mask

Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Ổ dịch được phát hiện tại Trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Thời, Xóm 7, xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu.

Trang trại có 780 con gà thịt, trọng lượng từ 1 đến 1,5 kg/con. Từ ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên vào 17/01/2018, đến thời điểm ngày 19/1/2018 đã có 115 con bị ốm, 65 con bị chết. Theo chủ hộ, đàn gà đã được tiêm vắc xin phòng bệnh Niu cát xơn ngày 12/9/2017 và bệnh tụ huyết trùng vào ngày 22/10/2017 nhưng chưa tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm.

Tiêm phòng vacxin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm trong vùng dịch xã Diễn Liên. Ảnh: Phú Hương
Tiêm phòng vacxin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm trong vùng dịch xã Diễn Liên. Ảnh: Phú Hương

Các cơ quan chức năng và địa phương đã tiến hành thông báo trên đài truyền thanh của xã Diễn Liên về tình hình dịch bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và hư­ớng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, ký cam kết với gia đình không giết thịt, không bán chạy, cách ly gia cầm ốm, không vứt xác bừa bãi, thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại theo hướng dẫn của Trạm Chăn nuôi và Thú y.

Rắc vôi khử trùng tiêu độc khu vực xung quanh vùng dịch. Ảnh: Phú Hương
Rắc vôi khử trùng tiêu độc khu vực xung quanh vùng dịch. Ảnh: Phú Hương

Ngay sau khi có kết quả đàn gia cầm dương tính với virus Cúm gia cầm H5N1, sáng 21/1,Trạm Chăn nuôi và thú y huyện đã phối hợp chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm của hộ dân này theo đúng quy trình.


Ngay sau khi dịch xảy ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp hóa chất phun khưtr trùng tiêu độc môi trường vùng dịch và vùng xung quanh. Ảnh: Phú Hương
Ngay sau khi dịch xảy ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp hóa chất phun khử  trùng tiêu độc môi trường vùng dịch và vùng xung quanh. Ảnh: Phú Hương

Ông Nguyễn Trọng Bốn - Trưởng Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Diễn Châu cho biết: Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cũng đã cấp 20 nghìn liều vacxin cúm gia cầm và  60 lít hóa chất để Diễn Châu triển khai chống dịch. Việc tiêm phòng cho đàn gia cầm trong vùng dịch và vùng xung quanh ổ dịch được tiến hành từ sáng ngày 22/1.


Tin mới