mask

Xuất hiện bệnh nhi mắc viêm não mô cầu đầu tiên ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cho biết đang điều trị tích cực cho bệnh nhi mắc viêm màng não do não mô cầu thể tối cấp. Đây là ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An suốt 2 năm qua.

Bệnh nhân đang điều trị viêm màng não do não mô cầu, thể tối cấp, tiên lượng nặng là em Hồ Hữu Trung Kiên (6 tuổi), trú xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An.

Ngày 8/8, em được nhập viện trong tình trạng sốt cao, không co giật, đau đầu, nôn, tinh thần lơ mơ, đại tiểu tiện không tự chủ, có các ban xuất huyết hoại tử tập trung ở bụng, lưng.

Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.
Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Các bác sỹ chọc dịch não tủy cho thấy áp lực tăng, nước dịch đục như nước vo gạo, protein trong dịch não tủy cấp, tế bào dày đặc vi trường, tế bào trung tính chiếm gần 92%. Xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu rất cao, đến 21.0000WBC.

Dựa trên những dấu hiệu điển hình của bệnh nhân và kết quả kiểm tra, xét nghiệm, các bác sỹ kết luận bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu, thể tối cấp, tiên lượng nặng.

Bác sỹ Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cho biết, đây là ca viêm não mô cầu đầu tiên của Nghệ An trong năm nay. Bệnh viện đã thông báo cho Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An để các đơn vị khoanh vùng, giám sát người tiếp xúc gần với bệnh nhân, dùng thuốc dự phòng bệnh.

Não mô cầu là bệnh nguy hiểm, chỉ sau vài tiếng đồng hồ nhiễm bệnh đã có thể gây sốc nhiễm khuẩn. Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn gồm có 4 nhóm chính là A, B, C và D. Viêm não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất. Nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có thể nhiễm vi khuẩn não mô cầu, nhóm nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ.

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đang tiến triển tích cực.
Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đang tiến triển tích cực.

Khi nhiễm vi khuẩn não mô cầu, thời gian ủ bệnh 2-10 ngày, thường 3-4 ngày. Bệnh nhân có các biểu hiện sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn, gáy cứng (trẻ nhỏ có thóp phồng), lơ mơ, nhạy cảm với ánh sáng, có thể xuất hiện ban xuất huyết hình sao hoặc biểu hiện sốc nhiễm khuẩn... Biểu hiện này tương tự viêm não, màng não do virus thông thường khác.

Trong 5 năm qua cả nước có 610 trường hợp viêm não mô cầu, trong đó 25 ca tử vong. Năm 2015 cả nước có 102 ca bệnh, 4 người tử vong. Số ca bệnh không nhiều, nhưng viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng, đặc biệt lây lan qua đường hô hấp nên luôn được cảnh báo nguy hiểm. Bệnh nhân thậm chí có tử vong ngay trong vòng 24 giờ khởi bệnh.

P.V

Tin mới