Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.

Ngày càng manh động, liều lĩnh

Có thể thấy, hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ nói chung, Cảnh sát giao thông nói riêng ngày càng diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực thi công vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông. Về hành vi, không chỉ có những lời lẽ xúc phạm, lăng mạ, mà nguy hiểm, liều lĩnh hơn là chủ động tấn công lực lượng khi đang xử lý vụ việc.

Mới đây, vào 9h45 ngày 21/5, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại Km11+100 Quốc lộ 48D, thuộc địa phận xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, tổ công tác Công an thị xã Hoàng Mai phát hiện xe ô tô tải mang BKS 37H-028.43, do Lô Văn Tuấn điều khiển lưu thông theo hướng Quốc lộ 1A - Nghi Sơn có dấu hiệu vi phạm chở hàng quá tải. Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, nhưng lái xe không chấp hành và tiếp tục di chuyển.

Xe tuần tra của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thị xã Hoàng Mai bị đối tượng Lô Văn Tuấn điều khiển xe ô tô tải đâm vào. Ảnh: CATXHM ảnh 1
Xe tuần tra của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thị xã Hoàng Mai bị đối tượng Lô Văn Tuấn điều khiển xe ô tô tải đâm vào. Ảnh: CATXHM

Sau đó, tổ công tác sử dụng xe tuần tra để bám sát và tiếp tục ra tín hiệu dừng xe. Đến Km 7+650 Quốc lộ 48D, Lô Văn Tuấn cố tình điều khiển xe đâm thẳng vào phía sau xe của tổ công tác, sau đó tiếp tục điều khiển xe chạy lùi 700m rồi quay đầu bỏ chạy, rẽ vào Tỉnh lộ 538B. Trên đường bỏ chạy, Tuấn điều khiển xe vào sân bãi của một công ty đóng trên địa bàn xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, sau đó đóng cửa xe rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Trước đó, vào chiều 15/2, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường Hồ Chí Minh, khu vực gần cầu Thanh Đức (thuộc địa phận xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương), Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát 37V-0209 do Tô Hữu Sỹ điều khiển vận chuyển gỗ nhưng không có bạt che đậy.

Đối tượng Tô Hữu Sỹ liên tục điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, gây nguy hiểm cho người và phương tiện di chuyển trên đường. Ảnh tư liệu ảnh 3

Đối tượng Tô Hữu Sỹ liên tục điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, gây nguy hiểm cho người và phương tiện di chuyển trên đường. Ảnh tư liệu

Phát hiện vi phạm, tổ công tác ra tín hiệu dừng xe, yêu cầu Sỹ xuất trình giấy tờ liên quan để kiểm tra. Tuy nhiên, Sỹ không chấp hành và điều khiển xe bỏ chạy, đâm vào xe của lực lượng Cảnh sát giao thông. Để ngăn cản xe Cảnh sát giao thông vượt lên, Sỹ điều khiển ô tô tải lạng lách, đánh võng trên đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Không những vậy, khi chạy về đến nhà, Tô Hữu Sỹ còn đổ toàn bộ số gỗ trên thùng xe chắn ngang cổng nhằm ngăn cản lực lượng chức năng.

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, từ 1/1/2022 đến nay trên địa bàn có 46 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay xảy ra 2 vụ, 2 đối tượng chống người thi hành công vụ.

Trong khi đó, các năm từ 2019- 2021 chỉ có 39 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát về giấy tờ, người và phương tiện hoặc cản trở, không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn, kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ và 2 vụ, 2 đối tượng chống lại lực lượng trong khi thi hành công vụ.

Cần chế tài nghiêm khắc hơn

Những vụ việc nêu ở trên hiện đều đã được xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hành vi chống người thi hành công vụ của các đối tượng ngày càng manh động, liều lĩnh, thậm chí quyết chống đối đến cùng. Ngoài để lại những thiệt hại, gây tâm lý trong lực lượng, bức xúc trong dư luận xã hội thì các hành vi này còn tạo ra những tiền lệ xấu khiến người tham gia giao thông coi thường pháp luật...

