mask

Xúc động vở diễn "Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của lòng dân"

(Baonghean.vn) - Tối 6/5, hòa trong không khí hướng tới Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tại Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản Dân ca xứ Nghệ, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở VHTTDL Nghệ An tổ chức vở diễn “Võ Nguyên Giáp-Vị tướng của lòng dân”.

Dự xem vở diễn có ông Phạm Tiến Dũng, phó giám đốc sở VHTT&DL tỉnh cùng cán bộ, diễn viên, nhạc công đoàn dân ca Nghệ An và đông đảo khán giả.

Màn 2,Đại tướng gặp Bác Hồ cùng các chí sĩ yêu nước tại Trung Quốc.
Cảnh Đại tướng gặp Bác Hồ cùng các chí sĩ yêu nước tại Trung Quốc.
Vở diễn qua lời kể của cựu chiến binh cho người cháu gái hiểu về lịch sử
Vở diễn qua lời kể của cựu chiến binh cho người cháu gái hiểu về lịch sử
Phương tiện Xe thồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ được tái hiện lại trong vở diễn.
Phương tiện xe thồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ được tái hiện lại trong vở diễn.

Vở diễn "Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”, tác giả kịch bản: Vũ Hải, kịch bản dân ca: nghệ sỹ An Ninh, đạo diễn: NSND Lê Hùng và NSND Hồng Lựu, có thời lượng 90 phút, gồm 6 màn với gần 60 diễn viên tham gia tập luyện suốt gần 5 tháng ròng rã. Từ màn 1 xuyên suốt đến màn 4, hình ảnh người cựu chiến binh già do nghệ sỹ Thành Vinh vào vai dẫn. Vở diễn không chỉ là câu chuyện kể về nghệ thuật cầm quân của một vị tướng tài mà muốn khai thác sâu hơn khía cạnh con người, đó là những tâm tư đời thường có những lúc vui, lúc buồn, thăng trầm cùng thế sự. Với cách khai thác theo hướng này, vở diễn đã tạo nên những cảm xúc thật mãnh liệt nhưng hết sức chân thành về vị tướng của lòng dân. Mảnh đất và con người xứ Nghệ cũng ảnh hưởng, góp phần để làm nên  nhân cách Võ Nguyên Giáp.

Vở diễn là có giá trị ý nghĩa lịch sử sâu sắc, tái hiện lại sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng năm châu. Đây cũng là dịp cho thế hệ trẻ được hiểu biết và tự hào về lịch sử truyền thống vẻ vang của dân tộc. Từ đó thấy rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phạm Ngân

Tin mới