Xuống cấp nặng, cầu treo An Ngãi (Tân Kỳ) sẽ được tu sửa trong dịp hè

(Baonghean.vn) - Trước tình hình xuống cấp trầm trọng, cầu treo An Ngãi dự kiến sẽ được sửa chữa trong dịp hè này, khi năm học 2018 - 2019 kết thúc bởi hiện nay đây vẫn tuyến đường đi về mỗi ngày của hàng trăm học sinh và hàng nghìn người dân.
Cầu treo An Ngãi bắc qua sông Con có chiều dài 180m, rộng 2m, được xây dựng từ năm 2007. Cầu nối liền 2 xã Tân An và Tân Hương (Tân Kỳ) và được xem là "cửa ngõ" để người dân các xã vùng trong ra trung tâm huyện nhưng đã bị xuống cấp trầm trọng.
Hàng ngày cầu An Ngãi có khoảng 1.500 người dân qua lại nhưng do mặt cầu khá chật chội nên việc đi lại thương chen lấn, lộn xộn. Ảnh Cẩm Tú
Mỗi ngày có khoảng 1.500 người dân qua lại trên cầu An Ngãi, nhưng do mặt cầu chật chội nên việc đi lại khá lộn xộn. Ảnh: Cẩm Tú
Hằng ngày có khoảng hơn 500 em học sinh và gần 1.000 lượt người dân đi lại qua cầu. Mỗi lúc đi qua cầu người dân đều hoang mang lo lắng vì mặt cầu đã xuống cấp, đặc biệt có nhiều đoạn đã bị hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao, nhất là vào mùa mưa lũ.
Một đoạn lan can đảm bảo an toàn cho người đi lại trên cầu đã bị bung ra trông rất nguy hiểm. Ảnh: Cẩm Tú
Một đoạn lan can đảm bảo an toàn cho người đi lại trên cầu đã bị bung ra rất nguy hiểm. Ảnh: Cẩm Tú
Trên cầu, có nhiều tấm ván lát cầu bị mục nát, nhiều nẹp sắt cũng bị mất đinh ốc vít cố định nên bật cong lên phía trên như lưỡi dao gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Những thanh gỗ lớn qua thời gian dài không được tu sửa đã mục nát và sắp sửa rơi ra khỏi thành cầu. Hệ thống thành cầu một số đoạn đã bị tách ra, mất tác dụng che chắn cho người và phương tiện lưu thông.
Nhiều lỗ thủng lớn trên mặt cầu dễ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ảnh: Cẩm Tú ảnh 3
Nhiều lỗ thủng lớn trên mặt cầu dễ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ảnh: Cẩm Tú
Chị Nguyễn Thị Liên ở xóm Xuân Hương, xã Hương Sơn (Tân Kỳ) thường xuyên đi qua lại trên chiếc cầu này chia sẻ: Ngày nào tôi cũng đi qua đây, chở thì nặng mà cầu thì dập dềnh, nhất là lan can đôi chỗ không đảm bảo rất nguy hiểm, những thanh sắt bật lên như những cái bẫy, nhiều người ít qua lại không biết tránh nên mắc vào bánh xe bị ngã, may mà chưa thiệt mạng”.
Mặc dù hằng năm huyện Tân Kỳ và 2 xã Tân Hương, Tân An đã tu sửa khắc phục nhưng do mặt cầu được lát thanh ngang, thanh dọc bằng gỗ sử dụng khá lâu, đã mục nát nên thường xuyên xảy ra bong tróc với thanh nẹp sắp và hư hỏng. 

Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, ông Hoàng Quốc Việt cho biết: Hiện tỉnh đã có kế hoạch bố trí vốn sửa chữa cầu An Ngãi với số tiền 1,5 tỷ đồng. Cầu sẽ được thay mặt gỗ bằng mặt sắt, thay lại dầm, lan can. Sau khi học sinh kết thúc năm học 2018 - 2019, chúng tôi sẽ triển khai dự án. 

Tin mới