mask

Xử phạt nguội từ hình ảnh người dân cung cấp: Nếu đủ căn cứ, sẽ xử lý nghiêm

Cùng với hệ thống camera giám sát được bố trí lắp đặt trên nhiều tuyến đường phố, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cũng khuyến khích người dân gửi đến đơn vị hình ảnh, video clip ghi lại những hành vi vi phạm Luật Giao thông. Tất cả những hình ảnh này đều sẽ được kiểm tra, nếu có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Hàng loạt vi phạm đã bị xử lý

Với chức năng là đầu mối tập hợp thông tin, tuyên truyền cũng như điều tra giải quyết các vụ TNGT nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội, công việc của các CBCS Đội Tuyên truyền, điều tra khám nghiệm TNGT, Phòng CSGT lúc nào cũng bận rộn. Kể từ khi thành lập và được giao thêm chức năng tuyên truyền, trung bình mỗi ngày đơn vị phải xử lý hàng trăm thông tin có liên quan đến tình hình ATGT. 

Cùng với những hình ảnh người dân cung cấp, hệ thống camera giám sát, xử phạt của CSGT hoạt động rất hiệu quả
Cùng với những hình ảnh người dân cung cấp, hệ thống camera giám sát, xử phạt của CSGT hoạt động rất hiệu quả

Để kịp thời hỗ trợ cho các đơn vị địa bàn xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, Đội Tuyên truyền, điều tra khám nghiệm TNGT còn thành lập bộ phận có nhiệm vụ tiếp nhận, phân tích, điều tra và xử lý đối với những hình ảnh người dân cung cấp liên quan đến vi phạm trên đường.

Gần nhất vào cuối tháng 10 vừa qua, hình ảnh chiếc xe container BKS: 34C-081.42 đi ngược chiều trên đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy đã bị người dân ghi lại, cung cấp đến đơn vị. Sau khi điều tra, xác định những hình ảnh vi phạm trên là chính xác, CSGT đã gửi thông báo mời lái xe lên trụ sở làm việc. Tại cơ quan công an, lái xe Bùi Đăng Cường (33 tuổi, ở Hải Dương) đã thừa nhận hành vi vi phạm và bị tước giấy phép lái xe, đồng thời chịu xử phạt hành chính hơn 1,7 triệu đồng.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh, Đội phó Đội Tuyên truyền, điều tra khám nghiệm TNGT cho biết, đây chỉ là một trong số hàng chục trường hợp vi phạm Luật Giao thông bị người dân ghi lại hình ảnh, gửi về đơn vị để xử lý. Trước đó không lâu, Hà Đức Tuấn Anh (23 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội) cũng đã khiến nhiều người điều khiển phương tiện ở đường cao tốc trên cao Mỹ Đình - Pháp Vân hốt hoảng khi anh này lái xe máy đi ngược chiều, đánh võng trước đầu xe ô tô. Hành vi nguy hiểm của Tuấn Anh đã bị người dân ghi lại, gửi đến cơ quan chức năng. 

Chỉ sau vài ngày, Đội Tuyên truyền, điều tra khám nghiệm TNGT đã xác định được danh tính lái xe, từ đó ra quyết định phạt “nguội”. Tương tự, cũng trên tuyến đường này đã có chiếc xe Innova BKS: 30M-1618 chạy ngược chiều với tốc độ cao. Lái xe Trần Việt Hùng (58 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) đã phải ký vào biên bản phạt “nguội” sau khi những hình ảnh vi phạm được người dân ghi lại, cung cấp cho CSGT. 

Khuyến khích người dân cung cấp thông tin

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng CSGT cho biết, việc tiếp nhận những hình ảnh vi phạm Luật Giao thông do người dân ghi lại trên đường đã được đơn vị thực hiện từ rất lâu. “Có thể thấy, CSGT luôn chủ động trong việc xử lý những vi phạm dạng này. Ngoài những hình ảnh do người dân cung cấp, chúng tôi còn thường xuyên rà soát, kiểm tra và nếu điều tra đủ căn cứ sẽ gửi thông báo mời lái xe vi phạm lên phạt “nguội” để tăng tính răn đe” - Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

CSGT ra quyết định xử phạt lái xe container vi phạm đi ngược chiều trên đường Hồ Tùng Mậu bị người dân ghi lại hình ảnh
CSGT ra quyết định xử phạt lái xe container vi phạm đi ngược chiều trên đường Hồ Tùng Mậu bị người dân ghi lại hình ảnh

Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội Điều khiển chỉ huy đèn tín hiệu giao thông cho hay, những hình ảnh người dân cung cấp đến đơn vị đều sẽ được CSGT kiểm tra, xác định rõ xem vi phạm trên có chính xác hay không. Đây cũng là một kênh thông tin giúp cho CSGT hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ, phòng ngừa TNGT và tăng tính răn đe đối với các lái xe vi phạm. Yêu cầu đặt ra là phạt đúng, phạt nghiêm nhưng không được nhầm lẫn.

Cũng theo chỉ huy Phòng CSGT, xu hướng tới của đơn vị chính là đẩy mạnh công tác xử phạt bằng hình ảnh đối với các hành vi vi phạm. Hiện hệ thống camera giám sát đang phát huy hiệu quả, chỉ trong 6 ngày đầu triển khai, Trung tâm chỉ huy giao thông đã phạt trực tiếp hơn 80 trường hợp, đồng thời gửi thông báo tới hơn 120 trường hợp. “Chúng tôi mong muốn người dân khi tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo ATGT, đồng thời khuyến khích, động viên người dân ghi lại, gửi về đơn vị những hình ảnh vi phạm trên đường. 

Cùng với các tài liệu điều tra, xác minh của CSGT, tất cả hình ảnh sẽ là một trong những căn cứ để xác định vi phạm, qua đó xử lý nghiêm đối với các lái xe coi thường tính mạng, tài sản của người khác” - Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định. 

Theo An ninh thủ đô

Tin mới