Xúc động buổi bảo vệ luận văn thạc sỹ 'vắng' tác giả ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày bảo vệ luận văn, khi đến trường để hoàn tất thủ tục cuối cùng trở về, thầy Thắng đột ngột qua đời. Nhưng buổi bảo vệ luận văn sau đó vẫn diễn ra, dù thiếu vắng người quan trọng nhất.
Hành trình dang dở

Ngày 11/8, tại Trường Đại học Vinh diễn ra một buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ đặc biệt. Đó là buổi bảo vệ luận văn của học viên Nguyễn Tiến Thắng - chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, khóa 25. Điều đặc biệt của buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ là tác giả của đề tài đã được Hội đồng chấm luận văn đặc cách cho báo cáo đề tài "từ xa..."!

Buổi bảo vệ luận văn của học viên Nguyễn Tiến Thắng được đặc cách "báo cáo từ xa".

Học viên Thắng (42 tuổi), là giáo viên dạy Toán của Trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương. Anh đã trúng tuyển và theo học cao học thạc sĩ khóa 25 chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán của Trường Đại học Vinh.

Sau 2 năm hoàn thành chương trình học tập và nghiên cứu về đề tài "Rèn luyện một số yếu tố của tư duy Toán học cho học sinh THPT thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian" do TS. Nguyễn Văn Thuận hướng dẫn, Hội đồng đào tạo nhà trường đã quyết định đồng ý cho học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ.

Nhưng khi mọi thủ tục đã hoàn tất, chỉ còn chờ đến ngày bảo vệ thì anh Thắng không may qua đời.

“Hôm đó là ngày 2/8. Thắng chạy xe máy từ nhà xuống Đại học Vinh để hoàn tất thủ tục cuối cùng trước khi bảo vệ luận văn thạc sỹ. Nhưng vừa về đến nhà chừng 15 phút thì bị đột quỵ, gia đình thậm chí không kịp đưa đến bệnh viện”, thầy Lê Xuân Hường - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1 kể và cho hay, ở trường thầy Thắng là một giáo viên có uy tín, tận tậm, rất được nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng.

Trong khi đó, 10 ngày sau cái chết đột ngột của thầy Thắng, không khí tang thương vẫn bao trùm lên căn nhà nhỏ của nam giáo viên vắn số ở xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương). Trước khi mất, thầy là trụ cột chèo chống cả gia đình. Vợ chồng thầy Thắng có 2 người con, trong đó con út đến nay vẫn chưa tròn 5 tuổi, đứng ngơ ngác trước bàn thờ bố.

Vợ thầy, sau khi tốt nghiệp đại học xong được nhận về dạy hợp đồng ở một trường tiểu học tại Thanh Chương. Tuy nhiên, khoảng 3 năm nay, vì lý do thừa giáo viên, chị bị mất việc. Trong khi, 2 vợ chồng vẫn đang phải sống chung với bố mẹ già. Từ đó, đại gia đình 6 miệng ăn đành trông cậy vào đồng lương giáo viên ít ỏi của thầy Thắng.

Thầy Thắng trong một lần được học trò tổ chức sinh nhật.

Hôm đám tang thầy, hàng trăm học trò cũ trải qua nhiều thế hệ cũng có mặt để đưa tiễn. Ngôi mộ được phủ kín bởi những vòng hoa trắng từ học trò. “Hôm có đám tang, nhiều học trò ở xa không về được nhưng vẫn nhờ phụ huynh đến đưa tiễn”, thầy Lê Xuân Hường kể.

Chỉ mới chưa đầy 2 tháng trước, thầy Thắng cũng như nhiều người khác, đã không kìm được nước mắt trước sự dang dở của học trò. Hôm đó, chỉ còn 1 ngày nữa là đến kỳ thi THPT Quốc gia thì Nguyễn Quang Thông, cậu học trò do chính thầy Thắng chủ nhiệm bị đuối nước thương tâm.

