mask

Ý kiến về việc 2 trường chuyên THPT ở Nghệ An thi chung đề

(Baonghean.vn) - Thông tin 2 trường chuyên Phan Bội Châu và chuyên Đại học Vinh sẽ chung đề tuyển sinh trong năm học 2019 - 2020 đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm những ngày qua. Ghi nhận của phóng viên Báo Nghệ An xung quanh vấn đề này.

Trần Trọng Anh - lớp 9E, Trường THCS Đặng Thai Mai

Ý kiến về việc 2 trường chuyên THPT ở Nghệ An thi chung đề ảnh 1

Em cảm thấy khá áp lực trước thông tin 2 trường chuyên thi chung 1 đề. Từ đầu năm, em đã có nguyện vọng thi chuyên Anh Trường chuyên Đại học Vinh. Tuy nhiên, nếu thi chung một đề em sợ rằng độ khó của các đề môn chuyên trong đó có môn tiếng Anh sẽ tăng lên.

Như các năm trước, đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có độ khó cao hơn so với đề thi vào THPT chuyên Đại học Vinh. Nếu thi chung, nhiều khả năng độ khó của đề tăng lên. Điều này sẽ làm mất đi cơ hội đậu trường chuyên của không ít bạn học sinh có học lực nằm giữa mức độ xuất sắc, giỏi và nhỉnh hơn khá.

Em cũng có nghe thông tin về việc trường Bộ tạo điều kiện tuyển thẳng, ưu tiên cho thí sinh dự thi nhưng chưa nắm rõ nên đang khá mơ hồ.

Lý Kim Ngân - lớp 9A, Trường THCS Trường Thi

Ý kiến về việc 2 trường chuyên THPT ở Nghệ An thi chung đề ảnh 2

Em khá hoang mang không biết phải lựa chọn nguyện vọng như thế nào dù 2 trường thi chung 1 đề, chung 1 ngày. Nguyên nhân là do trước khi thi chúng em phải đăng ký trước nguyện vọng vào trường Phan hoặc vào chuyên Đại học Vinh.

Nếu em đăng ký nguyện vọng 1 là Trường chuyên Đại học Vinh nhưng đến lúc làm bài thi tốt, đủ điểm vào trường Phan thì cảm thấy khá tiếc.

Còn nếu em đăng ký nguyện vọng 1 là trường Phan nhưng lúc làm bài thi không tốt thì sợ sẽ trật luôn nguyện vọng vào trường chuyên Đại học Vinh do em được biết trường chuyên Đại học Vinh sẽ chọn học sinh dựa vào danh sách điểm các thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 từ trên xuống dưới.

Cô giáo Hồ Thị Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trường Thi.

Ý kiến về việc 2 trường chuyên THPT ở Nghệ An thi chung đề ảnh 3

Với việc thi chung ngày, chung đề, những học sinh thực sự xuất sắc sẽ có sự lựa chọn chắc chắn. Nhưng những học sinh ở giữa, xêm xêm nhau, có học lực khá, giỏi (chiếm đa phần) sẽ có nhiều băn khoăn, suy nghĩ và gặp nhiều khó khăn trong lựa chọn.

Hiện tại nhà trường cũng như giáo viên chủ nhiệm đã tư vấn, xem xét năng lực của từng học sinh để có sự định hướng các em chọn trường và thậm chí tư vấn cho cả phụ huynh.

Nếu có sự lựa chọn, tôi nghĩ rằng nên 2 trường thi vào 2 thời điểm khác nhau và chúng ta chỉ nên tập trung vào một trường chuyên. Còn hiện tại, khi đặt ra tình huống lựa chọn, tôi nghĩ sẽ khiến các em bị “loãng” và lựa chọn không chính xác. Thậm chí nếu chung đề, sẽ xảy ra những tình huống, một số đối tượng học sinh đăng ký vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh, trong khi đó, điểm số của các em lại đủ để vào trường Phan cho nên rất  đáng tiếc.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Diệu - Chủ nhiệm lớp 9A, Trường THCS Trường Thi.

