mask

Xôn xao về phản gỗ Cẩm Lai siêu khủng nhất Việt Nam

Phản gỗ Cẩm Lai (phía bắc gọi là sập) khi dựng đứng đẹp như một bức bình phong với vân chun, vân rối được đánh giá là "siêu" đẹp và hiếm có. Chiếc phản này nặng hơn 3 tấn, có chiều dài 3,36m, rộng 2,72m và dày hơn 20cm.

Chiếc sập gỗ độc đáo này hiện đang được trưng bày tại Hội chợ triển lãm Bắc Ninh 2018, thu hút rất đông sự chú ý của du khách đến chiêm ngưỡng.

Xôn xao về phản gỗ Cẩm Lai siêu khủng nhất Việt Nam ảnh 1

Xuất hiện tại Hội chợ triển lãm Bắc Ninh 2018, chiếc sập gỗ Cẩm Lai đang gây chú ý với nhiều du khách

Anh Nguyễn Mạnh Cường (Thường Tín, Hà Nội), một người chuyên nhập khẩu gỗ quý từ Nam Phi về Việt Nam, cho biết: “Nhiều năm nhập gỗ Cẩm Lai qua đường biển về Việt Nam nhưng đối với anh đây là tấm phản gỗ đặc biệt quý bởi độ lớn của thân cây cũng như hoa văn đẹp hiếm có của nó".

Khi về đến Việt Nam, thân gỗ được người thợ đánh bóng và mài rũa kỳ công, riêng hình dáng vẫn được giữ nguyên như trong tự nhiên. "Khối gỗ này không dài như những tấm gỗ Cẩm Lai khác nhưng rất rộng và vân gỗ có hoa văn rất đẹp nên khi để dựng đứng nhìn đẹp như một bức bình phong", anh Cường chia sẻ.

Xôn xao về phản gỗ Cẩm Lai siêu khủng nhất Việt Nam ảnh 2

Anh Cường bên chiếc sập gụ Cẩm Lai, mà theo anh nó đẹp như bức bình phong khi đặt dựng đứng

Theo chủ nhân, chiếc sập nặng hơn 3 tấn, có chiều dài 3,36m, rộng 2,72m và dày hơn 20cm với hoa văn chun, vân rối mềm mại. Để vận chuyển chiếc sập này, anh Cường phải sử dụng xe tải 10 tấn và huy động rất nhiều nhân viên hỗ trợ.

Anh Cường cho biết, đây là lần đầu tiên một chiếc sập gỗ Cẩm Lai rộng như vậy xuất hiện ở Việt Nam. Chiếc sập gụ có giá bán hơn 4 tỷ đồng.

"sieu" sap go cam dep nhu buc binh phong xuat hien o bac ninh hinh anh 4

gỗ Cẩm Lai là dòng gỗ quý, nổi bật bởi đường vân đẹp và độ bền cao nên rất được ưa chuộng. Loại gỗ này thường được dùng để đóng đồ đạc cao cấp như bàn, ghế, giường tủ, đồ mỹ nghệ hay tiện khảm với mức giá dao động từ vài triệu cho đến vài trăm triệu, thậm chí lên tới cả tiền tỷ.

Gỗ càng có tuổi đời lâu năm, kích thước lớn, hoa văn đẹp càng được định giá cao. Hiện ở Việt Nam, những cây gỗ Cẩm Lai cổ thụ không còn nhiều mà chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài.

"sieu" sap go cam dep nhu buc binh phong xuat hien o bac ninh hinh anh 5

Chiếc sập gỗ Cẩm Lai được cho là có tuổi đời nghìn năm hoa văn bề mặt rất đẹp - vân chun, vân rối trải đều. Đây là phiến gỗ được đánh giá là "siêu" hiếm ở Việt Nam vì độ rộng lên đến 2,72m.

Tin mới