Xử lý 78 trường hợp “xe dù” lộng hành ở Tp Vinh

(Baonghean.vn) - Trước tình trạng "xe dù" hoạt động ngang nhiên, lộng hành trên nhiều tuyến đường, Công an TP Vinh xây dựng chuyên đề, thành lập 5 tổ công tác kiểm tra và đến nay đã xử phạt 78 trường hợp vi phạm.
“Xe dù” náo loạn thành Vinh

“Xe dù” náo loạn thành Vinh

(Baonghean.vn) -Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh Nghệ An hiện có hơn 300 chiếc xe dù, trong đó phần lớn là loại 7 chỗ. Dù xuất phát ở huyện nào, mọi điểm đến của những chiếc xe này đều về TP Vinh. Những chuyến xe này chẳng có điểm đi và điểm đến cố định, cũng chẳng cần thời gian cụ thể, tài xế xe dù cứ hành nghề theo nhu cầu của khách.
Xe chính thống kêu cứu, cơ quan chức năng “bó tay”?

Xe chính thống kêu cứu, cơ quan chức năng “bó tay”?

(Baonghean.vn) - Các hãng xe buýt, xe khách tuyến cố định sống chật vật suốt mấy năm nay, làm ăn thua lỗ phải cắt giảm chuyến, đình công trước sự “o ép” của xe dù. Không chỉ vậy, xe dù còn tạo ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho xã hội và người dân. Trong khi đó, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tỏ ra “bó tay”?
Sáng 10/11, Trung tá Nguyễn Duy Hà - Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Vinh cho biết, đơn vị vừa xử lý 78 trường hợp "xe dù" hoạt động trái phép. Những chiếc xe này bị xử lý với các hình thức như tạm giữ phương tiện, giấy tờ, xử phạt hành chính hoặc tước giấy phép lái xe có thời hạn theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ.
Tổ công tác Công an TP Vinh xử lý xe vận tải khách trái quy định. Ảnh: Lê Khánh
Tổ công tác Công an TP Vinh xử lý xe vận tải khách trái quy định. (Ảnh chụp lúc 8h sáng 10/11/2018 trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: Lê Khánh
Động thái này được đưa ra sau khi Công an TP Vinh nhận thấy tình hình hoạt động của các loại xe ô tô từ 5 - 12 chỗ ngồi vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải khách (gọi là xe dù) trên địa bàn TP Vinh, gây mất trật tự, an toàn giao thông.
Tháng 9/2018, Công an TP Vinh đã lập chuyên đề, xây dựng Kế hoạch 981 để kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm.
"Công an TP Vinh thành lập 5 tổ công tác, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và thực hiện thường xuyên, nhất là các đợt cao điểm hoạt động của các loại xe này", Trung tá Hà cho biết.
Công an TP Vinh thu giữ phương tiện vận tải vi phạm quy định về vận tải hành khách trên địa bàn thành phố Ảnh Lê Khánh
Công an TP Vinh tạm giữ phương tiện vi phạm quy định về vận tải hành khách trên địa bàn thành phố. (Ảnh chụp lúc 8h sáng 10/11/2018 trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: Lê Khánh
Ngoài ra, trong quá trình thực hiện chuyên đề, Công an TP Vinh còn phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm khác như dừng đậu không đúng nơi quy định, lái xe có sử dụng rượu bia.
Trung tá Nguyễn Duy Hà cũng cho biết, đây là một trong những nội dung công tác mà Công an TP Vinh triển khai thường xuyên, đặc biệt trong những dịp cao điểm.
Công an TP Vinh tạm giữ phương tiện vi phạm. Clip: Lê Khánh
Trước đó, vào đầu tháng 10/2018, Báo Nghệ An đăng tải chuyên đề "Xe dù ngang nhiên lộng hành", phản ánh tình trạng các xe từ 5-12 chỗ ngồi ngang nhiên chạy bắt khách trên khắp các tuyến đường trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở TP Vinh. 
Những chiếc "xe dù" này hoạt động không có Giấy phép kinh doanh vận tải; không đóng thuế, phí; không có lộ trình cụ thể, lái xe không được khám sức khỏe định kỳ.
Hoạt động của các "xe dù" đã ảnh hưởng đến hoạt động chính đáng của các hãng xe buýt, xe khách tuyến cố định, tạo ra sự bất bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải khách. Bên cạnh đó, việc các xe này luồn lách khắp các ngõ ngách đã gây mất mỹ quan đô thị, gia tăng nguy cơ ách tắc giao thông.

Tin mới