mask

Ý nghĩa Chúa nhật Lễ Lá của Giáo hội Công giáo

(Baonghean.vn) - Chúa nhật Lễ Lá là ngày lễ của Giáo hội Công giáo, diễn ra vào ngày Chủ nhật trước Lễ Phục sinh và là tuần cuối cùng của Mùa Chay, kỷ niệm sự kiện Chúa Giê-su tiến vào thành Jerusalem.

Trong ngày này, sẽ diễn ra Thánh lễ gợi nhắc, ôn lại quá khứ tưởng niệm cuộc vào thành Jerusalem long trọng của Chúa Giê-su trước khi chịu khổ hình. Thông qua Thánh lễ, Giáo hội Công giáo sẽ nhắc mỗi thành viên của mình biết đối diện với đau khổ, biết chia sẻ gánh nặng của xã hội và loài người, noi gương Chúa Giê-su, làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp, thăng hoa.

Ý nghĩa Chúa nhật Lễ Lá của Giáo hội Công giáo ảnh 1

Ngoài ra, sẽ diễn ra lễ rước kiệu diễu hành với lá cọ trên tay, đại diện cho đám đông mang lá cọ chào mừng sự kiện chúa Giê-su vào thành Jerusalem năm xưa. Ở các vùng miền khác nhau không có lá cọ, có thể thay thế bằng những cành cây thủy tùng, cây liễu hay những cây bản xứ khác. Riêng tại Việt Nam, hầu hết các nhà thờ sử dụng lá dừa cho lễ rước này.

Ý nghĩa Chúa nhật Lễ Lá của Giáo hội Công giáo ảnh 2

Tại Giáo phận Vinh, Chúa nhật Lễ Lá đã trở thành truyền thống, được cử hành một cách trang trọng và có sự tham gia của đông đảo Linh mục, bà con giáo dân trên địa bàn. Các hoạt động rước kiệu lá chủ yếu thực hiện ở các giáo xứ với quy mô vừa phải. Năm 2019, Giáo phận Vinh sẽ tổ chức Chúa nhật Lễ Lá vào ngày 14/4.

Tin mới