mask

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ mất chồng và con ở huyện Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh của gia đình chị Hoàng Thị Hoài, ở xóm Hoàng Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) có lẽ không ai là không biết. Từ “ngặt nghèo, đau khổ” không đủ để diễn tả những biến cố mà chị đã trải qua trong cuộc đời khi chồng và 2 người con lần lượt mất vì bệnh hiểm nghèo.
0:00 / 0:00
0:00

Đã hơn 1 tháng từ ngày chồng và con mất, đôi mắt chị Hoàng Thị Hoài vẫn còn sưng và thâm quầng vì nỗi đau thương, chị Hoài kể về gia cảnh của mình: Năm 2008, chị lập gia đình với người đàn ông cùng quê là anh Phạm Văn Thắng. Sau đó 1 năm, hai vợ chồng vui mừng chào đón đứa con gái đầu lòng. Niềm vui như được nhân lên khi vào năm 2010, vợ chồng chị Hoài sinh thêm cháu gái thứ hai. Nhà nghèo, không có việc làm ổn định nên hàng ngày hai vợ chồng đi làm thuê kiếm tiền nuôi con cái ăn học. Một gia đình nhỏ đang yên ấm bỗng nhiên tai họa ập đến: năm 2012 cháu thứ hai đột ngột qua đời do bị bệnh đường ruột. Vượt qua nỗi đau tinh thần, hai vợ chồng quyết định vào miền Nam làm thuê cho công ty giày da ở tỉnh Đồng Nai với mong muốn thoát được nghèo khó.

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ mất chồng và con ở huyện Tân Kỳ ảnh 1

Người thân, bạn bè đến thăm hỏi, động viên gia đình. Ảnh: Thu Hương

Nhà neo người, nên sau khi cháu thứ hai mất được 5 năm, vợ chồng chị Hoài sinh thêm cháu trai thứ ba là Phạm Bảo An; đến năm 2021, sinh thêm cháu thứ tư là Phạm Thị Bích Huyền. Dù nhà nghèo nhưng khi nhìn thấy những đứa con được sinh ra bình an, khỏe mạnh, vợ chồng động viên nhau cố gắng để bù đắp, không để các con phải sống khổ sở... Nhưng lại một lần nữa, tai họa tiếp tục ập đến với gia đình. Khi cháu thứ tư sinh ra được 5 tháng, vợ chồng chị Hoài thấy con có biểu hiện bất thường, khuôn mặt ngày càng xanh xao, môi tím tái, khó thở. Vợ chồng chị đưa cháu Huyền đi khám thì được các bác sĩ kết luận cháu bị bệnh tim bẩm sinh.

Không từ bỏ hy vọng, vợ chồng gửi cháu thứ ba mới 4 tuổi lại cho ông bà nội trông để đưa Huyền ra Bệnh viện Nhi Trung ương, rồi vào tận Thành phố Hồ Chí Minh chữa trị. Vật dụng trong nhà, những gì có giá đều được anh chị bán đi để có tiền chữa trị cho con. Khi không còn gì để bán, vợ chồng vay mượn thêm anh em, bạn bè để hy vọng có thể cứu sống đứa con của mình. Mặc dù đã nỗ lực, tận tình cứu chữa nhưng căn bệnh tim bẩm sinh của cháu Huyền quá phức tạp nên cháu đã mất.

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ mất chồng và con ở huyện Tân Kỳ ảnh 2

Hoàn cảnh gia đình chị Hoài rất khó khăn, chỗ là tấm đệm đặt tạm dưới nền nhà. Ảnh: Thu Hương

Khi người con thứ tư vừa mới mất được 1 tháng, chồng chị Hoài cũng trở bệnh đau đầu. Theo lời kể của chị Hoài, những cơn đau đầu trước đây, anh Thắng chỉ uống ít liều thuốc là đỡ; thậm chí khi bận rộn với công việc làm thuê, anh cũng cố chịu đựng để cơn đau qua đi. Nhưng hôm đó, anh rất đau, chị đưa đến bệnh viện để cấp cứu thì phát hiện chồng mắc căn bệnh viêm màng não. Chỉ 1 tuần sau đó, chồng chị mất, bỏ lại vợ và hai con thơ.

“Khi đang còn sống, anh hứa khi có ít tiền sẽ sửa sang lại nhà bếp để sinh hoạt khỏi mưa gió, vậy mà chưa kịp thực hiện thì anh đã ra đi rồi”, chị Hoài nghẹn lòng kể lại.

Chị Nguyễn Thị Hồng, người dân trong xóm cho biết: “Từ ngày chồng, con mất, chị Hoài cứ ngồi trong nhà ngước nhìn lên di ảnh trên bàn thờ rồi bưng mặt khóc. Thấy vậy, ai cũng thương và thường xuyên đến động viên gia đình”. Hiện nay, cháu gái đầu của chị Hoài đang học lớp 8, cháu thứ ba học lớp 5 tuổi mẫu giáo.

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ mất chồng và con ở huyện Tân Kỳ ảnh 3

Ngôi nhà của gia đình chị Hoàng Thị Hoài ở xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thu Hương

Ông Phan Vũ Hùng - Chủ tịch UBND xã Tân Xuân cho biết: Gia đình chị Hoàng Thị Hoài thuộc diện hộ nghèo của xã. Trước hoàn cảnh thương tâm của gia đình, Đảng ủy, UBND cùng các tổ chức đoàn thể xã, thôn kịp thời quan tâm, thăm hỏi. Đồng thời, phát động ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ, Hội LHPN xã để giúp đỡ gia đình, trước mắt là hỗ trợ tu sửa nhà. Thông qua hoàn cảnh này, địa phương mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm để gia đình chị Hoài sớm ổn định tinh thần, vươn lên trong cuộc sống; 2 chị em Bảo An có điều kiện được đến trường.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về chị Hoàng Thị Hoài ở xóm Hoàng Xuân, xã Tân Xuân, huyện Tân kỳ, tỉnh Nghệ An. Số điện thoại: 0966720165 - Số tài khoản: 51010006862700- Ngân hàng BIDV - Chủ tài khoản HOÀNG THỊ HOÀI.

Tin mới