Ý nghĩa lễ khai bút cho chữ đầu Xuân tại chùa Đức Hậu

(Baonghean.vn) - Cho chữ là nét đẹp văn hóa được chùa Đức Hậu xã Nghi Đức, TP Vinh tổ chức và duy trì trong nhiều năm qua, mang lại niềm vui an lạc cho phật tử và du khách mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Sáng 29/1 (tức ngày 5 tháng Giêng năm Canh Tý) chùa Đức Hậu đã long trọng tổ chức lễ khai bút và cho chữ đầu Xuân. Đông đảo người dân và bà con phật tử khắp nơi về dự lễ, xin chữ, xin sách.
Trước khi khai bút, các chư tăng cùng đạo tràng đồng tụng kinh ngắn cầu an cho mọi người, mọi nhà. Sau phần nghi lễ, các chư tăng đã khai bút, phát lộc, cho chữ.
Lễ khai bút cho chữ đầu Xuân là hoạt động thường niên của chùa Đức Hậu, được chuẩn bị công phu, chu đáo.
Các chư tăng ở chùa Đức Hậu có thể viết tặng cả chữ quốc ngữ và chữ Hán.
Rất đông người dân và học sinh đến chùa dự lễ xin chữ, xin sách.

Lúc trao chữ cho mọi người các chư tăng cũng giải thích cụ thể về chữ được cho. Người già thì xin chữ "thọ", học sinh thì xin chữ "đức", chữ "hiếu", chữ "tài".... Trong ảnh: Trẻ em háo hức khi được nhận chữ từ các chư tăng.
Đại đức Thích Định Tuệ, trụ trì chùa Đức Hậu tặng chữ cho người dân.
Ngoài cho chữ, các chư tăng còn tặng sách, tặng bút cho các em học sinh.
Lễ khai bút và cho chữ đầu Xuân được chùa Đức Hậu tổ chức trang nghiêm, ý nghĩa. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến Xuân về thể hiện ước vọng về tri thức, mong một năm thành công về học hành, khoa cử.
Cảnh cho chữ đầu Xuân tại chùa Đức Hậu.

Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới