mask

Xuất hiện F0, các trường học ở thành phố Vinh thích ứng để dạy học bình thường

(Baonghean.vn) - Mặc dù chỉ mới đi học trở lại 2 tuần nhưng một số trường học trên địa bàn thành phố Vinh đã xuất hiện các ca F0 trong nhà trường.

Trường Tiểu học Hưng Bình là ngôi trường đầu tiên trên địa bàn thành phố Vinh xuất hiện ca F0 trong nhà trường, chỉ sau 2 ngày học sinh quay trở lại học trực tiếp. Bệnh nhân là một học sinh lớp 4, được xác định là lây nhiễm từ mẹ vốn trước đó có đi công tác tại Hà Nội.

Trường Tiểu học Hưng Bình phân thành 5 luồng để học sinh vào lớp, đảm bảo hạn chế ít nhất tình trạng học sinh giữa các lớp tiếp xúc với nhau. Ảnh: MH
Trường Tiểu học Hưng Bình (TP Vinh) phân thành 5 luồng để học sinh vào lớp, đảm bảo hạn chế ít nhất tình trạng học sinh giữa các lớp tiếp xúc với nhau. Ảnh: MH

Việc xuất hiện ca F0 trong trường học là điều không mong muốn với tập thể nhà trường và với đông đảo phụ huynh, học sinh. Tuy nhiên, đây là điều khó tránh khỏi và các nhà trường dường như cũng đã chuẩn bị tinh thần trước khi quyết định cho học sinh đi học trở lại.

Là giáo viên chủ nhiệm của lớp học đặc biệt này, cô giáo Hoàng Thị Thúy cho biết: Khi nhận được thông tin học sinh trong lớp có kết quả dương tính với F0, dù rất lo lắng cho học trò nhưng chúng tôi vẫn cố gắng bình tĩnh, xác định tâm lý vững vàng. Trong đó, trước tiên là động viên gia đình học trò, sau đó là thông tin cho phụ huynh trong nhóm lớp để mọi người không hoang mang và đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Thời điểm đó, mặc dù các cháu còn nhỏ tuổi, mới đi học trở lại nhưng tôi vẫn khá yên tâm bởi các cháu thực hiện nghiêm quy định 5K khi trở lại trường.

Tất cả học sinh và giáo viên đều đeo khẩu trang trong giờ học. Nhà trường thành lập đội tự quản, đội phản ứng nhanh để thường xuyên đi kiểm tra và nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm túc 5K. Ảnh: MH
Tất cả học sinh và giáo viên đều đeo khẩu trang trong giờ học. Nhà trường thành lập đội tự quản, đội phản ứng nhanh để thường xuyên đi kiểm tra và nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm túc 5K. Ảnh: MH

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Trường Tiểu học Hưng Bình cũng đã tạm thời cho học sinh của lớp nghỉ học 1 buổi và tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho cả giáo viên, học sinh. Sau khi có kết quả âm tính, toàn bộ lớp được chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Riêng các lớp khác vẫn đi học bình thường. Song song với đó, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn được nhà trường thực hiện nghiêm túc.

Cô giáo Trần Thị Việt Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Sau gần 2 tuần xuất hiện ca bệnh đầu tiên, nhà trường vẫn an toàn và không xuất hiện ca bệnh nào mới. Đây là một điều may mắn cho giáo viên, học sinh và trường chúng tôi tạm yên tâm vì đã thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, hạn chế ít nhất tình trạng lây chéo trong nhà trường.

Trong các nhà trường, các lớp học được bố trí giãn cách. Ảnh: MH
Trong các nhà trường, các lớp học được bố trí giãn cách. Ảnh: MH

Trường THCS Hà Huy Tập cũng đã xuất hiện ca bệnh đầu tiên vào ngày cuối cùng của tuần học thứ nhất sau khi học sinh đi học trở lại. Bệnh nhân là học sinh lớp 8A, được phát hiện sau khi có người nhà bị nhiễm bệnh và thời điểm phát bệnh, học sinh đã đi học tập trung được 1 tuần. Ngay sau khi có học sinh F0, toàn bộ học sinh của lớp cũng đã chuyển sang học theo hình thức trực tuyến.

Cô giáo Hà Thị Hòa Bình - Hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập cho biết: Đặc thù của trường chúng tôi là có rất đông học sinh, với gần 1.900 em nên dù đã thực hiện giãn cách trường, giãn cách lớp nhưng mỗi một buổi học số học sinh tập trung trong trường vẫn rất đông.