Ý kiến về việc 2 trường chuyên THPT ở Nghệ An thi chung đề ảnh 4

Ở lớp chúng tôi, 2/3 học sinh (30 em) sẽ làm hồ sơ vào các trường chuyên và đây đều là những học sinh có năng lực. Trước kỳ thi, học sinh có rất nhiều áp lực và căng thẳng. Đó là áp lực về kỳ thi khảo sát học kỳ, áp lực Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và sau đó áp lực vào trường chuyên.

Ngay cả với phụ huynh, họ cũng rất nặng nề. Cuộc họp phụ huynh gần đây, sắc thái của mỗi người đều khác so với các cuộc họp khác. Phụ huynh cũng đặt rất nhiều câu hỏi và điều mà họ muốn giáo viên chủ nhiệm giải đáp đó là năng lực con họ thế nào, nên nạp hồ sơ thế nào cho phù hợp.

Trước những yêu cầu này, tôi cũng phải làm một cuộc “khảo sát” về kết quả thi học kỳ 1, các kỳ thi thử, thi khảo sát và hỏi từng giáo viên bộ môn để tư vấn cho từng học sinh.

Riêng với những học sinh lựa chọn vào trường chuyên, tôi chia thành 2 nhóm và tư vấn, những học sinh có năng lực chuyên biệt thật sự, học đều các môn thì tôi sẽ tư vấn và Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Còn những học sinh, chỉ có năng lực ở một vài môn chuyên biệt, tôi khuyên các em vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh (vì ở đây, không lấy điểm nền của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10). Tôi cũng động viên các em, nếu trượt thì cũng không nên buồn, vì mình đang còn một chặng đường phía trước để phấn đấu.

Về việc thi chung đề, chung trường, tôi nghĩ cấp trên họ có lý do của mình như giảm áp lực cho học sinh và học sinh phải tự đánh giá năng lực của mình để chọn “1 trong 2” để đỡ vất vả. Nhưng, tôi vẫn muốn 2 kỳ thi, để học sinh có thêm nhiều lựa chọn, tránh thiệt thòi cho các em.

Cô giáo Đặng Thị Thúy - Trường THCS Đặng Thai Mai

Ý kiến về việc 2 trường chuyên THPT ở Nghệ An thi chung đề ảnh 5

Đón nhận thông tin trên, giáo viên chúng tôi cũng như học sinh vừa vui vừa lo lắng. Vui vì việc gộp 2 kỳ thi của 2 trường chuyên top đầu của tỉnh sẽ khiến các em đỡ căng thẳng, đỡ áp lực hơn trong quá trình ôn thi. Lo lắng vì mới chỉ biết hình thức thi mà chưa biết tiêu chí tuyển vào trường, liệu có cơ hội cho những bạn không đủ điểm vào trường Phan có thể có cơ hội vào trường chuyên Đại học Vinh hay không? Hay như những năm trước, các em chỉ có một lựa chọn?

Qua đây cũng mong các cấp, ngành cũng như các trường sẽ có tiêu chí lựa chọn phù hợp để các em có thêm cơ hội để vào được ngôi trường mà các em mong muốn. Bởi việc chọn trường THPT có tác động khá nhiều đến việc lên đại học, chọn con đường nghề nghiệp trong tương lai của các em.

Liên quan đến Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Trường THPT chuyên Đại học Vinh, ngày 6/5/2019, nhà trường đã ra thông báo số 2, công bố ngày thi, điều kiện tuyển thẳng, chính sách ưu tiên cho thí sinh.

Tại kỳ thi này, theo nguyên tắc xét tuyển, Trường THPT chuyên Đại học Vinh sẽ tổ chức thi tuyển và nhà trường sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp.

Đồng thời, xét tuyển bổ sung những thí sinh đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có nguyện vọng học Trường THPT chuyên Đại học Vinh (nếu có chỉ tiêu).

Tin mới