Xót cảnh 3 đứa trẻ Khơ mú lết đi bằng đầu gối

(Baonghean.vn) - “Nguyện vọng của chúng tôi là có kinh phí để xây dựng công trình vệ sinh khép kín để thuận tiện cho việc sinh hoạt của các cháu”, đó là chia sẻ của vợ chồng anh Cụt Phò Bản và chị Cụt Y Phang, bản Na Mỳ, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn khi nói về mong muốn dành cho 3 đứa con tật nguyền.
 
3 em chỉ có thể di chuyển bằng cách lết chân trên sàn. Clip: Hải Thượng

Vợ chồng anh Cụt Phò Bản và chị Cụt Y Phang sinh được 6 người con, nhưng không may có 3 người con bị tàn tật bẩm sinh. Trong 3 chị em bị tàn tật, đứa lớn năm nay đã 24 tuổi và bé nhất 14 tuổi nhưng các em không thể đi lại, không biết nói, mọi sinh hoạt đều dựa vào bố mẹ.

3 chị em bị căn bệnh bại não, phải di chuyển bằng cách lết trên nền nhà. Ảnh: Hải Thượng
3 chị em bị căn bệnh bại não, phải di chuyển bằng cách lết trên nền nhà. Ảnh: Hải Thượng

Theo anh chị cho biết: Năm 1995, gia đình anh Bản sinh cháu Cụt Thị Ban, lúc mới sinh ra cháu vẫn bình thường như những đứa trẻ khác, nhưng sau đó 1 năm cháu có biểu hiện chậm lớn, còi cọc dần, chân co quắp và không thể đứng lên được, do gia đình nghèo nên không có tiền đưa đi bệnh viện, cứ để vậy chạy chữa thuốc thang theo dân gian nên bệnh tình cháu không khỏi.

Sau đó, năm 2001, gia đình anh chị sinh cháu Cụt Thị Bàng. Khi chào đời, cháu hoàn toàn bình thường, lên 1 tuổi, cháu lại có biểu hiện bệnh giống như người chị của mình. Tiếp đó, năm 2005, gia đình sinh cháu Cụt Bá Hùng, được một thời gian cháu Hùng cũng có biểu hiện bệnh giống như 2 người chị, cứ còi cọc dần và sau 2 năm vẫn không thể đi đứng, nói năng. Lo lắng, hoang mang, anh Bản quyết định bàn với vợ bán đi những vật đáng giá trong nhà để đưa con đi chữa trị song bệnh tình vẫn không biến chuyển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Típ thăm, tặng quà cho gia đình anh Bản. Ảnh: Hải Thượng
Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Típ thăm, tặng quà cho gia đình anh Bản. Ảnh: Hải Thượng

Theo giấy ra viện của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cho cháu Cụt Bá Hùng ngày 25/07/2013 thì cháu Hùng bị bại não trẻ em. Kinh phí điều trị hết sức tốn kém trong khi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên vợ chồng anh Bản quyết định đưa cháu về nhà. Từ đó đến nay, 2 vợ chồng anh cắt cử nhau ở nhà trông coi các cháu. Hiện nay, các cháu đang được gia đình tự chăm sóc, mọi sinh hoạt từ tắm rửa, ăn uống đều dựa vào cha mẹ. Cuộc sống gia đình vốn khó khăn nay lại thêm gieo neo, vất vả.  

Trưởng bản Na Mỳ, xã Mường Típ ông Cụt Đình Lâm cho biết: Hoàn cảnh gia đình anh Bản hết sức khó khăn, các cháu rất đáng thương nhưng bà con dân bản đều nghèo nên không giúp đỡ được gì nhiều. Rất mong các nhà hảo tâm, các tổ chức quan tâm hỗ trợ gia đình, trước mắt là giúp gia đình xây dựng công trình phụ khép kín để tạo điều kiện các cháu tiện sinh hoạt; sau nữa là các cháu được thăm khám, điều trị.

Tin mới