Xử lý ‘nút cổ chai’ đường Kim Đồng (TP. Vinh): Đã có bước chuyển!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đoạn “thắt cổ chai” đường Kim Đồng có chiều dài khoảng 140m, mặt đường chỉ rộng hơn 3m, nối thông nhiều ngõ ngách, trong khi nhu cầu đi lại trên tuyến rất lớn nên trong nhiều năm qua luôn có tình trạng nghẽn tắc, ẩn họa tai nạn giao thông.

Dự án mở rộng đường Kim Đồng bị tắc vì “nút cổ chai”, đã được Báo Nghệ An thông tin trong số báo ngày 11/5/2023. Sau khi báo đăng tải, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thông tin kết quả rà soát quỹ đất tại Khu quy hoạch công viên, bãi đỗ xe, nhà văn hoá khối Vinh Phúc (phường Hưng Phúc), UBND thành phố Vinh đã có những chỉ đạo để sớm thực hiện dự án mở rộng đường Kim Đồng.

Lập kế hoạch thu hồi đất, bố trí tái định cư

Theo Báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Nghệ An, sau khi rà soát thì Khu quy hoạch công viên, bãi đậu xe, nhà văn hóa khối Vinh Phúc của phường Hưng Phúc còn 38 lô đất.

Trao đổi với PV Báo Nghệ An, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vinh, ông Nguyễn Văn Ngọc cho biết, để thực hiện dự án mở rộng đường Kim Đồng, cần tất cả 15 lô đất tái định cư. Vì vậy, ngay sau đó Phòng Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 435/TNMT, kèm Báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố. Nội dung đề nghị Trung tâm kiểm tra, rà soát xác định những lô đất phù hợp bố trí tái định cư để trình UBND thành phố xem xét cho chủ trương.

Đoạn “thắt cổ chai” đường Kim Đồng nhìn từ trên cao. Ảnh: Thành Cường ảnh 1

Đoạn “thắt cổ chai” đường Kim Đồng nhìn từ trên cao. Ảnh: Thành Cường

Ngày 12/5/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố có Công văn số 498/PTQĐ-GPMB báo cáo, đề nghị UBND thành phố Vinh tiến hành các bước thực hiện dự án mở rộng đường Kim Đồng, phường Hưng Phúc. Với UBND phường Hưng Phúc, vào ngày 17/5/2023 cũng có Tờ trình số 53/TTr-UBND báo cáo và đề nghị UBND thành phố trình UBND tỉnh bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2023 đối với dự án nêu trên do phần diện tích trong kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 236/QĐ-UBND ngày 24/4/2023 chưa đủ theo tổng diện tích dự án (0,05 ha/0,204 ha).

Sau khi kiểm tra, xem xét, ngày 24/5 vừa qua UBND thành phố Vinh đã ban hành Văn bản số 2653 /UBND-TNMT về việc chỉ đạo thực hiện dự án Mở rộng đường Kim Đồng gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường; Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND phường Hưng Phúc. Tại Văn bản số 2653 /UBND-TNMT, UBND thành phố Vinh giao Phòng Tài nguyên và Môi trường:

“Kiểm tra, tham mưu UBND thành phố Vinh trình UBND tỉnh bổ sung đủ phần diện tích đất của dự án vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 để có cơ sở thực hiện dự án. Tham mưu UBND thành phố Vinh ban hành thông báo thu hồi đất thực hiện dự án nêu trên sau khi có đề xuất của UBND phường Hưng Phúc và Trung tâm Phát triển quỹ đất. Tham mưu UBND thành phố Vinh bố trí 15 lô đất tái định cư tại khu quy hoạch công viên, bãi đỗ xe, nhà văn hoá khối và chia lô đất ở tái định cư khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc để thực hiện dự án nêu trên theo nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 7170/UBND.CN ngày 20/9/2022 (sau khi có thông báo thu hồi đất)”.

Rất nhiều biển “ngõ nhỏ, yêu cầu giảm tốc độ” trên đoạn “thắt cổ chai” đường Kim Đồng. ảnh 2

Rất nhiều biển “ngõ nhỏ, yêu cầu giảm tốc độ” trên đoạn “thắt cổ chai” đường Kim Đồng.

Với UBND phường Hưng Phúc, thực hiện các nhiệm vụ: “Thu thập hồ sơ, xác định chủ sử dụng đất, tổng hợp danh sách để chuyển Trung tâm Phát triển quỹ đất rà soát lại, trình phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND thành phố Vinh ban hành thông báo thu hồi đất thực hiện dự án. Thực hiện các nội dung quy định tại điểm c, khoản 4, Điều 34, Quyết định số 24/2022/QĐ-UBND ngày 14/02/2022 của UBND tỉnh Nghệ An”.

