Xóm đồng bào dân tộc thiểu số ở Nghĩa Đàn tiên phong hiến đất mở đường

(Baonghean.vn) - Đường cứu hộ vùng lũ, đảm bảo an ninh quốc phòng huyện Nghĩa Đàn đi qua xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Đàn dài gần 9 km. Khi có chủ trương mở rộng đường để đổ nhựa, tất cả các hộ dân có đất liên quan đến giải phóng mặt bằng đã đồng thuận hiến tặng.

Trong đó điển hình là xóm Minh Lâm với gần 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Đơn cử như gia đình ông Lô Văn Quang, dân tộc Thái đã tình nguyện phá hơn 70 m tường rào và chặt nhiều cây cối để mở rộng đường. Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn, việc xây dựng lại tường rào mới tốn không ít tiền của nhưng ông đã bàn bạc với vợ sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng.

Ông Lô Văn Quang còn đứng ra vận động hàng xóm xung quanh tự nguyện hiến đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Ông Quang chia sẻ: vợ chồng phấn đấu mấy năm mới xây được tường rào, nhưng vì chủ trương của Đảng, Nhà nước nên gia đình tình nguyện phá dỡ.

Nhiều gia đình tình nguyện phá cổng, tường rào đã xây kiên cố. Ảnh: Đinh Thùy
Nhiều gia đình tình nguyện phá cổng, tường rào đã xây kiên cố. Ảnh: Đinh Thùy

Cách nhà ông Quang không xa, ông Hoàng Văn Khuyên, dân tộc Thổ cũng tình nguyện phá cánh cổng kiên cố của gia đình. Ông Khuyên cho biết: tường rào và cổng xây kiên cố hết hơn 20 triệu đồng, số tiền không nhỏ với một hộ làm nông nghiệp như chúng tôi, nhưng mở rộng đường để làm đường nhựa thì trước tiên người dân được hưởng lợi, nhất là trời mưa đỡ vất vả nên chúng tôi đồng tình hưởng ứng.

Xóm Minh Lâm, xã Nghĩa Lâm có gần 100% đồng bào dân tộc Thái, T hổ, đời sống người dân còn gặp khó khăn. Đường cứu hộ vùng lũ, đảm bảo an ninh quốc phòng đi qua xóm Minh Lâm hơn 1 km, mở rộng mỗi bên từ 1-2 m.

Khi có chủ trương mở đường người dân đồng tình rất cao, 35 hộ có đường đi qua đã hiến hàng nghìn m2 đất, phá bỏ cây xanh có giá trị, 14 hộ gia đình có tường rào, cổng kiên cố của xóm đã tình nguyện phá dỡ để mở rộng đường.

Ông Vi Văn Nguyên - xóm trưởng xóm Minh Lâm, xã Nghĩa Lâm chia sẻ Mặc dù, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng khi chủ trương làm đường giao thông nông thôn được họp bàn, lấy ý kiến một cách công khai, 100% hộ gia đình có đất và tài sản bị ảnh hưởng đã đồng tình ủng hộ hiến hàng nghìn m2 đất. Nhiều hộ tích cóp xây được bờ rào, làm cổng nhưng cũng tình nguyện phá dỡ, trong đó có hộ có gần 100 m tường rào.

Từ tinh thần hiến đất mở đường của nhân dân xóm Minh Lâm, gần 100 hộ dân của xã Nghĩa Lâm đã noi theo hiến hàng nghìn ha đất, tháo dỡ gần 700 m tường rào và nhiều cây cối có giá trị.

Ông Lê Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm cho biết thêm: Xã Nghĩa Lâm phấn đấu cuối năm 2022 sẽ đạt các tiêu chí NTM. Để tạo sự đồng thuận, xã Nghĩa Lâm đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo và cách làm, đề cao sự nêu gương của đảng viên, người có uy tín.

Ông Lô Văn Quang, dân tộc Thái, xóm Minh Lâm, xã Nghĩa Lâm dọn dẹp sau khi phá dỡ 70 m tường rào. Ảnh: Đinh Thùy

Ông  Lô Văn Quang, dân tộc Thái, xóm Minh Lâm, xã Nghĩa Lâm dọn dẹp sau khi phá dỡ 70 m tường rào. Ảnh: Đinh Thùy

Tuyến đường cứu hộ vùng lũ, đảm bảo an ninh quốc phòng đi qua xã Nghĩa Lâm gần 9 km. Xã đã tuyên truyền, giải thích cho nhân dân khi tuyến đường hoàn thành sẽ giải quyết khó khăn cho người dân trong giao thông đi lại, nhất là mùa mưa lũ đến. Việc giải tỏa bắt đầu tại xóm Minh Lâm, đồng bào ở đây rất đồng thuận. Nhờ vậy các xóm còn lại noi theo. Tuy ban đầu có một số hộ còn băn khoăn, chưa đồng ý nhưng đến nay 100% hộ dân có đường đi qua đã tình nguyện hiến đất, phá dỡ cây cối, tường rào.

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, từ tinh thần tiên phong của xóm đồng bào dân tộc thiểu số Minh Lâm, đến nay phong trào hiến đất làm đường ở xã Nghĩa Lâm đã và đang được lan tỏa rộng khắp. Không chỉ các dự án nhà nước đầu tư mà việc mở đường, làm giao thông nông thôn xây dựng NTM cũng đang được nhân dân tích cực hưởng ứng nhằm phấn đấu cuối năm 2022 xã Nghĩa Lâm đạt chuẩn NTM.

Tin mới