May mắn là thời gian học sinh đi học trở lại, trường thực hiện nghiêm túc việc giãn cách, hạn chế ít nhất học sinh tập trung đông như không tổ chức ra chơi ngoài sân trường, học sinh chỉ tiếp xúc theo từng nhóm nhỏ, lên lớp học sinh thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nên dù đã học với nhau gần 1 tuần nhưng không có trường hợp thứ 2 lây nhiễm trong nhà trường.

Do đông học sinh nên Trường THCS Hà Huy Tập thực hiện khử khuẩn và đo thân nhiệt theo từng lớp học trước khi học sinh vào lớp. Ảnh: MH
Do đông học sinh nên Trường THCS Hà Huy Tập thực hiện khử khuẩn và đo thân nhiệt theo từng lớp học trước khi học sinh vào lớp. Ảnh: MH

Hiện tại, nhà trường cũng đang xây dựng phương án để tổ chức kiểm tra học kỳ trực tuyến cho học sinh lớp 8A, còn lại các lớp học vẫn duy trì dạy và học ổn định. Giáo viên của trường cũng đã quen với việc dạy học online nên dù vừa phải dạy học trực tuyến, vừa dạy học trực tiếp nhưng vẫn không ảnh hưởng đến việc dạy và học.

Thành phố Vinh là địa phương cuối cùng của tỉnh tổ chức cho học sinh đi học trở lại trực tiếp đối với học sinh tiểu học và học sinh khối 6,7,8. Qua gần 2 tuần đi học đến thời điểm này, toàn thành phố đã có 17 học sinh F0, trong đó có 9 học sinh F0 ở 6 trường tiểu học và 8 học sinh F0 ở trường THCS.

Trong số này, trường có nhiều F0 nhất là Trường THCS Nguyễn Trường Tộ với 4 học sinh trong một lớp, còn lại mỗi một trường chỉ có từ 1 - 2 học sinh và gần như không có trường hợp lây nhiễm chéo trong nhà trường.

Thông tin từ các nhà trường cũng cho biết, hiện nay sức khỏe của các học sinh F0 đã cơ bản ổn định, không có trường hợp diễn biến nặng, một số trường hợp không có triệu chứng. Thời điểm này, các trường cũng đang hoàn thành việc tổ chức thi học kỳ I và tất cả các lớp học có học sinh F0 sẽ được tổ chức thi theo hình thức trực tuyến.

Giờ ra chơi trong mùa dịch của học sinh Trường THCS Hà Huy Tập. Ảnh: MH
Giờ ra chơi trong mùa dịch của học sinh Trường THCS Hà Huy Tập. Ảnh: MH

Mặc dù số ca F0 trong các trường học tăng ngay sau khi học sinh đi học trở lại nhưng đến nay một điều khá may mắn là thành phố đã cơ bản khống chế được dịch lây lan trong trường học, hạn chế ít nhất tình trạng lây nhiễm chéo và vẫn tổ chức dạy học bình thường.

Trước đó, để tổ chức cho học sinh đi học trở lại, thành phố cũng đã yêu cầu các nhà trường xây dựng chi tiết kế hoạch tổ chức dạy học trong thời điểm dịch bệnh và có các phương án tổ chức dạy học khi có học sinh F0, F1 nên các nhà trường đã chủ động khi có ca bệnh.

Thành phố Vinh là một trong những địa phương đầu tiên hoàn thành việc tiêm phòng cho học sinh THCS. Trong ảnh: Tiêm phòng cho học sinh Trường THCS Lê Mao. Ảnh: MH
Thành phố Vinh là một trong những địa phương đầu tiên hoàn thành việc tiêm phòng cho học sinh THCS. Trong ảnh: Tiêm phòng cho học sinh Trường THCS Lê Mao. Ảnh: MH

Bà Hoàng Thị Phương Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cũng cho biết: Khi quyết định cho học sinh đi học trở lại chúng tôi cũng đã lường trước mọi tình huống và xác định khó tránh được tình trạng có học sinh F0. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhờ thực hiện nghiêm túc quy định 5K ở nhà trường, đặc biệt là việc kiểm tra sức khỏe cho học sinh, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang nên các trường vẫn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Đây cũng là giải pháp quan trọng, căn cơ giúp cho việc phòng chống dịch bệnh ở nhà trường được hiệu quả.

 Toàn tỉnh hiện nay có  333 học sinh F0, trong đó có 57 học sinh mầm non, 75 học sinh tiểu học, 163 học sinh THCS và 38 học sinh THPT. Số giáo viên F0 là 60 người.

Số học sinh THPT:  Toàn tỉnh có 106.255/110.817 học sinh THPT đã hoàn thành mũi 1 và 41.000 học sinh đã hoàn thành mũi 2. Các địa phương đang tiếp tục tiêm mũi 1 và mũi 2 cho học sinh THCS.

Tin mới