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Sinh sống cách trung tâm thị trấn chưa tới 20km, thế nhưng hàng chục năm nay, 27 hộ dân ở xóm Nhà Đũa xã Kim Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vẫn sống trong cảnh “đèn dầu”, chưa một lần dùng điện chiếu sáng.
Xóm Nhà Đũa có 27 hộ dân với trên 130 nhân khẩu sinh sống tách biệt với các xóm khác của xã miền núi Kim Thành. Do địa hình đồi núi, khoảng cách giữa các hộ gia đình sống xa nhau nên đến nay việc đưa điện về đây đang gặp rất nhiều khó khăn.
Xóm Nhà Đũa có 27 hộ dân với trên 130 nhân khẩu sinh sống
Xóm Nhà Đũa có 27 hộ dân với trên 130 nhân khẩu sinh sống, tách biệt với các xóm khác của xã Kim Thành (Yên Thành).
Ông Trần Văn Vê, nhà ở đầu xóm Nhà Đũa cho biết, ông theo bố mẹ lên đây sinh sống từ những năm 70, lâu dần có thêm nhiều người tới định cư, trong đó có những gia đình đã định cư được gần 50 năm rồi, nhưng chưa một lần được sử dụng điện.
Ông Vê có mua một máy nổ để phát điện. Thế nhưng việc dùng máy nổ cũng không được thường xuyên, mỗi ngày gia đình ông chỉ sử dụng thắp sáng và ti vi từ 19h đến 21h. Ban ngày, dù có nóng bức đến mấy cũng không dám dùng vì tốn dầu. Theo tính toán của gia đình, mỗi tháng gia đình phải tiêu tốn khoảng 1,2 triệu tiền dầu để chạy máy phát điện. Do sử dụng nhiều, máy hư hỏng, đến nay nhà ông Vê đã phải thay đến chiếc máy thứ 3 (loại máy khoảng 4-5 triệu đồng/cái).
Do sử dụng nhiều, máy hư hỏng, đến nay nhà ông Vê đã phải dùng đến chiếc máy thứ 3, hai chiếc đã hư nằm lăn lóc
Đến nay nhà ông Nguyễn Văn Vê đã phải dùng đến chiếc máy nổ thứ 3, hai chiếc đã bị hỏng, nằm lăn lóc ở góc vườn.
Cách đó không xa là gia đình ông Hoàng Đăng Khoa, suốt nhiều năm qua vẫn phải chong đèn dầu để thắp sáng. Nhà có cháu nhỏ, việc học bài gặp nhiều khó khăn. Cũng như các gia đình khác, ông bà mong mỏi có điện để thuận lợi cho các cháu nhỏ học tập.  
Hiện toàn xóm có 50 học sinh các cấp. Ngày thì phải học nhờ ở xã Lăng Thành và Hùng Thành, tối về các em lại chong đèn dầu để học.
Ông Nguyễn Duy Cường, xóm trưởng xóm Nhà Đũa cho biết: “Hiện người dân nơi đây rất mong mỏi có điện để dùng, tuy nhiên do kinh phí để đưa tiện vào đây rất lớn nên chúng tôi cũng không biết bao giờ mới có điện. Sống ở đây bao nhiêu năm chịu cảnh không có điện đã đành, thương cho bọn trẻ, sống ở thời này rồi mà vẫn không biết đến đèn điện, ti vi là gì cả... ".
Mặc dù, năm 2011 có 13 hộ dân ở đây đã đầu tư mỗi hộ 10 triệu đồng để kéo điện từ khu vực giáp với xã Lăng Thành về để dùng, tuy nhiên do đường điện quá xa, tải điện kém nên khi về tới đây phần lớn đều không sử dụng được. 
Không có điện đã đành, ở đây còn thiếu nước sinh hoạt một cách trầm trọng, các giếng trong xóm đều sâu hút nhưng đa số bị khô đáy. Người dân chủ yếu trông chờ vào nguồn nước mưa, nên việc sinh hoạt cũng gặp nhiều khó khăn.
Theo ông Nguyễn Công Hải, Phó Trưởng phòng Công thương huyện Yên Thành, việc 27 hộ dân ở xã Kim Thành chưa có điện, hiện phòng đang tham mưu cho UBND huyện phối hợp với ngành điện lực để xin dự án làm đường điện vào xóm Nhà Đũa. Tuy nhiên, từ trung tâm xã vào xóm Nhà Đũa có 7km đường rừng, để kéo được đường lưới điện vào đó cũng rất tốn kém, với dự toán sơ bộ khoảng 7 tỷ đồng. Chúng tôi cũng chưa biết đến khi nào mới thực hiện được.
Đức Chung
TIN LIÊN QUAN

Tin mới