mask

Ý kiến tâm huyết gửi đến Hội nghị gặp mặt nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018

(Baonghean) - Nhân Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 tổ chức tại thành phố Vinh, Báo Nghệ An giới thiệu một số ý kiến tâm huyết của các cấp chính quyền, ngành, nhà đầu tư, doanh nghiệp gửi đến hội nghị.

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng,  Tổng Kiểm toán Nhà nước:

*Các cấp chính quyền chủ động mời gọi,  sát cánh với nhà đầu tư

Ý kiến tâm huyết gửi đến Hội nghị gặp mặt nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018 ảnh 1

“Thu hút đầu tư có vai trò hết sức quan trọng đối với kinh tế của một tỉnh, đặc biệt là tỉnh giàu tiềm năng.

Để thu hút được đầu tư phụ thuộc nhiều yếu tố, tuy nhiên yếu tố năng động, quyết liệt, hiệu quả của các cấp chính quyền là hết sức quan trọng. Nhà đầu tư tin tưởng ở chính quyền, chính quyền đồng hành cùng nhà đầu tư thì chắc chắn thu hút đầu tư sẽ hiệu quả hơn. Các cấp chính quyền phải chủ động trong công tác xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ; chủ động quy hoạch, giải phóng mặt bằng, cải cách thủ tục hành chính; đào tạo nguồn nhân lực, đảm bảo môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả, sát cánh cùng nhà đầu tư để tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư. Hướng các nhà đầu tư đến đầu tư lâu dài, hiệu quả.

Những năm qua các cấp chính quyền Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu biến khát vọng làm giàu của nhân dân tỉnh nhà thành hành động, thu hút đầu tư được nhiều dự án, công trình lớn. Để phát triển hơn nữa, Nghệ An phải khơi dậy khát vọng làm giàu, quyết liệt thu hút đầu tư trong lãnh đạo và nhân dân. Phải chuyển biến, thay đổi tư duy trong thu hút đầu tư, thúc đẩy dự án từ tư duy quản lý sang tư duy vừa phục vụ vừa quản lý.  Sát cánh, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư đồng thời cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ; cùng với các nhà đầu tư lớn thành công trên địa bàn tỉnh để giới thiệu bắc cầu với các nhà đầu tư khác nhằm xúc tiến đầu tư vào Nghệ An...

Nhiệm vụ nữa là chuẩn bị cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, mặt bằng sạch, dịch vụ tiện ích khác phục vụ nhà đầu tư để triển khai nhanh dự án; xử lý nghiêm những cán bộ gây cản trở, gây khó khăn cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, lựa chọn các dự án đầu tư mang lại hiệu quả kinh tế cao; không thu hút dự án ô nhiễm môi trường”.

Trân Châu (ghi)

*Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An:

Động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế

Ý kiến tâm huyết gửi đến Hội nghị gặp mặt nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018 ảnh 2

“Qua 9 kỳ thu hút đầu tư, Nghệ An đã có sự khởi sắc rõ nét với sự xuất hiện các dự án ngày càng nhiều. Các dự án đi vào hoạt động đã tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động tại địa phương, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp, hiện đại.

Các dự án có tính động lực như VSIP, tôn Hoa Sen, Nhà máy sữa TH, Nhà máy gỗ MDF Nghệ An… đã tạo nhiều việc làm và đóng  góp lớn vào tổng thu ngân sách. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đến Nghệ An còn thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là chương trình Tết Vì người nghèo. Năm 2018, tỉnh  tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10, qua đó sẽ có đánh giá lại kết quả 10 năm thực hiện chương trình này đối với sự phát triển của tỉnh.

Căn cứ các chủ trương, định hướng của Chính phủ, Nghệ An đảm bảo các chính sách ưu đãi đầu tư đều được thực hiện tốt, bên cạnh đó Nghệ An luôn cải thiện tốt nhất môi trường đầu tư kinh doanh”.

 Quang An (ghi)

*Đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông:

Con Cuông phấn đấu trở thành trọng điểm du lịch của miền Tây Nghệ An

Ý kiến tâm huyết gửi đến Hội nghị gặp mặt nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018 ảnh 3

“Huyện Con Cuông đã tỉnh Nghệ An được phê duyệt trở thành  đô thị sinh thái của tỉnh Nghệ An là đô thị động lực của vùng Tây Nam của tỉnh.

Con Cuông là một huyện giàu tiềm năng du lịch sinh thái hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế bởi thiên nhiên tuyệt đẹp và còn hoang sơ. Đổi mới cung cách phục vụ, đảy mạnh quảng bá, nâng cấp hạ tầng, năm 2016, lượng du khách đến Con Cuông tăng đột biến với hơn 35.000 lượt người (trong giai đoạn 2011-2015, bình quân mỗi năm huyện Con Cuông chỉ đón khoảng 10.000 lượt người). Năm 2017, du khách đến Con Cuông hơn 40.000 lượt người, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành đạt 41,03 tỷ đồng, đạt 116,8% KH, tăng 13,9% so với cùng kỳ, Con Cuông đang là địa chỉ du lịch hấp dẫn ở Nghệ An và vùng Bắc Trung Bộ.