Còn Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố được giao “Chủ trì, phối hợp và hướng dẫn UBND phường Hưng Phúc thực hiện đúng trình tự các bước quy định tại Quyết định số 24/2022/QĐ-UBND ngày 14/02/2022 của UBND tỉnh (từ Điều 30 đến Điều 33). Thực hiện các nội dung quy định tại khoản 3, Điều 34, Quyết định số 24/2022/QĐ-UBND ngày 14/02/2022 của UBND tỉnh Nghệ An”.

Để dự án mở rộng đường Kim Đồng được thực hiện theo kế hoạch, UBND thành phố Vinh cũng yêu cầu các phòng, đơn vị và UBND phường Hưng Phúc nghiêm túc thực hiện. Nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo về UBND thành phố Vinh để được hướng dẫn, giải quyết.

Khối, phường đã sẵn sàng

Đoạn “thắt cổ chai” đường Kim Đồng có chiều dài khoảng 140m vắt ngang qua khối Yên Bình. Do bề mặt đường chỉ rộng hơn 3m, nối thông nhiều ngõ ngách, trong khi nhu cầu đi lại trên tuyến rất lớn nên trong nhiều năm qua luôn có tình trạng nghẽn tắc, ẩn họa tai nạn giao thông. Vì vậy, đã rất lâu, người dân trong khu vực mong chờ ngày thành phố thực hiện mở rộng đường theo quy hoạch.

Chỉ một xe ô tô lưu thông là choán hết bề rộng đoạn “thắt cổ chai” đường Kim Đồng. ảnh 3

Chỉ một xe ô tô lưu thông là choán hết bề rộng đoạn “thắt cổ chai” đường Kim Đồng.

Với tâm trạng mong ngóng đó, khi được tiếp cận Văn bản số 2653 /UBND-TNMT ngày 24/5/2023 của UBND thành phố Vinh về việc chỉ đạo thực hiện dự án mở rộng đường Kim Đồng, người dân khối Yên Bình rất mừng. Như Bí thư Chi bộ khối Yên Bình, ông Nguyễn Trọng Văn đã nói: “Như vậy là dự án đã có những chuyển động đáng phấn khởi. Có thể tới đây trong công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng sẽ phát sinh những khó khăn. Nhưng Chi ủy và Ban cán sự khối sẽ tiếp tục đồng hành với cấp ủy, chính quyền phường, các đơn vị phòng ban của thành phố vận động nhân dân tạo sự đồng thuận, để dự án được thực hiện theo kế hoạch…”.

Đề nghị UBND phường Hưng Phúc cho biết kế hoạch thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Văn bản số 2653 /UBND-TNMT, theo Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trọng Thiện thì từ nhiều thời gian trước, phường đã thu thập hồ sơ, xác định chủ sử dụng đất, tổng hợp danh sách các hộ ảnh hưởng…, và đã báo cáo lên UBND thành phố cũng như các đơn vị, phòng ban chức năng.

Công tác này đã được phường thực hiện kỹ. Đi từng nhà, đến từng gia đình để nắm thông tin, thậm chí, giao Công an phường xác định từng hộ đang cư trú… Việc thông tin, tuyên truyền về dự án cũng đã được phường thực hiện. Vì vậy người dân trên địa bàn, nhất là những hộ bị ảnh hưởng đã cơ bản nắm được chủ trương của thành phố, và các bước triển khai của dự án…”.

Ông Nguyễn Trọng Thiện - Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc
Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc Nguyễn Trọng Thiện trao đổi với PV Báo Nghệ An. ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc Nguyễn Trọng Thiện trao đổi với PV Báo Nghệ An.

Dù vậy, Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc khẳng định, phường sẽ sớm thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 2653 /UBND-TNMT để có báo cáo. Ông Nguyễn Trọng Thiện trao đổi thêm: “Chúng tôi mong muốn các đơn vị, phòng ban có sự phối hợp tốt để những chỉ đạo của UBND thành phố sớm được hoàn thành…”.

Ngày 16/12/2021, Dự án mở rộng đường Kim Đồng được UBND TP. Vinh phê duyệt tại Quyết định số 8480/QĐ-UBND; tổng chiều dài tuyến là 433,84m; nền đường rộng 18m (mặt đường rộng 9m, vỉa hè mỗi bên rộng 4,5m); tổng mức đầu tư 34,99 tỷ đồng từ ngân sách thành phố; thời gian thực hiện không quá 3 năm. Ngày 17/11/2022, tại Quyết định số 5348/QĐ-UBND, UBND TP. Vinh điều chỉnh, nâng tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Kim Đồng lên hơn 35,88 tỷ đồng.

Tin mới