mask

Xử phạt 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế tại Việt Nam đối với 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam và xử phạt vi phạm hành chính 340 triệu đồng.
0:00 / 0:00
0:00

80 - 90% các trang thông tin điện tử thực hiện các hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật sử dụng tên miền quốc tế.

Thời gian gần đây, các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên môi trường mạng liên quan tới việc sử dụng tên miền quốc tế như: lừa đảo; cung cấp thông tin sai sự thật; giả mạo ngân hàng, giả mạo cơ quan báo chí; cung cấp trò chơi điện tử không phép, game cờ bạc; thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội không phép; vi phạm thuần phong mỹ tục... xảy ra khá nhiều.

Đặc biệt, tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng lại tiếp diễn với mức độ, tần suất liên tục. Ghi nhận từ phản ánh của nhiều người dân đến hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua đầu số 5656 do Cục An toàn thông tin quản lý cho thấy, hiện tượng phát tán tin nhắn lừa đảo người dùng truy cập vào các trang web giả mạo các ngân hàng gần đây lại tái diễn.

Đáng chú ý, các đối tượng lừa đảo không chỉ sử dụng nhiều đầu số di động mà còn sử dụng Fake SMS Brandname (tin nhắn giả mạo thương hiệu) để gửi tin nhắn giả mạo nhằm thực hiện thủ đoạn lừa đảo. Đã có không ít người dùng do thiếu cảnh giác đã thực hiện theo hướng dẫn của các đối tượng xấu và bị "sập bẫy" lừa đảo. Ghi nhận từ cổng cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2022 ghi nhận gần 13.000 trường hợp lừa đảo trực tuyến, trong đó lừa đảo tài chính chiếm 76%.

Xử phạt 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam ảnh 1
Website có dấu hiệu vi phạm pháp luật sử dụng tên miền quốc tế. Ảnh minh họa: Internet.

Các website giả mạo trang thông tin điện tử của ngân hàng được các đối tượng lừa đảo sử dụng để đánh lừa người dùng truy cập có tên miền như online.acbvnx.com, online.acbonliine.com, acb.vn-ul.top, scb.vn-kr.xyz, scb.vn-scb.xyz, scb.vn-scb.top, scb.vn-eg.xyz, scb.vn-zt.xyz, scb.vn-co.top, scb.vn-cb.xyz, scb.vn-vp.xyz, scb.vn-zl.xyz, techcombank.vn-lt.xyz, vpbank.vn-sc.top, vpbank.vn-ic.top, vpbank.vn-ty.top, vpbank.vn-ty.info...

Theo VNNIC (Trung tâm Internet Việt Nam), có đến 80 – 90% các trang thông tin điện tử thực hiện các hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật,… là các trang sử dụng tên miền quốc tế.

Báo cáo của hãng bảo mật Cyradar chỉ ra rằng, với mục tiêu lợi dụng các nhu cầu tài chính dịp Tết, những kẻ lừa đảo gia tăng đáng kể các nguồn website độc hại, tăng khoảng 10% so với tháng trước đó. Thủ đoạn thường thấy của tội phạm là xây dựng các website có tên miền, giao diện giống với các cơ quan, ngân hàng uy tín và tìm cách phát tán tới người dùng.

Ông Nguyễn Minh Đức, nhà sáng lập, giám đốc điều hành Cyradar cho biết: "Trong năm 2022 đã có hơn 13 triệu tên miền độc hại được sinh ra nhằm tấn công người sử dụng. Trung bình mỗi tháng, hơn 1,1 triệu tên miền được sinh ra, đang tấn công hàng ngày, liên tục, không chỉ mỗi dịp lễ Tết".

Xử phạt 05 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam

Vừa qua, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế tại Việt Nam đối với 05 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đối với 05 nhà đăng ký với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 340 triệu đồng.

Theo đó, 05 nhà cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế tại Việt Nam bị xử phạt là: Công ty TNHH P.A Việt Nam và Công ty Cổ phần Mắt Bão (có địa chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh); Công ty Cổ phần GMO-Z.com Runsystem, Công ty TNHH phần mềm Nhân Hòa và Công ty TNHH Phần mềm iNET (có địa chỉ tại Hà Nội).

Xử phạt 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam ảnh 2

Công ty TNHH Phần mềm iNET là 1 trong 5 nhà cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế tại Việt Nam bị xử phạt vi phạm hành chính.

Để chấn chỉnh kịp thời các hành vi sai phạm liên quan hoạt động cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế tại Việt Nam, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên môi trường mạng liên quan tới việc sử dụng tên miền quốc tế như: lừa đảo; cung cấp thông tin sai sự thật; giả mạo ngân hàng, giả mạo cơ quan báo chí; cung cấp trò chơi điện tử không phép, game cờ bạc; thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội không phép; vi phạm thuần phong mỹ tục…

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Công văn số 67/BTTTT-TTra ngày 09/01/2023 đề nghị các Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam trong quá trình cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế, triển khai thực hiện các nội dung: Lưu giữ đầy đủ, chính xác thông tin của khách hàng, thông tin hồ sơ đăng ký tên miền, hồ sơ thay đổi thông tin khách hàng mà mình cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền; Chủ động rà soát tên miền có dấu hiệu sử dụng tên miền để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật gửi tới cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét giải quyết; Tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về quản lý tên miền…

Về phía người dùng, cần phải tự nâng cao cảnh giác; trước khi truy cập, cần kiểm tra kỹ lưỡng các địa chỉ web của mình. Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, người dùng cần báo ngay cơ quan chức năng và phản ánh tại địa chỉ https://canhbao.khonggianmang.vn.

Tin mới