mask

Xử vụ Vinashinlines: Đề nghị tử hình Giang Kim Đạt

Chiều 18/2, VKS đề nghị tử hình đối với Giang Kim Đạt (nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh).

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

VKS cũng đề nghị xử phạt bị cáo Trần Văn Liêm (nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin) tù chung thân; bị cáo Trần Văn Khương (nguyên kế toán trưởng Vinashinlines) 20 năm tù vì tội Tham ô.

Đề nghị xử phạt bị cáo Giang Văn Hiển (bố Giang Kim Đạt) từ 8-9 năm tù vì tội Rửa tiền.

VKS đề nghị thu hồi số tiền thiệt hại trả lại cho Vinashinlines.

VKS cho rằng, tại tòa, các bị cáo không thừa nhận hành vi, phủ nhận toàn bộ lời khai trước đó ở cơ quan điều tra nhưng đủ căn cứ truy tố bị cáo Khiêm, Liêm và Đạt phạm tội Tham ô.

Đại diện VKS.
Đại diện VKS.

Đây là vụ án nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài. Từ năm 2006 đến 2008, bị cáo Liêm điều hành Vinashinlines, chỉ đạo bị cáo Đạt thống nhất tiền hoa hồng, chênh lệch giá mua tàu, cho thuê tàu. Số tiền chiếm đoạt được các bị cáo để ngoài sổ sách.

Từ năm 2006-2008, bị cáo Giang Kim Đạt với chức vụ của mình đã trực tiếp tham mưu, tìm kiếm đối tác mua tàu, cho thuê tàu, lợi dụng chức vụ, thông qua công ty môi giới, chiếm đoạt 260 tỷ đồng. Bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho Vinashinlines hơn 249 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Theo đại diện VKS, bị cáo Trần Văn Khương biết rõ khoản tiền Liêm đưa cho mình là tiền hoa hồng chênh lệch giá từ việc mua tàu, nhưng không đưa vào sổ sách, hạch toán tài chính.

Bị cáo Giang Văn Hiển đã mở 22 tài khoản, 92 lần nhận tiền, gần 16 triệu USD. Số tiền này bị cáo đã dùng để mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 ô tô. Bị cáo nhận thức được số tiền công ty nước ngoài chuyển vào tài khoản của mình nhưng để che giấu số tiền bất hợp pháp, ông Hiển đã mở nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Ông Hiển đã rút ra để chuyển cho con trai và mua nhiều bất động sản.

Tại tòa, bị cáo Đạt khai số tiền có được là do công môi giới của mình, nhưng theo VKS, lời khai này là không có cơ sở. Đạt là cán bộ của Vinashinlines, được giao nhiệm vụ mua tàu. Số tiền chuyển về tài khoản của ông Hiển là do chênh lệch hoa hồng từ các thương vụ mua tàu.

Bị cáo Giang Văn Hiển phủ nhận toàn bộ lời khai của con trai, cho rằng tiền đổ vào tài khoản của mình là tiền sạch, kiếm được từ môi giới. Tuy nhiên, VKS thấy, lời khai tại cơ quan điều tra cho thấy, khi mở tài khoản là do con trai nhờ để gửi tiền. Trước khi gửi tiền, Đạt đều nói trước với bố.

Có bút lục bị cáo Hiển đã thừa nhận hành vi, và đề nghị được kê biên tài sản, để khắc phục. 

Theo Vietnamnet

Tin mới