Xuất hiện thông tin trái chiều về thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo

Các thủ lĩnh nổi dậy và một đại diện của các lực lượng thân Chính phủ Syria đêm 14/12 cho biết thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo đã được nối lại. Tuy nhiên, một đơn vị vũ trang do Hezbollah - đồng minh của Chính phủ Syria - điều hành lại phủ nhận sự tồn tại của thỏa thuận trên.
Thủ lĩnh của hai nhóm nổi dậy Nureddin al-Zinki và Ahrar al-Sham cho biết thỏa thuận ngừng bắn mới đã có hiệu lực vài giờ sau khi xảy ra bạo lực phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn trước đó do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga làm trung gian tạo điều kiện công tác sơ tán dân thường và các tay súng nổi dậy rút khỏi các khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở phía Đông thành phố Aleppo. 
Binh sỹ Syria tuần tra trên đường phố ở Aleppo. ( Nguồn: EPA/TTXVN)
Binh sỹ Syria tuần tra trên đường phố ở Aleppo. ( Nguồn: EPA/TTXVN)
Theo ông Yasser al-Youssef, thủ lĩnh nhóm Nureddin al-Zinki, thỏa thuận mới đạt được sau các cuộc thương lượng giữa Nga và Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ của Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó nhóm dân thường và những người bị thương đầu tiên sẽ được sơ tán vào rạng sáng 15/12.
Ông Youssef cho biết thêm rằng thỏa thuận về việc các tay súng nổi dậy rút khỏi thành phố cũng đã được nhất trí, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Người phát ngôn của nhóm Nureddin al-Zinki xác nhận rằng thỏa thuận ngừng bắn mới bắt đầu có hiệu lực từ 6 giờ ngày 15/12 giờ địa phương (tức 11 giờ Việt Nam).
Trong khi đó, một quan chức thuộc liên minh quân sự ủng hộ Chính phủ Syria cũng xác nhận thỏa thuận ngừng bắn trên và cho biết thêm khoảng 15.000 người sẽ được sơ tán khỏi các làng Foua và Kefraya, đồng thời các tay súng nổi dậy và gia đình của họ được phép rời khỏi Aleppo.
Tuy nhiên, một nguồn tin thân chính phủ Syria đã bác bỏ thông tin đạt thỏa thuận trên. Một đơn vị thông tin quân sự do lực lượng dân quân Hezbollah ở Liban điều hành khẳng định các thông tin trên "hoàn toàn không đúng sự thật." Nguồn tin này cho biết thêm đàm phán rất khó khăn, phức tạp vì những căng thẳng trên thực địa.
Một nguồn tin khác cũng thân chính phủ Syria khẳng định không có cuộc đàm phán nào và không có thỏa thuận nào đạt được.
Trước đó, ngày 13/12, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã làm trung gian thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo, song giao tranh dữ dội đã tiếp diễn ở thành phố này trong ngày 14/12 sau khi Iran nêu điều kiện mới cho lệnh ngừng bắn.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ tổ chức một cuộc họp tại Moskva vào ngày 27/12 tới để thảo luận về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria./.
Theo Vietnamplus

Tin mới