mask

Xót xa con gái 13 tuổi bị bố bán sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) -Lô Phò Phèng khai vì cần tiền chữa bệnh cho bản thân nên đã bán con gái hơn 13 tuổi sang Trung Quốc. Sau 3 năm bị bán sang xứ người cô gái đã bỏ trốn về nước, đó cũng là lúc hành vi bán người của ông bố bị bại lộ.
Ngày 14/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo: Lô Phò Phèng (SN 1975), trú xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn; Moong Thị Xúm (SN 1976), Lo Thị Căm (SN 1987) cùng trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Nạn nhân trong vụ án là cháu Lo Thị May Ch. (SN 2005) – là con gái của Phèng và cháu của Căm.
Bị cáo Lô Phò Phèng. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Lô Phò Phèng. Ảnh: Trần Vũ
Cuối tháng 11/2018, Lô Phò Phèng gặp và đặt vấn đề với Căm nhờ tìm người đưa con gái sang Trung Quốc bán để lấy tiền chữa bệnh cho bản thân. Ngày hôm sau, Căm gặp Xúm đặt vấn đề đưa cháu gái của mình đi bán. 
Sau đó, Xúm và một người phụ nữ tên Vũ Hồng (không rõ địa chỉ) đã đưa cháu Ch. sang Trung Quốc. Hồng bán cô bé cho một người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ với giá 5 vạn nhân dân tệ (tương ứng 150 triệu đồng). Hồng chỉ đưa cho Xúm 120 triệu đồng, số còn lại thì bỏ túi.
Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này Lô Phò Phèng hưởng lợi 100 triệu đồng, Moong Thị Xúm hưởng lợi 7 triệu đồng, còn Lo Thị Căm hưởng lợi 13 triệu đồng. 
Sau một thời gian làm vợ xứ người đến ngày 1/10/2021 cháu Ch. bỏ trốn về Việt Nam và làm đơn tố cáo lên cơ quan công an. Từ đơn tố cáo của nạn nhân, 3 đối tượng Phèng, Căm, Xúm bị bắt. Thời điểm cháu Ch. bị bán chỉ mới 13 tuổi 4 tháng 24 ngày. 
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ
Tại phiên tòa các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Phèng khai vì đau bệnh lâu năm cần tiền nên đã bán con gái sang Trung Quốc lấy chồng. Tại phiên tòa bị hại đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bố đẻ của mình. 
HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo Phèng là người chủ mưu, khởi xướng bán con gái nên phải chịu trách nhiệm chính. Ba bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. 
Sau khi cân nhắc vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lô Phò Phèng 14 năm tù, Moong Thị Xúm 13 năm tù, Lo Thị Căm 12 năm tù cùng về tội Mua bán người dưới 16 tuổi.

Tin mới