Thượng tá Nguyễn Nam Hồng - Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho rằng, nguyên nhân xảy ra việc chống người thi hành công vụ là do ý thức chấp hành pháp luật còn hạn chế, chưa kể một bộ phận thanh niên có tính côn đồ, do sử dụng rượu, bia trước đó nên không kiểm soát được hành vi. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến các vụ việc chống người thi hành công vụ vẫn xảy ra là do chế tài xử lý hành vi này chưa đủ sức răn đe.

Hiện lực lượng CSGT Công an tỉnh đang đồng loạt ra quân xử lý các lỗi vi phạm nhằm kìm giảm tai nạn giao thông, trong đó có lỗi vi phạm nồng độ cồn. Trên thực tế, có không ít trường hợp vẫn tỏ thái độ chống đối. (Trong ảnh: Đội CSGT - TT Công an TP. Vinh đang xử lý một trường hợp không hợp tác trong tối 13/3 trên đường Lê Mao kéo dài). Ảnh tư liệu ảnh 4
Hiện lực lượng CSGT Công an tỉnh đang đồng loạt ra quân xử lý các lỗi vi phạm nhằm kìm giảm tai nạn giao thông, trong đó có lỗi vi phạm nồng độ cồn. Trên thực tế, có không ít trường hợp vẫn tỏ thái độ chống đối. (Trong ảnh: Đội CSGT - TT Công an TP. Vinh đang xử lý một trường hợp không hợp tác trong tối 13/3 trên đường Lê Mao kéo dài). Ảnh tư liệu

Bởi vậy, cùng với các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm chống người thi hành công vụ trong thời gian qua được Công an tỉnh chỉ đạo. Cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho nhân dân về chính sách pháp luật và chế tài xử lý đối với hành vi chống người thi hành công vụ; quyền, nghĩa vụ của công dân và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng công an khi thi hành công vụ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc tuân thủ pháp luật.

Thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; kỹ năng ứng xử, phương pháp vận động, thuyết phục, đối thoại với nhân dân cho cán bộ, chiến sĩ công an các cấp nhằm đáp ứng yêu cầu công tác, phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần hạn chế nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm chống người thi hành công vụ.

Trong nội dung triển khai các kế hoạch, chuyên đề, các đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tấn công trấn áp các loại tội phạm, phòng đều chỉ đạo các đội, trạm nhận thức đầy đủ, sâu rộng hơn về đặc điểm tình hình liên quan đối tượng chống người thi hành công vụ để có biện pháp xử lý, phòng ngừa.

Thiết nghĩ, để có thể trấn áp mạnh các đối tượng phạm tội, nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, cùng với các giải pháp nêu trên, cần nghiên cứu tăng mức xử phạt so với quy định hiện nay. Theo ông Phan Huy Chương - Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông tỉnh: Trường hợp cố tình không chấp hành yêu cầu kiểm tra, cố tình chống người thi hành công vụ, đặc biệt đối với trường hợp tái phạm phải xử lý nghiêm. Bởi đây là hành vi coi thường, thách thức pháp luật, vì vậy cần nghiên cứu, sửa đổi quy định pháp luật để có mức xử phạt tương xứng.

Tội "chống người thi hành công vụ” được quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

So với thực trạng của hành vi chống người thi hành công vụ hiện nay, với khung hình phạt khởi điểm là cải tạo không giam giữ, còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Bởi thực tế việc lao xe vào lực lượng cảnh sát là hành vi nguy hiểm mà đối tượng biết trước được khả năng có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn cố tình thực hiện. Vì vậy, đối với trường hợp này phải được xử lý nghiêm, đặc biệt cần đưa các vụ chống người thi hành công vụ ra xét xử lưu động nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa chung.

Luật sư Trọng Hải - Giám đốc Công ty Luật TNHH Trọng Hải & Cộng sự

Tin mới