Tuy nhiên, hạ tầng cơ sở du lịch trên địa bàn đang rất hạn chế, hiện mới chỉ có tập đoàn Mường Thanh đầu tư khách sạn 4 sao, quy mô 151 phòng và một vài dự án du lịch sinh thái đang triển khai. Huyện Con Cuông đang tập trung tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, xúc tiến đầu tư các dự án về làm giàu đẹp cho Con Cuông”.

Văn Trường (ghi)

*Ông Đinh Quốc Quyền - Giám đốc đầu tư của Tập đoàn The Vissai:

Tập đoàn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh Nghệ An

Ý kiến tâm huyết gửi đến Hội nghị gặp mặt nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018 ảnh 4

“Tập đoàn Xi măng The Vissai  đầu tư vào tỉnh nghệ An từ đầu năm 2015. Cho đến nay, sau 3 năm, Tập đoàn đã đầu tư hơn 13 nghìn tỷ đồng cho một loạt dự án lớn và đã đưa vào vận hành khai thác hiệu quả, hàng năm sẽ sản xuất và cung cấp cho thị trường 5 triệu tấn clinker và xi măng, giải quyết tạo trên một nghìn việc làm và đóng góp lớn vào ngân sách của tỉnh Nghệ An.

Quá trình đầu tư, Tập đoàn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, đã thường xuyên chỉ đạo quyết liệt giải quyết các vướng mắc kịp thời tạo môi trường đầu tư thuận lợi. Tỉnh đã đầu tư rất lớn, kịp thời tuyến đường N5 từ Đô Lương đến Khu kinh tế Đông Nam tạo thuận lợi để vận chuyển clinker và nguyên liệu cho nhà máy. Thời gian tới (giai đoạn 2018-2020), Tập đoàn tiếp tục hoàn thiện 2 dây chuyền của Trạm nghiền xi măng, đưa vào vận hành và các hạng mục cảng nội địa thuộc Cảng nước sâu, góp phần lưu thông hàng hóa thuận lợi bằng đường biển khu vực Nghệ An. Đồng thời chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2 của Nhà máy Xi măng Sông Lam tại Đô Lương...”.

Trân Châu (ghi)

Ông Yoon Ki Boom – Giám đốc hành chính Công ty TNHH Haivina Kim Liên:

Mong muốn tỉnh Nghệ An hỗ trợ trong tuyển dụng lao động

Ý kiến tâm huyết gửi đến Hội nghị gặp mặt nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018 ảnh 5

“Chúng tôi đầu tư vào KCN Nam Giang, Nam Đàn năm 2012, hiện có 2.600 lao động. Năm 2017 mặc dù kinh tế thế giới khó khăn nhưng với chữ tín trong kinh doanh, Công ty nhận được nhiều đơn hàng của nhiều khách hàng lớn nên sản xuất vẫn ổn định và tăng trưởng (tăng 40% so với năm trước). Để mở rộng xưởng sản xuất đáp ứng đơn hàng, Công ty cần nguồn nhân lực lớn, trước mắt đang tuyển thêm 400 - 500 lao động. Vấn đề là hiện nay trên địa bàn Nghệ An nhiều nhà máy đang mọc lên, tiếp tục đầu tư dẫn đến khó khăn cho một số nhà máy, trong đó có nhà máy chúng tôi về tuyển dụng lao động.

Là doanh nghiệp FDI hoạt động trên địa bàn đã hơn 7 năm và trong thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm tạo điều kiện từ các ban ngành, địa phương; để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, rất mong tỉnh Nghệ quan tâm hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp trong công tác tuyển dụng lao động”.

Thu Huyền (ghi)

Ông Phan Duy Hùng - Phụ trách truyền thông và đối ngoại của VCCI Chi nhánh Nghệ An: 

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Nghệ An có nhiều cải thiện

Ý kiến tâm huyết gửi đến Hội nghị gặp mặt nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018 ảnh 6

“Hội nghị  gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân liên tục trong 9 năm qua của Nghệ An (năm 2018 là năm thứ mười) là một trong những hoạt động hết sức hiệu quả, có tiếng vang và được nhiều nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế đánh giá cao và ghi nhận tính hiệu quả. Trong 9 năm dòng vốn đầu tư đổ vào Nghệ An nhiều nhất từ trước tới nay. Tỉnh cũng đã rất quyết liệt với những dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả. Năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định thu hồi và chấm dứt hoạt động đối với 116 dự án trên địa bàn. Đây là một việc làm mà chúng tôi cho là thẳng thắn và đầy quyết tâm nhằm thu hút những dự án đầu tư thực sự có năng lực, trách nhiệm, và là lời cảnh báo cho những nhà đầu tư kém hiệu quả, nửa vời.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Nghệ An trong những năm qua cũng đã có nhiều cải thiện, đặc biệt năm 2016, đã tăng 7 bậc, đứng vị trí 25. Điều này rất có ý nghĩa vì thứ hạng này không phải ai khác mà do chính các doanh nghiệp, các nhà đầu tư quyết định.

VCCI Nghệ An nhận thấy, chính quyền các cấp đã có nhiều thay đổi, ngày càng gần dân hơn, đội ngũ công chức, viên chức các cấp đã nhận thức được trách nhiệm, có nhiều đổi thay theo hướng tích cực trong việc phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp”.

Phú Hương (ghi)

Tin mới