mask

Ý nghĩa Lễ hiển linh của đạo Công giáo?

(Baonghean.vn) - Được cử hành vào ngày Chủ nhật, thứ Hai sau lễ Giáng sinh hàng năm, Lễ Hiển Linh hay còn gọi là Lễ Ba Vua là một trong những lễ trọng lâu đời nhất trong niên lịch của giáo hội Công giáo.

Được tổ chức để kỷ niệm sự kiện Ngôi Hai Thiên chúa nhập thể làm người thông qua bí tích rửa tội (gội rửa tội lỗi của tổ tông trước khi tham gia vào đời sống cộng đồng).

Trong dịp lễ này, người theo đạo Công giáo chủ yếu có các hoạt động như nhắc lại sự viếng thăm và chiêm bái Đức Giêsu của ba đạo sĩ trong Kinh Thánh và việc Chúa Giêsu chịu phép rửa.

Bức ảnh 3 vị đạo sỹ viếng thăm, chiêm bái Chúa Giêsu sau khi được sinh hạ làm người trần thế. Nguồn Internet
Bức ảnh 3 vị đạo sỹ viếng thăm, chiêm bái Chúa Giêsu sau khi được sinh hạ làm người trần thế. 

Theo quan niệm của người Công giáo từ xa xưa, trong thời gian diễn ra lễ Hiển Linh, bất cứ ai muốn được khỏe mạnh cả năm thì nên tắm hoặc ít nhất là rửa tay trên sông. Vào ngày này, bất cứ nơi nào có sông nước có thể thực hiện nghi lễ ném thánh giá của nhà thờ địa phương. Người Công giáo tin rằng, ai mà lấy được thánh giá trong nước, sẽ rất khỏe mạnh và hạnh phúc. Sau đó thực hiện nghi thức phụng vụ gọi là Lễ nước thánh lớn, thay nước thánh trong đền thờ.

Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung, tại Giáo phận Vinh nói riêng, lễ Hiển Linh đã trở thành đại lễ mừng Thiên Chúa chịu phép rửa. Thông qua dịp lễ này, mỗi tín đồ Công giáo không chỉ được nhắc lại hành trình dấn thân làm người trần để cứu độ thế gian của Chúa Giêsu mà còn hướng đến, mời gọi người Công giáo thực hiện những triết lý nhân sinh sâu sắc. Đó là niềm tin vào cuộc sống dù đang sống thế giới đầy lọc lừa và đe dọa; biết cảm thông, bao dung với người nghèo, người khó khăn trong cuộc sống, khiêm nhường và biết xây đắp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Tin mới