Mặc dù gia cảnh khó khăn nhưng thầy Thắng vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học ở trường cũng như việc theo học cao học. “Đó là một học trò rất nghiêm túc. Lớp có 26 học viên thì Thắng là lớp trưởng, cực kỳ siêng năng”, TS Nguyễn Văn Thuận - người hướng dẫn thầy Thắng kể.

"Báo cáo từ xa"

“Tin Thắng qua đời khiến cho chúng tôi rất buồn, thật là dang dở... Với tư cách là trưởng chuyên ngành, tôi trao đổi với Phòng Sau đại học và xin phép Ban Giám hiệu Đại học Vinh có cơ chế nào đó để học viên Nguyễn Tiến Thắng được đặc cách bảo vệ luận văn thạc sĩ”, TS. Phạm Xuân Chung - Chủ tịch Hội đồng luận văn kể với phóng viên Báo Nghệ An.

Đề xuất của đại diện chuyên ngành được BGH Trường ĐH Vinh tiếp nhận, xem xét, sau đó Hội đồng đào tạo nhà trường đã quyết định đồng ý cho học viên Nguyễn Tiến Thắng bảo vệ luận văn thạc sĩ “từ xa”.

Chỉ chưa đầy 2 tháng trước, một học trò do thầy Thắng chủ nhiệm cũng dang dở khi bị đuối nước ngay trước kỳ thi THPT đúng 1 ngày.

“Tôi nghĩ rằng trong xét tốt nghiệp các cấp học phổ thông, hoặc đại học cũng có những trường hợp được đặc cách. Trong khi đó, anh Nguyễn Tiến Thắng chuẩn bị đã hoàn tất, đầy đủ theo quy định, luận văn được chuyển đến các thành viên trong Hội đồng, chỉ chờ ngày bảo vệ. Vì vậy, tôi mong muốn và có đề xuất để học viên này được hoàn thiện chương trình thạc sĩ, ghi nhận thành quả mà anh Thắng đã cố gắng đạt được trong 2 năm qua”, TS Chung nói thêm.

Ngày 11/8, Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ khóa 25 gồm 5 thành viên do TS. Phạm Xuân Chung - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên đại học Vinh làm Chủ tịch đã tiến hành chấm luận văn của học viên Nguyễn Tiến Thắng.

Đề tài mà thầy Thắng miệt mài theo đuổi trong 2 năm cao học.

Thông thường, mỗi học viên cao học bảo vệ luận án thạc sĩ sẽ có một hội đồng riêng. Nhưng với học viên Thắng đã có một phiên triệu tập đặc biệt, tất cả các hội đồng đều có mặt. Cùng với đó là đại diện lãnh đạo ĐH Vinh, Ban giám hiệu và thành viên tổ Toán, Trường THPT Thanh Chương 1, gia đình và các đồng nghiệp khác của thầy Thắng.

Buổi bảo vệ chỉ vắng mặt học viên - người báo cáo luận văn trực tiếp, nhưng vẫn đầy đủ trình tự như bình thường, có ý kiến phản biện, góp ý cho đề tài. “Tất cả mọi người trong phiên bảo vệ đặc biệt đó đều lặng đi, nghẹn ngào. Tôi không biết diễn tả cảm xúc như thế nào, nhưng ai cũng xúc động. Hy vọng đây là sự động viên về mặt tinh thần nhỏ đối với gia đình học viên Nguyễn Tiến Thắng”, TS. Phạm Xuân Chung nói.

Với ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao, đề tài "Rèn luyện một số yếu tố của tư duy Toán học cho học sinh THPT thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian" của học viên Nguyễn Tiến Thắng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của một luận văn thạc sĩ, được Hội đồng chấm luận văn thông qua và đồng ý đề nghị Trường ĐH Vinh cấp bằng Thạc sĩ khoa học giáo dục cho học viên. Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, đại diện Trường Đại học Vinh, Viện Sư phạm Tự nhiên sẽ đến tận nhà và trao tấm bằng Thạc sĩ cho gia đình, người thân của học viên Nguyễn Tiến Thắng.

Tiến Hùng - Hoàng Nam

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới