Xuất hiện virus cúm gia cầm mới H3N8 gây tử vong ở Mỹ

Trong công trình nghiên cứu công bố ngày 31/7, các nhà khoa học Mỹ cho biết một chủng virus cúm gia cầm mới là H3N8 đã gây ra căn bệnh viêm phổi khiến 162 chú hải cẩu dưới 12 tháng tuổi ở vùng bờ biển Đông bắc nước Mỹ tử vong và đây có thể là một mối nguy hiểm mới đối với con người.

                                                  (Nguồn: usatoday.com).

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Columbia, New York, cảnh báo sự biến thể của virus gia cầm này có thể ảnh hưởng đến con người như virus cúm H5N1.

Giáo sư W. Ian Lipkin, khoa Y tế công cộng thuộc trường đại học trên, cho biết tất cả các loại virus như Tây sông Nile, Nipah, cúm hay các loại virus gây HIV/AIDS và SARS đều có nguồn gốc từ động vật và đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người.

Các nhà khoa học đã xác lập được bản đồ gen hoàn chính của chủng virus cúm nói trên và khẳng định loại virus này có nguồn gốc từ virus cúm gia cầm, đã tồn tại trong loài chim nước ở vùng Bắc Mỹ từ năm 2002. Qua nhiều năm, virus này đã có khả năng lây nhiễm sang động vật có vú bằng cách phá hủy hệ hô hấp của chúng.

Các chuyên gia về thiên nhiên hoang dã lần đầu tiên đưa ra cảnh báo hồi tháng 9/2011 khi số lượng người bị mắc bệnh tăng cao tại khu vực biển trải dài từ bang Maine đến Massachusetts của Mỹ. Triệu chứng đầu tiên khi nhiễm virus H3N8 là bệnh viêm phổi tiến triển nhanh và tổn thương trên da.

Kể từ khi đại dịch cúm bùng phát tại Hong Kong (Trung Quốc) năm 1997, virus cúm gia cầm H5N1 đã khiến một nửa trong số người bị nhiễm tử vong.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tháng Sáu vừa qua, trong 606 trường hợp bị nhiễm virus cúm gia cầm kể từ năm 2003 đã có 357 trường hợp tử vong. Trong khi đó, virus cúm lợn H1N1 bùng phát tại Mexico năm 2009 và lan rộng thành đại dịch toàn cầu khiến 17.000 người thiệt mạng.
Theo Suckhoe & Doisong - MD

Tin mới