mask

Y án kẻ không mua được nhà sàn bèn đấm chủ và phóng hỏa đốt

(Baonghean.vn) - Nhiều lần thương lượng không được gia chủ bán nhà, nửa đêm Tiến (trú huyện Quế Phong, Nghệ An) tìm đến lớn tiếng gọi nhưng không ai trả lời, y tẩm xăng vào giẻ vải rồi đốt ngôi nhà sàn.

Sáng 19/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Như Tiến (SN 1978) trú xã Tiền Phong, huyện Quế Phong về tội "Hủy hoại tài sản".

Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo của Tiến. Bị cáo cho rằng mình bị oan, VKS bắt tạm giam bị cáo mà không có lệnh, đồng thời cho rằng mình bị ép cung trong quá trình điều tra.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, khoảng tháng 6/2018, Tiến nhiều lần gặp anh Phạm Văn Nghĩa, trú xã Đồng Văn, huyện Quế Phong để bàn bạc về việc mua bán nhà. Ngày 18/6/2018, anh Nghĩa hẹn 20h sẽ gọi điện thông báo cho Tiến biết về việc bán hay không bán nhà. Đến giờ hẹn, nhưng không thấy anh Nghĩa động tĩnh gì, Tiến nhiều lần gọi điện và nhắn tin nhưng không thấy anh Nghĩa trả lời.

Đến 22h cùng ngày, Tiến đi xe ô tô đến nhà tìm anh Nghĩa nhưng không thấy anh này ở nhà. Nhìn xung quanh, Tiến thấy có 1 miếng giẻ vải ở chỗ xe máy dựng ở sân nên đã rút xăng đổ lên giẻ, sau đó kẹp giẻ vào que nứa và bật lửa đốt cháy rồi châm lên mái nhà sàn lợp bằng tranh cọ của anh Nghĩa.

Lúc này chị Lang Thị Vân (vợ anh Nghĩa) ngửi thấy mùi xăng nên mở cửa ra xem thì thấy Tiến đang cầm que nứa đốt nhà. Nhìn thấy chị Vân, Tiến liền nói: “Tao đốt nhà đây, tao là Tiến Phụng”. Nói xong, Tiến bỏ que nứa lại rồi lên ô tô đi về. Thấy nhà cháy, chị Vân liền hô hoán mọi người đến ứng cứu.

Y án kẻ không mua được nhà sàn bèn đấm chủ và phóng hỏa đốt ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Như Tiến tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Trên đường về gặp anh Nghĩa, Tiến dừng xe lại rồi đấm anh Nghĩa một cái vào mặt và nói: “Hôm nay tao không đốt cháy nhà mày mai tao sẽ đốt. Hôm nay chưa đấm được mày, mai tao sẽ đấm tiếp”. Được một người đi đường can ngăn, Tiến mới lên xe bỏ đi.

Sau khi sự việc xảy ra, anh Nghĩa đã làm đơn trình báo cơ quan công an. Ngày 19/6/2018, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Phong thi hành Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Như Tiến.

Ngôi nhà sàn gỗ của anh Nghĩa được định giá 140 triệu đồng. Phần mái tranh bị cháy có trị giá 200.000 đồng.

Bản án sơ thẩm sau đó đã tuyên phạt Nguyễn Như Tiến 5 tháng 4 ngày tù về tội "Hủy hoại tài sản". Cho rằng mình bị oan, Tiến đã làm đơn kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo. Tiến một mực cho rằng mình bị oan, không thừa nhận hành vi phạm tội.

HĐXX nhận định, hành vi tẩm xăng vào giẻ vải đốt mái nhà lợp bằng lá tranh cọ nhà sàn của gia đình anh Phạm Văn Nghĩa đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Việc chưa xảy ra thiệt hại lớn cháy nhà là ngoài ý muốn chủ quan của Tiến do chủ nhà kịp thời phát hiện, hô hoán người dân xung quanh đến dập lửa. Do vậy, việc truy tố bị cáo về tội "Hủy hoại tài sản" là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tại tòa, bị cáo có đưa ra một số nội dung kháng cáo nhưng không đủ căn cứ để xem xét. Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX bác đơn kháng cáo của bị cáo, tuyên phạt Nguyễn Như Tiến mức án 5 tháng 4 ngày tù về tội "Hủy hoại tài sản".

Nguyễn Như Tiến là đối tượng có nhân thân xấu. Năm 2004, Tiến bị TAND huyện Quế Phong xử phạt hành chính về tội "Đánh bạc". Năm 2010, Tiến tiếp tục bị xử phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". 3 năm sau, Tiến bị xử phạt 3 tháng tù về tội "Chống người thi hành công vụ".

Tin mới