Xử lý nghiêm việc cấp đất sai quy định tại xã Tràng Sơn (Đô Lương)

(Baonghean) - Báo Nghệ An nhận được đơn của các hộ dân tại xã Tràng Sơn (Đô Lương) phản ánh: Năm 2006, ông Ngô Trí Hồ, công dân xóm 7, xã Tràng Sơn mượn các hộ dân tại xã trên 6 nghìn m2 đất hai lúa nhưng đến hạn không chịu trả. Trong khi đó, chính quyền xã lại hợp thức hóa hồ sơ, thủ tục trình UBND huyện Đô Lương cấp diện tích đất trên cho ông Hồ làm trang trại. 

Chúng tôi tìm về xã Tràng Sơn, ông Ngô Trí Cúc, trú tại xóm 7, xã Tràng Sơn bức xúc cho biết: Gia đình ông có 250 m2 ruộng lúa tại khu vực xóm Bàu Sen cạn. Năm 2006, ông Ngô Trí Hồ, cùng xóm đến hỏi mua lại để lập trang trại nhưng gia đình ông không đồng ý nên ông Hồ đã lấy một mảnh khác để đổi ngang. Vì cả tin, ông Cúc chỉ thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ gì. Một năm sau, ông Hoàng Văn Đạm, cùng trú tại xóm 7 đến đòi ruộng, lúc này ông Cúc mới biết đây là ruộng ông Hồ mượn của ông Đạm và đành phải trả lại. Trong khi đó, 250m2 ruộng của ông thì ông Hồ vẫn dây dưa không chịu trả. Tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Ba, trú tại xóm 7, cho ông Hồ mượn 250m2 đất với mục đích để nuôi cá từ 2006 với lời hứa đến năm 2012 sẽ trả lại. Tuy nhiên, cuối 2012 ông Ba đến hỏi thì ông Hồ cũng chỉ ậm ừ cho qua mà không chịu trả đất. Ông Ba bức xúc: “Đòi mãi không trả, ông Hồ có chỉ cho tôi một thửa đất khác của người anh em, bảo sẽ trả cho gia đình tôi thửa đất đó, nhưng lại không có sổ đỏ, không thể làm thủ tục chuyển đổi nên tôi không đồng ý...”.
Thửa đất 187, tờ bản đồ số 07 gia đình ông Hồ đang sử dụng.
Thửa đất 187, tờ bản đồ số 07 gia đình ông Hồ đang sử dụng.
Tìm hiểu được biết, ngoài hộ ông Cúc, ông Ba, còn có trên 20 hộ tại xã Tràng Sơn cho ông Hồ “mượn” đất ruộng, hầu hết không có giấy tờ, đến nay ông Hồ không chịu trả lại. Ông Lương Văn Toản (Phó Chủ tịch UBND xã Tràng Sơn, nay là Chủ tịch UBND xã) thừa nhận, việc ông Ngô Trí Hồ vận động đổi, mua, xin đất của một số hộ dân để làm trang trại là có thật và nằm trong chủ trương của UBND huyện Đô Lương về xây dựng trang trại. Do quỹ đất ít nên xã cho phép các hộ gia đình vận động mua, đổi, xin đất để xây dựng trang trại... 
Tờ trình sai thực tế do UBND xã Tràng Sơn lập.
Tờ trình sai thực tế do UBND xã Tràng Sơn lập.
Về việc các hộ dân tố cáo, số diện tích ông Hồ mượn của các hộ dân không chịu trả còn được UBND các cấp tại huyện Đô Lương hợp thức hóa thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hồ. Tìm hiểu thực tế, được biết, sau khi mượn đất của các hộ, ông Hồ đã lập dự án xây dựng trang trại, làm đơn xin thuê đất để xây dựng trang trại vào ngày 20/8/2006 tại vùng Bàu Sen xã Tràng Sơn, diện tích thuê là 6.386m2. Ngày 30/9/2006, UBND xã Tràng Sơn có tờ trình số 42/TTr-UB đề nghị UBND huyện thu hồi 6.386m2 đất tại thửa 187, tờ bản đồ số 07 tại vùng Bàu Sen xã Tràng Sơn. Trong tờ trình do Chủ tịch UBND xã thời kỳ đó ký, nêu “Xét đơn xin thuê đất và đề án đầu tư của hộ ông Ngô Trí Hồ, xóm 7, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương về việc xin thuê đất để xây dựng trang trại chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Nay UBND xã Tràng Sơn kính đề nghị UBND huyện, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đô Lương ra quyết định thu hồi đất và cho thuê đất như sau: Tổng diện tích đề nghị thu hồi đất và cho thuê đất: 6.386m2. Lấy từ thửa đất số 187, tờ bản đồ số 07. Sử dụng từ loại đất 2 lúa, hiện do UBND xã Tràng Sơn đang quản lý và sử dụng. Đây là diện tích đất ven làng khó giao nên không phải giải phóng mặt bằng...”. (Trong khi theo hồ sơ địa chính, tại số thửa 187, tờ bản đồ số 07, với diện tích 6.386m2, năm 1996, UBND huyện Đô Lương đã giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 27 hộ thuộc xóm 7, xã Tràng Sơn sản xuất theo Nghị định 64 NĐ-CP). Trên cơ sở tờ trình của UBND xã Tràng Sơn, ngày 12/3/2007, UBND huyện Đô Lương đã thu hồi 6.386m2 thửa 187 nêu trên tại Quyết định số 40/QĐ-UBND.TN nhằm mục đích cho ông Ngô Trí Hồ thuê đất xây dựng trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. 
Ông Trần Tuấn Bình, Chánh Thanh tra huyện Đô Lương cho biết: Sau khi ông Hồ gom được đất, xã làm tờ trình “đây là đất ven làng khó giao, xã đang quản lý”, phòng Tài nguyên và Môi trường đã không kiểm tra thực tế mà tham mưu Chủ tịch UBND huyện cấp cho ông Hồ, vì vậy mới xảy ra sự việc cấp trùng bìa... Việc UBND xã Tràng Sơn lập tờ trình đề nghị UBND huyện Đô Lương thu hồi và cho thuê đất tại thửa số 187, tờ bản đồ 07 là hoàn toàn sai với thực tế. Tại Kết luận số 84/KL-UBND.TTr của UBND huyện Đô Lương ngày 13/2/2014 nêu “Việc lập hồ sơ đề nghị UBND huyện thu hồi đất là thiếu trung thực với cơ quan quản lý nhà nước cấp trên (xác nhận số diện tích đề nghị thu hồi thuộc đất ven làng, khó giao cho các hộ sản xuất, đất do UBND xã quản lý là trái với thực tế)... Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện là cơ quan tham mưu chịu trách nhiệm chính đối với các sai phạm trên, do tham mưu cho UBND huyện quyết định thu hồi đất không đúng với hiện trạng quản lý và sử dụng đất tại thời điểm thu hồi. Không thẩm định hồ sơ, không kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của diện tích đất thu hồi...”.
Như vậy, nội dung phản ánh của các hộ dân xã Tràng Sơn là đúng sự thật. UBND huyện Đô Lương cần nhanh chóng vào cuộc xử lý vụ việc, đảm bảo quyền lợi của các hộ dân có đất nằm trong dự án xây dựng trang trại của ông Hồ; Xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm. Không để sự việc dây dưa, gây khiếu kiện kéo dài.
Bài, ảnh: Quảng An

Tin mới